Thứ ba, 21/08/2018 01:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ai tiếp tay cho siêu lừa?

18/01/2011, 09:40 (GMT+7)

Câu chuyện sẽ rất khó lý giải nếu không rõ người dân cả tin vì đâu và những cá nhân, đơn vị nào "chống lưng" cho siêu lừa đảo Nguyễn Văn Trường.

Vỡ kế hoạch, nhà bà Tuất cứ xây dang dở lại phải dừng để "chạy" thêm tiền 

Như số báo trước chúng  tôi đã đề cập, vụ vỡ hụi lên đến hàng trăm tỷ đồng giáng xuống người dân Sóc Sơn đang làm cuộc sống cả vùng ngoại thành Hà Nội trở nên điêu đứng, đảo lộn. Tuy nhiên, câu chuyện sẽ rất khó lý giải nếu không rõ người dân cả tin vì đâu và những cá nhân, đơn vị nào "chống lưng" cho siêu lừa đảo Nguyễn Văn Trường.

>> Sóc Sơn đảo điên vì vỡ hụi

Nguyễn Văn Trường đã thực hiện thành công một cú lừa mà đến tận bây giờ người dân các xã Thanh Xuân, Mai Đình, Quang Tiến vẫn bàng hoàng không dám tin đó là sự thật. Vào lúc cao điểm, nhà của Trường hoạt động tựa như một tổ chức tín dụng thực thụ: vay tiền và cũng cho mượn tiền. Trường biết cách biến tất cả các mối quan hệ láng giềng xung quanh trở thành vệ tinh của mình. Huy động cạn kiệt nguồn vốn “nhàn rỗi” trong dân làng, y bắt đầu nhòm ngó tới đất đai, nhà cửa.

 Cái giỏi của siêu lừa Nguyễn Văn Trường là ở chỗ có thể vay tiền của chính những người đang rất cần sử dụng tiền. Đi tới đâu y cũng nghe ngóng, quan sát trong làng xem ai có nhu cầu vay vốn, nếu biết thông tin hộ nào muốn làm nhà là Trường sẽ không bỏ lỡ cơ hội tìm đến thăm hỏi. Chỉ cần chủ hộ bày tỏ nguyện vọng muốn vay vốn, y sẵn sàng hứa sẽ giúp đỡ.

Có hai cách để giải quyết nhu cầu vốn, tùy chủ nhà lựa chọn. Cách thứ nhất, nếu vay của Trường thì phải chịu lãi suất cao, bởi chính y cũng đang phải trả lãi hàng tháng cho gần như cả cái làng này. Cách thứ hai, người vay sẽ có tiền ngay, không phải trả một xu lãi suất nào mà thậm chí còn có lợi được thêm tiền. Bài toán của Trường đưa ra là gia đình nên mang sổ đỏ mảnh đất ra để thế chấp ngân hàng. Một nửa tiền giữ lại chi dùng. Một nửa tiền còn lại có thể cho Trường vay để đầu tư. Lẽ đương nhiên, lãi suất Trường trả cho chủ hộ cao gấp đôi lãi suất mà chủ hộ phải trả cho ngân hàng. Vậy là gia đình vừa có tiền tiêu “nóng”, lại có thêm lợi nhuận từ phần lãi suất chênh lệch.

Ông Nguyễn Tiến Ích ở xóm Xuôi, Thanh Xuân là “con mồi” bị vồ hụt của siêu lừa Văn Trường. Ông Ích cho biết, Trường với ông trước cũng là chỗ thân quen. Một hôm, Trường vào chơi “tình cờ” đúng lúc ông mới đổ xong được cái móng nhà. Trong câu chuyện vui bên chén trà, ông Ích than thở bí tiền quá. “Thấy tôi nói vậy, Trường nổi máu anh hùng bảo, nếu cần đưa sổ đỏ hắn vay hộ cho mấy trăm triệu lấy tiền làm nhà”. Tôi cầm sổ đỏ ra nhà hắn đưa ngay cho 50 triệu đồng rồi bảo mai lên ngân hàng trên thị trấn Sóc Sơn làm thủ tục vay tiền.

Hôm sau Trường đánh hẳn ô tô con vào nhà đón ông Ích đi làm thủ tục vay tiền. Đi cùng chuyến với ông Ích hôm đó còn có 5 người dân khác bên xã Mai Đình. Ông Ích tận mắt nhìn thấy sổ đỏ xếp thành một chồng, có tới vài chục quyển để ở trong ô tô, ngay cạnh ghế ông ngồi. Nhưng do là ngày Chủ nhật nên ông Ích cùng những người khác được chở đến nhà riêng một cán bộ ngân hàng làm thủ tục. Trong cái rủi lại có cái may, hầu hết những người đi cùng đều vay được tiền, riêng ông Ích không vay được do cán bộ ngân hàng bảo phải ra xã xin “giấy chứng nhận đất không tranh chấp”.

 Nhận thấy có điều gì đó khuất tất nên ông Ích mấy hôm liền mất ăn mất ngủ không dám đi làm vì ông cũng lơ mơ biết rằng chỉ có bán nhà, bán đất mới phải làm thủ tục như vậy. Mấy hôm sau đã thấy Trường gọi điện giục đi làm thủ tục nếu không mang trả hắn số tiền 50 triệu đã đưa hắn mới trả lại sổ đỏ, ông Ích cuống cuồng vắt chân lên cổ đi vay mượn để lấy số đỏ về vì số tiền kia đã đem mua hết vật liệu xây dựng rồi. Hôm trước nhận được sổ đỏ thì ngay hôm sau đã nghe tin tên Trường trốn mất, ông Ích vui mừng đến độ cầm chìa khóa chạy ngay đến tủ ôm tấm số đỏ vào lòng ngước lên nhìn bàn thờ tổ tiên cảm ơn vì đã phù hộ để ông thoát khỏi kiếp nạn mất nhà, mất cửa.

Tuy nhiên, đối với siêu lừa Văn Trường, những “con mồi” bị hụt như ông Ích không nhiều. Ông Hà Viết Đàm, Phó trưởng Công an xã Thanh Xuân cho biết, trong xã đã có những người bị Trường dùng thủ đoạn trên để lừa thế chấp sổ đỏ như trường hợp gia đình bà Nguyễn Thị T. Con gái bà có việc cần tiền, nghe lời mẹ khuyên cũng ôm sổ đỏ mảnh đất ở bên xã Quang Tiến đến nhờ Trường làm thủ tục thế chấp lấy 1 tỉ đồng. Chị chỉ lấy về 250 triệu để sử dụng còn 750 triệu đưa thẳng cho Trường vay để kiếm lời.

 Cũng theo ông Đàm, gần nhà siêu lừa có gia đình bà Trịnh Thị Tơ, là đại lý phân phối bia, nước ngọt cho khu vực. Bình thường bà Tơ vẫn giao hàng cho Ngọc Sơn Đại tửu lầu và mối quan hệ cũng chỉ dừng lại ở đó. Nhưng sau khi đại gia Trường bỏ trốn, bà Tơ đột nhiên nhận được giấy thông báo giải quyết khoản thế chấp mấy mảnh đất của ngân hàng. Khoản nợ lên tới 8 tỉ đồng. Nghe đến khoản nợ khủng khiếp đó bà Tơ mới hoảng hồn tìm hiểu cho ra nhẽ thì mới biết siêu lừa đã mượn danh của bà để thế chấp mấy mảnh đất ở bên xã Mai Đình. 

Đến thời điểm hiện tại, Nguyễn Văn Trường đã trốn khỏi địa phương được một thời gian nhưng vụ việc của hắn thi thoảng lại rộ lên khi có ngân hàng nào đó đến phát mãi tài sản. Trước khi bỏ trốn toàn bộ đất đai, nhà cửa, Trường đã kịp thế chấp, quy đổi thành tiền để mang theo. Căn biệt thự 6 tầng của Trường hiện đã bị ngân hàng NN-PTNT Chi nhánh Đông Hà Nội đến niêm phong. Nhiều mảnh đất ở trong làng, hoặc ở bên xã khác cũng lần lượt bị các Ngân hàng NN-TTNT chi nhánh Hồng Hà, Ngân hàng Công thương chi nhánh Đông Anh đến niêm phong.

Số lượng sổ đỏ của người dân tại xã Thanh Xuân và các xã lân cận bị tên Trường đem đi thế chấp hiện  chưa thống kê nổi. Chỉ tính sơ sơ trên mấy hợp đồng số tiền các ngân hàng bị thất thoát vào tay siêu lừa cũng lên tới vài chục tỉ đồng. Chưa kể phần đất mà Trường “mượn” để thế chấp cũng đang nảy sinh nhiều tranh chấp pháp lý. Từ việc ông Ích cùng 5 người khác được Trường đưa đến làm thủ tục tại nhà cán bộ tín dụng vào ngày Chủ nhật. Từ việc bà Tơ tự dưng nhận khoản nợ trên trời rơi xuống. Và phần lớn những mảnh đất do Trường thế chấp đều được định giá cao hơn khung giá đất do UBND TP Hà Nội quy định gấp 3-4 lần.… cho thấy để thực hiện được âm mưu lừa tiền của nhân dân chắc chắn Trường phải dựa vào sự bọc lót của một số cán bộ ngân hàng trong việc làm thủ tục vay tiền. Vậy ai là người tiếp tay cho siêu lừa Nguyễn Văn Trường?

KIÊN CƯỜNG – NGUYÊN HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận