Thứ ba, 14/08/2018 05:57 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ấm áp chuyến xe về tết

29/01/2011, 18:04 (GMT+7)

Trong hai ngày 27 – 29/12 (âm lịch), nhiều chuyến xe của chương trình sẽ tiếp tục được khởi hành. Đồng hành cùng chương trình của Liên đoàn lao động TP, Thành đoàn TP.HCM cũng tổ chức các chuyến xe hỗ trợ công nhân về quê đón tết.

Cuối năm, công nhân các KCN, KCX ở Bình Dương, TP.HCM, Đồng Nai… lại sửa soạn về quê đón tết sau những ngày bôn ba, làm việc kiếm sống nơi xứ người. Nhưng đời sống công nhân khó khăn, tiền xe tàu, đi lại trở thành gánh nặng trong hành trình về sum họp với gia đình. Những chuyến xe hỗ trợ công nhân về quê đón tết của Liên đoàn lao động TP.HCM, công đoàn cơ sở các KCN, KCX  và các đơn vị tài trợ đã làm ấm lòng những người con xa xứ.

Nhiều công nhân được hỗ trợ vé xe miễn phí về quê.

Mong mỏi ngày về

Sinh ra và lớn lên trên đất lửa Vĩnh Linh (Quảng Trị), năm 16 tuổi, chị Linh phải một mình lặn lội vào Sài Gòn làm việc, kiếm tiền gửi về phụ giúp gia đình. Công việc bận rộn, quanh năm phải tăng ca nhưng thu nhập thấp, phải sống tằn tiện lắm chị mới dành dùm được một ít tiền để về quê đón tết với gia đình. “Hơn 3 năm nay, em không về nhà. Nhớ nhà lắm, nhưng tiền nong eo hẹp nên cứ khất lần mãi” - chị Linh tâm sự. Về cuối năm, giá vé xe tàu tăng chóng mặt, có lúc tăng gấp ba, gấp bốn lần so với thời điểm bình thường, nhưng cũng không đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách. Nhiều công nhân xa nhà như chị Linh muốn tranh thủ vài ngày nghỉ tết để về thăm gia đình, nhưng không có tiền để mua vé xe.

Trong hai ngày 27 – 29/12 (âm lịch), nhiều chuyến xe của chương trình sẽ tiếp tục được khởi hành. Đồng hành cùng chương trình của Liên đoàn lao động TP, Thành đoàn TP.HCM cũng tổ chức các chuyến xe hỗ trợ công nhân về quê đón tết.

Trong khu nhà trọ tồi tàn nằm sâu trong căn hẻm ẩm thấp ở ngã tư 550 (Dĩ An, Bình Dương) em Nguyễn Thị Hà (công nhân khu công nghiệp Sóng Thần 2) thu dọn những vật dụng cần thiết để về quê. Đây là lần đầu tiên sau 2 năm xa quê, Hà quyết định về quê đón tết với bố mẹ. Để quyết định về, Hà đã phải dành tiền từ năm trước để mua vé xe và một ít quà cho người thân. “Vé xe ra Ninh Bình ngày 26 âm ngót ngét triệu bạc, đó là chưa tính thêm các chi phí phát sinh giữa đường nữa. Tính ra mỗi chuyến về quê phải chi từ 5 – 7 triệu. Đó là một số tiền quá lớn so với những công nhân lao động phổ thông như tụi em. Nhưng em nhớ nhà quà, nên phải vay mượn tạm về rồi ra tết làm trả nợ” Hà tâm sự.

Đón 5 cái tết nơi xứ người, anh Nguyễn Văn Vĩnh (KCX Linh Trung) đang mong ngóng từng ngày để đưa vợ con về thăm bố mẹ. Mọi năm vào dịp tết, anh chị không dám về quê bởi chi phí cho một chuyến đi vượt quá điều kiện kinh tế của gia đình. Nhưng tết năm 2011, anh Vĩnh đã được công ty hỗ trợ vé xe miễn phí của Liên đoàn lao động TP.

Chuyến xe nghĩa tình

Sáng sớm 29/1, tại sân vận động KCX Linh Trung 1 (Q.Thủ Đức, TP.HCM), Liên đoàn lao động TP.HCM và công đoàn các KCN, KCX trên địa bàn TP đã tổ chức buổi tiễn đưa công nhân về quê đón tết. Gần 3.000 công nhân đã được hỗ trợ vé xe miễn phí. Từ sáng sớm, nhiều người đã tập trung trước cổng, để đợi phân bổ lên các xe. Tại buổi tiễn đưa, ông Nguyễn Văn Đua – Phó Bí thư thường trực Thành Uỷ TP.HCM đã gửi lời chúc tết và tặng quà đến các gia đình công nhân. Ông khẳng định, UB TP luôn quan tâm và hỗ trợ cải thiện đời sống cho công nhân, giúp họ sớm ổn định cuộc sống nơi xa quê. Họ là những nhân tố góp phần vào sự phát triển phồn thịnh của TP. Công nhân nên sớm trở lại làm việc theo đúng quy định của công ty, tránh tình trạng doanh nghiệp bị thiếu lao động, ảnh hưởng đến sản xuất đầu năm.

Bữa cơm miễn phí do ban tổ chức tài trợ.

Có mặt trên chuyến đi, chúng tôi cảm nhận được niềm vui sướng trên mỗi khuôn mặt, nụ cười của những công nhân xa quê. Anh Nguyễn Vũ Chi (quê Thanh Hóa) hồ hởi: “Năm nay, tôi cứ tưởng không được về quê vì lương bổng thấp quá không đủ chi phí để mua vé xe cho cả nhà. Nhưng nhờ có chương trình hỗ trợ vé xe tết cho công nhân của Liên đoàn lao động TP nên cả nhà tôi mới được về sum vầy với bà con ở quê. Đây là lần đầu tiên tôi đưa cả ba mẹ con về nhà nội”. Ước nguyện về quê đón tết của chị Thanh và đứa con nhỏ sau mấy lần lỗi hẹn giờ cũng đã trở thành hiện thực. “Từ lúc sinh cháu ra nay đã gần 4 tuổi nhưng chưa biết mặt ông bà ngoại. Tiền lương công nhân ba cọc, ba đồng chỉ đủ trang trải cuộc sống nên không có điều kiện về quê. Nếu không nhờ ban tổ chức hỗ trợ vé, thì không biết đến bao giờ mẹ con tôi mới được về ngoại”, chị Thanh xúc động.

Cùng chung tâm trạng với anh Chi và chị Thanh là những bạn công nhân trẻ đang háo hức chờ giây phút đoàn tụ với gia đình.

TẤN TÀI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận