Thứ hai, 25/06/2018 03:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ấm áp Bình Điền

08/05/2015, 09:22 (GMT+7)

Hội nghị khách hàng của Cty CP Phân bón Bình Điền diễn ra cuối tháng 4/2015 tại thành phố biển Nha Trang (Khánh Hòa) có nhiều nhà phân phối đến từ Canada, Singapore, Thái Lan, đặc biệt là các đại lý cấp 1 trên đất nước Chùa Tháp (Campuchia).

Ấm áp Bình Điền
Đoàn đại lý Campuchia tại hội nghị

Nhà phân phối đặc biệt

Ông Phe Hok Chhuon, TGĐ Tập đoàn Yetak dẫn đầu đoàn đại lý 23 người từ Campuchia sang Việt Nam dự hội nghị khách hàng năm 2015 của Cty CP Phân bón Bình Điền.

Trước đây Bình Điền chỉ sang tổ chức hội nghị khách hàng tại Campuchia, nay ông và hệ thống nhà phân phối cấp 1 tại khắp các tỉnh thành Campuchia được Bình Điền mời sang dự hội nghị khách hàng khu vực miền Đông Nam bộ và miền Trung Việt Nam, là muốn tạo điều kiện cho các nhà phân phối trên đất nước Chùa Tháp có chuyến giao lưu với các nhà phân phối tại Việt Nam, du lịch biển Nha Trang xinh đẹp và được tham quan nhà máy SX lớn nhất của Bình Điền tại Long An. Thật còn gì mừng vui hơn với những người cùng trong "đại gia đình" phân bón Đầu Trâu - Bình Điền.

Bây giờ ông Chhuon đã là nhà phân phối lớn nhất của Bình Điền tại nước ngoài, với 70 ngàn tấn sản phẩm mỗi năm, đưa thị phần phân bón NPK lên đến gần 50% trên toàn lãnh thổ Campuchia, đẩy các thương hiệu phân bón nổi tiếng khác, như Đầu Bò của Thái Lan xuống hàng sau.

“Ở Campuchia bây giờ, từ Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nông lâm ngư nghiệp, lãnh đạo các tỉnh, thành, đến bà con nông dân đều biết phân bón Đầu Trâu của Việt Nam”, ông Chhuon nói.

Ông Chhuon nhớ lại, 13 năm trước, bắt đầu từ việc lựa chọn phân bón và kỹ thuật canh tác cho 2.000 ha cây điều của mình, mà ông sang Việt Nam. Cơ duyên cho ông gặp ông Phong “Đầu Trâu” (TGĐ Lê Quốc Phong) và Cty Bình Điền, đơn vị không chỉ bán phân mà còn cử cán bộ sang cùng làm và chuyển giao kỹ thuật chăm sóc cây điều cho nhân công của ông, để đưa năng suất từ 300 kg hạt trước đó, lên 1.000 kg hạt/ha ngay vụ thu hoạch đầu tiên có phân bón và kỹ thuật canh tác của Bình Điền. Và ông đã trở thành tổng đại lý độc quyền phân phối phân bón Đầu Trâu trên lãnh thổ Campuchia.

“Chất lượng là số 1 rồi, nhưng gần đây chúng tôi rất mừng khi Bình Điền đã có cải tiến rất rõ về mỹ thuật bao bì, về độ đều và màu sắc hạt phân. Người dân Campuchia đã phân biệt được giá trị hơn hẳn của phân bón Đầu Trâu so với sản phẩm của các hãng khác ở các hoạt chất như Agrotain, Avail, PenacP mà Bình Điền đang nắm giữ độc quyền từ chuyển giao kỹ thuật của Mỹ, Đức, giúp nhà nông giảm lượng bón từ 20 - 50% tùy loại sản phẩm”, ông Chhuon nói.

Cũng giống ông Chhuon ở bước khởi đầu, 10 trước, ông Plong Bun thoeurn ở tỉnh Battambang cũng từ chỗ được đi dự lớp tập huấn đại lý phân bón Đầu Trâu chuyên nghiệp, do Bình Điền phối hợp với Tập đoàn Yetak tổ chức mà mua phân Đầu Trâu về dùng.

Chưa tin, ông phải dùng thử phân bón của nhiều hãng, chấp nhận sự phát triển không đều của hai ha lúa nhà mình, để rồi ông khẳng định phân bón Đầu Trâu của Việt Nam tốt hơn hẳn phân bón của một số hãng khác. Từ đó ông dùng và chỉ "vẽ" cho người khác cùng dùng phân bón Đầu Trâu. Sẵn có xe vận tải, ông đi lấy hàng giùm một lượt cho bà con… rồi trở thành nhà phân phối phân bón Đầu Trâu lúc nào không hay.

Bây giờ đã là đại lý cấp 1, mỗi năm bán ra hơn 10 ngàn tấn phân bón Đầu Trâu các loại, ông vẫn không quên quyết định dùng thử, so sánh kỹ chất lượng sản phẩm cách nay 10 năm. Sang Việt Nam lần này, được đi thăm nhà máy Bình Điền Long An, tận mắt coi dây chuyền SX NPK 1 hạt trên nền ure hóa lỏng, tận tay sờ vào hạt phân nóng hổi chuẩn bị vô bao, ông thật sự tin tưởng vào chất lượng và sự đồng đều của hạt phân mà không có cách trộn thủ công nào làm được.

nh-2091714477 Cùng múa hát bài Việt Nam - Campuchia xamaki (đoàn kết)

Còn ông Vũ Thịnh Cường, Tham tán Thương mại, cơ quan thương vụ, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia nói: “Những nỗ lực của Bình Điền vừa góp phần thúc đẩy hoạt động thương mại song phương giữa hai quốc gia, vừa đóng góp xây dựng mối quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống, bền vững lâu dài giữa hai đất nước Việt Nam - Campuchia.”

Các ông Yeobon Siong, đại diện Cty Newquest, Singapore; Visut Varinsikul, Chủ tịch kiêm GĐ điều hành Vgroup, Thái Lan đều rất vui khi cùng tham dự một hội nghị khách hàng của Bình Điền. Ông Visut hứa sẽ đẩy nhanh tốc độ đàm phán để đưa phân bón Đầu Trâu vào lãnh thổ Thái Lan.

Tự hào thương hiệu Việt

13 năm đưa hàng sang Campuchia, Bình Điền đã làm từng bước chắc chắn, từ khảo sát thổ nhưỡng, khí hậu để đưa ra những sản phẩm phù hợp nhất với từng vùng đất, từng loại cây trồng, đến tổ chức những lớp tập huấn kỹ thuật giúp nhà phân phối hiểu rõ từng sản phẩm, trở thành người đại diện của Cty tại các vùng miền, mà tư vấn kỹ cho nông dân khi mua phân bón Đầu Trâu.

Trong dịp kỷ niệm 10 năm phân bón Đầu Trâu có mặt tại Campuchia, bà Lok Chumter Dr.Men Sam An, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Campuchia cảm ơn Cty Bình Điền đã cung cấp cho nông dân xứ Chùa Tháp những sản phẩm phân bón chất lượng cao, giá bán hợp lý, lại rất tận tình hướng dẫn cách thức xử dụng và chịu trách nhiệm đến cùng vì lợi nhuận thu được của người dân, góp phần tích cực vào chương trình xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu, cũng là tạo sự phồn vinh cho đất nước. Mục tiêu xuất khẩu 1 triệu tấn gạo của Chính phủ Campuchia trong vài năm tới, có sự đóng góp của Cty Bình Điền.

Thay mặt Chính phủ Campuchia, bà trao Huân chương lao động cho TGĐ Cty Lê Quốc Phong.

TRẦN ĐÌNH THẾ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận