Thứ sáu, 19/04/2019 09:21 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Amistar top – sản phẩm dành cho nông dân ưu tú

15/06/2010, 10:48 (GMT+7)

Là một trong những sản phẩm đặc biệt của công ty Syngenta Việt Nam, Amistar top là một loại thuốc trừ bệnh thế hệ mới trên cây lúa các cây rau màu...

Sản xuất nông nghiệp nước ta hiện nay đã và đang chú trọng phát triển các cây trồng có năng suất chất lượng cao; Đòi hỏi đảm bảo được an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng qua các chỉ tiêu: Dư lượng thuốc BVTV, dư lượng nitơrat… Do đó, việc lựa chọn các loại phân bón cũng như việc sử dụng các loại thuốc BVTV phun cho các đối tượng cây trồng này cần có sự lựa chọn hoàn hảo.

Những sản phẩm thuốc trừ sâu bệnh hiện nay được nông dân quan tâm và áp dụng đó là các loại thuốc có độ độc thấp nhưng hiệu lực kéo dài và phòng trị bệnh đạt hiệu quả cao. Đáp ứng những yêu cầu trên của đông đảo nông dân ưu tú trên địa bàn, vụ xuân năm 2010 vừa qua, Trạm khuyến nông Nam Sách – Hải Dương đã kết hợp với công ty Syngenta Việt Nam tiến hành trình diễn mô hình lúa chất lượng được sử dụng sản phẩm Amistar top 325 SC với 2 lần/vụ và cây dưa hấu vụ xuân được phun Amistar top tại các thời điểm nấm bệnh phát triển và gây hại mạnh.

Là một trong những sản phẩm đặc biệt của công ty Syngenta Việt Nam, Amistar top là một loại thuốc trừ bệnh thế hệ mới trên cây lúa các cây rau màu. Với thành phần gồm: 200g Azoxytrobin + 125 g Difenoconazole/l là loại thuốc nội hấp, lưu dẫn, có độ độc ở mức rất thấp. Khác với các loại thuốc trừ bệnh khác hiện đang phổ biến trên thị trường, Amistar top có chứa thành phần Azoxytrobin – là loại hoạt chất phát huy tốt nhất trong điều kiện ẩm độ cao (là điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh gây hại cây trồng phát triển). Trên cây lúa, Amistar top có khả năng phòng trị một số bệnh quan trọng bậc nhất đó là: Đạo ôn, khô vằn, vàng lá chín sớm và lem lép hạt – một loại thuốc đa chức năng.

Qua đánh giá thực tế từ mô hình đạt được khi sử dụng sản phẩm Amistar top cho thấy: Với 2 lần phun/vụ (giai đoạn lúa có cứt gián và giai đoạn lúa thấp thoi trỗ) ưu thế của sản phẩm được thể hiện ngay trên đồng ruộng: Cây lúa sáng bóng, trẻ lâu, khỏe, lá đòng xanh bền tới ngày thu hoạch, hạt vàng sáng, chắc mẩy. Chính vì khả năng kéo dài được tuổi thọ của lá đòng mà ít có loại thuốc BVTV nào có được cho nên năng suất lúa tại điểm trình diễn phun Amistar top tăng từ 8-10% so với đối chứng (phun các loại thuốc khác).

Ưu điểm nổi bật nữa của Amistar top là hiệu lực thuốc kéo dài (từ 1 tuần - 10 ngày) nên tất nhiên sẽ giảm được số lần phun dẫn đến chi phí cho mua thuốc, công phun giảm rõ rệt (chỉ cần 2-3 lần phun/vụ). Trong khi đó, khi sử dụng các loại thuốc khác thì mất nhiều lần phun hơn (từ 3-4 lần/vụ).

Không chỉ với cây lúa, đối với các loại cây rau màu như cà chua, hành, lạc… Amistar top cũng thể hiện vượt bậc về khả năng trị bệnh như: Sương mai, thán thư, phấn trắng, muội đen (đã được đăng kí ngày 20/3/2009 với Cục BVTV). Trên các đối tượng cây rau màu có giá trị kinh tế cao của địa phương, chúng tôi làm thí điểm sử dụng Amistar top 325SC với liều lượng 0,3lít/ha (7-10cc/bình/sào) cho cây dưa hấu vụ xuân. Trong vụ xuân năm 2010 này, do thời tiết mưa kéo dài nhiều đợt đầu và giữa vụ kèm theo các đợt gió bấc đã làm cho các trà dưa hấu xuân thiệt hại đáng kể do trà cây con bị chết hàng loạt, trà cây lớn nhiễm nặng một số bệnh nguy hiểm rất khó chữa trị như: Thán thư, muội đen, vàng lá chết dây…Tuy vậy, cây dưa hấu trong mô hình được phun Amistar top trong các đợt mưa kéo dài như vậy đều phát triển thuận lợi, giai đoạn cây con không bị chết và tỷ lệ cây lớn bị nhiễm các bệnh rất ít khiến cho năng suất đạt khá cao (từ 1,1-1,2 tấn/sào cho thu nhập từ 4-4,8 triệu đồng/sào). Trong khi đó, các trà dưa đối chứng (phun bằng các loại thuốc khác cùng giá thành) thì năng suất đạt được chỉ từ 0,8-1,0 tấn/sào, thậm chí có ruộng còn không được cho thu hoạch do bị bệnh quá nặng phải nhổ bỏ tiêu hủy.

Có thể nói, Amistar top là một loại thuốc BVTV có khả năng làm tăng năng suất cây trồng.

KS. TRẦN THỊ LIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận