Thứ hai, 20/08/2018 08:06 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ai tháo ngòi cuộc chiến truyền hình?

07/02/2012, 12:34 (GMT+7)

Những thay đổi ở VFF, rất có thể, mới là điều kiện cần thiết để kết thúc cuộc chiến bản quyền truyền hình.

Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ và Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ

Liên đoàn Bóng đá VN (VFF), tổ chức đáng ra phải làm nhiệm vụ cầu nối trung gian giữa Cty Cổ phần Bóng đá VN (VPF) với AVG (Cty Nghe nhìn toàn cầu), thì lại chọn cho mình vị trí nghiêng hẳn về phía AVG.

Trong khi đa số các ý kiến của người trong cuộc đều cho rằng, phương án tốt nhất để giải quyết tranh chấp bản quyền truyền hình các giải bóng đá chuyên nghiệp VN lúc này là VPF và AVG ngồi lại với nhau. Trao đổi với NNVN, một luật sư danh tiếng trong giới thể thao (xin được không nêu tên) từng đề cập đến khả năng này, như một phương án tối ưu.

Lý do thì ai cũng có thể nhìn ra: cả AVG và VPF đều có những điểm tựa vững chắc riêng để không chấp nhận thua cuộc trong trường hợp kết luận của Thanh tra Bộ VH-TT&DL nghiêng về phía bên kia. Lợi thế của VPF là nhận được sự ủng hộ rộng rãi của dư luận, vốn đã chán ghét một VFF mất uy tín hoàn toàn vì những sự cố liên quan tới các giải đấu cũng như ĐTQG, U23 VN. Thất bại của đội tuyển U23 VN ở SEA Games 26 trên đất Indonesia, và sau đó là cách VFF sa thải HLV Falko Goetz, né tránh trách nhiệm có thể coi là “giọt nước tràn ly” khiến dư luận quay lưng lại với VFF.

Tuy nhiên, AVG cũng là một thế lực hùng mạnh. Việc ký được bản hợp đồng có thời hạn lên tới 20 năm với VFF cùng nhiều liên đoàn thể thao khác, trong khi AVG chỉ là Cy tư nhân đã phần nào thể hiện điều đó. Thành viên đoàn thanh tra Bộ VH-TT&DL cũng phải thừa nhận, thanh tra hợp đồng giữa VFF với AVG là một nhiệm vụ phức tạp và nhạy cảm. Thông tin về quá trình thanh tra gần như được giữ kín.

Tuy nhiên, cuộc chiến nào cũng phải có điểm dừng. Đối với tranh chấp giữa AVG và VPF, đây càng là yêu cầu cấp thiết bởi mâu thuẫn giữa đôi bên đang khiến cho các giải vô địch bóng đá quốc gia bị ảnh hưởng. Ba vòng đấu đầu tiên của Super League cũng như Cup Quốc gia đều xảy ra sự cố. Tổng cục TDTT mới đây đã phải gửi công văn chỉ đạo VFF thực hiện gấp một số biện pháp cần thiết để đưa các giải đấu, đặc biệt là Super League trở lại quỹ đạo ổn định.

Vấn đề như đã đề cập ở trên, kết luận của thanh tra Bộ VH-TT&DL, dù nghiêng về phía nào, cũng khó có thể là điểm dừng cho cuộc chiến giữa AVG với VPF. Rất khó tin rằng, VPF hay AVG sẽ chịu dừng lại nếu bị xử thua cuộc. Chính vì thế, phương án “dàn hòa” như NNVN đề cập cần được tính tới. Đáng tiếc khi VFF lại không đảm nhiệm được vai trò này do đã nghiêng hẳn về phía AVG ngay từ đầu.

Lãnh đạo VFF, từ Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ tới Phó chủ tịch Lê Hùng Dũng đều một mực bảo vệ cho bản hợp đồng VFF đã ký với AVG, vốn được chỉ ra ít nhiều có những vấn đề cần xem xét lại. Cụ thể như việc để AVG độc quyền tới 20 năm, giao toàn bộ thương quyền truyền thông cho AVG, hay giá trị hợp đồng chưa tương xứng…

Cũng chính vì điều này, đã có những thông tin cho rằng, nhân sự lãnh đạo cao cấp ở VFF tới đây không loại trừ sẽ có những thay đổi. Một là để giải quyết vấn đề bản quyền truyền hình và cao hơn, lấy lại uy tín và hình ảnh cho VFF. Sự ra đi của TTK Trần Quốc Tuấn được coi chỉ là bước khởi đầu cho những thay đổi triệt để ở tổ chức này. Thông tin từ Bộ VH-TT&DL cũng như Tổng cục TDTT đều cho biết, lãnh đạo ngành thể thao đã cân nhắc các phương án cải tổ nhân sự ở VFF.

Trên thực tế, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Tuấn Anh cũng từng có ý kiến chỉ đạo VFF phải cải tổ triệt để. Những thay đổi ở VFF, rất có thể, mới là điều kiện cần thiết để kết thúc cuộc chiến bản quyền truyền hình.

AN NHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận