Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Ăn chặn cả hạt muối của dân nghèo

Thứ Ba 17/11/2009 , 11:02 (GMT+7)

Chuyện ăn chặn tiền chính sách đã bị báo chí phản ánh nhiều lần. Thế nhưng ăn chặn cả tiền trợ cước, trợ giá muối I-ốt của đồng bào dân tộc trong chương trình phòng, chống bướu cổ và đần độn thì cái sự tham lam đó quá tàn nhẫn.

Dân ăn… nhạt

Muối I-ốt, mặt hàng trợ cước trợ giá, khó mà đến được với đồng bào dân tộc

Chuyện ăn chặn tiền chính sách đã bị báo chí phản ánh nhiều lần. Thế nhưng ăn chặn cả tiền trợ cước, trợ giá muối I-ốt của đồng bào dân tộc trong chương trình phòng, chống bướu cổ và đần độn thì cái sự tham lam đó quá tàn nhẫn.

Được trợ giá vẫn mua giá chợ

Xã Xa Lý, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) là một xã vùng cao có thể nói là khó khăn nhất của huyện miền núi này. Đường đi đến địa bàn xã này cũng còn quá nhiều gian nan. Nếu trời tạnh ráo, xe tốt xăng nhiều, thì để đến được trung tâm xã, cũng mất cả buổi sáng.

Tờ mờ sáng, cũng chẳng biết mấy giờ, nhưng chị Hoàng Thị Phạm, xóm Trạm, xã Xa Lý chỉ trông chừng con gà trên rừng cất lên tiếng gáy, ấy là lúc mà chị thức giấc, chuẩn bị tư trang và những vật dụng cần thiết, rồi mẹ con quẩy quả chở nhau xuống Trung tâm Y tế dự phòng huyện khám cái cổ. Hôm nay, theo lịch là ngày bác sỹ khám bệnh này. Chẳng biết từ bao giờ, đứa bé nhà chị bỗng dưng nổi cái hạch to như quả ổi ở phía dưới cằm. Ban đầu chị Phạm cứ nghĩ đó là cái mụn, vài ngày rồi nó sẽ tự tan đi, nhưng ai ngờ, càng ngày nó càng to lên, đến mức là đứa bé con gái chị không nuốt nổi cả thìa cơm. Tá hỏa tam tinh, đi hỏi hàng xóm, chị mới biết nó là biểu hiện của căn bệnh bướu cổ.

Nhà chị Phạm nghèo lắm. Hai vợ chồng, bốn đứa con trú ngụ trong một căn nhà, không, phải gọi là lều mới đúng, tuềnh toàng. Vật dụng đáng giá nhất là chiếc nồi mà khi xây dựng gia đình, bố mẹ chị đã đưa cho mang ra ở riêng gọi là “của hồi môn”. Hai vợ chồng chị kiếm kế sinh nhai bằng mấy thửa ruộng ven rừng, được chăng hay chớ. Ngày nông nhàn, chị cùng chồng lại lên rừng kiếm củi, bán lấy tiền rau cháo nuôi nhau. Nhưng trộm vía, mấy đứa con anh chị đứa nào cũng mạnh khỏe, không ốm đau vặt, chứ không thì chả biết sẽ xoay xỏa thế nào. Đùng một cái, con gái lớn nhà chị, đang học lớp 6, lại bị ra thế này…

Đồng cảnh ngộ với mẹ con nhà chị Phạm, anh Phạm Lỳ Sáng ở xã Tân Hoa cũng phải đạp xe gần 40km đường núi từ tờ mờ sáng để đến được Trung tâm Y tế dự phòng xếp hàng chờ khám. Anh Sáng cũng bị bướu cổ mấy năm nay. Trước đây, anh còn được cấp thuốc miễn phí theo chương trình hỗ trợ của tỉnh, nhưng 2 năm trở lại đây, anh phải xuống tận huyện để khám và mua thuốc, đồng thời mua luôn mấy cân muối I-ốt để gia đình dùng dần.

Những người dân ở đây, đa phần là dân tộc thiểu số, qua các phương tiện thông tin đại chúng và sự tuyên truyền của cán bộ y tế thôn bản, đều hiểu rằng, thức ăn có muối I-ốt sẽ phòng chống được bênh bướu cổ. Và họ tin vào Đảng, tin vào chính quyền vận động dùng “loại thuốc” này. Tuy nhiên, chỉ có một điều không ngờ đến, là số muối họ đáng phải mua với giá rẻ, thì lại thành ra mua đắt. Có những gia đình đông người, cả tháng hết hàng chục nghìn tiền muối, số tiền ở vùng xuôi chẳng đáng là bao. Nhưng với đồng bào dân tộc, nó quý giá, vì được đổi từ hàng chục bó củi kiếm được trên rừng…

Làm một cuộc điều tra theo kiểu xã hội học nhỏ, tôi thấy rằng, trong hơn 40 người dân của huyện Lục Ngạn có mặt để khám chữa bệnh bướu cổ tại Trung tâm Y tế dự phòng huyện, 100% số người dân đều ngạc nhiên khi biết rằng có chương trình trợ cước, trợ giá muối I-ốt của tỉnh. Từ trước đến nay, tất cả mọi người muốn sử dụng muối I-ốt đều phải ra các đại lý tạp hóa để mua. Và không ai trong số mọi người được mua muối với giá dưới 4 nghìn đồng/kg, trong khi đó, nếu tính tiền trợ cước, trợ giá, muối I-ốt về đến đồng bào dân tộc không được vượt quá 3 nghìn đồng/kg, theo quy định của UBND tỉnh Bắc Giang.

Đúng là có trợ giá muối cho bà con thật, nhưng chính sách không đến được người dân. Và họ phải mua muối với giá chợ, giá trên giời.

Trung tâm Y tế dự phòng huyện Lục Ngạn đông nghẹt người đến khám bướu cổ

Cả huyện… ăn nhạt

Trung tâm Y tế dự phòng huyện Lục Ngạn, sáng thứ 5, hôm nay là ngày Trung tâm tổ chức khám chữa bướu cổ cho đồng bào dân tộc. Mới từ sáng sớm, hàng chục người đã vây quanh phòng khám do bác sỹ Chu Thế Thuyên, phụ trách công tác phòng chống bướu cổ của huyện, tư vấn và điều trị.

Chỉ cho tôi xem bộ bàn ghế và trang thiết bị trong phòng, bác sỹ Thuyên không khỏi buồn rầu: Đấy anh xem, bàn ghế đã mục nát hết cả, thiết bị khám cũng chủ yếu là bằng tay, thì làm sao chất lượng được. Vả lại, thuốc bây giờ không cấp miễn phí như trước nên bà con phải bỏ tiền mua. Đồng bào dân tộc thiểu số làm gì có tiền. Vì vậy, biện pháp phòng tốt nhất là dùng muối I-ốt, mà muối thì, như anh biết đấy, chất lượng chả biết thế nào.

Bác sỹ Thuyên vừa khám cho bệnh nhân là một học sinh tiểu học bị bướu cổ đã 2 năm, vừa phàn nàn với tôi rằng, cả năm nay, chả hiểu tại sao đơn vị cung ứng muối I-ốt theo chương trình trợ cước trợ giá của tỉnh (Cty CP Thương mại Lục Ngạn - PV), lại không phối hợp với cán bộ y tế để kiểm nghiệm chất lượng muối, hàm lượng I-ốt trong muối… mà cứ lờ đi. “Cơ quan chuyên môn như chúng tôi chịu không thể kiểm soát nổi. Nói dại, chẳng may muối không có, hoặc không đủ, hàm lượng I-ốt, về với bà con, chúng tôi cũng không biết và không thể kiểm soát nổi”, bác sỹ Thuyên ấm ức.

Vụ việc ăn chặn tiền trợ cước, trợ giá muối I-ốt được hai doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh là Cty CP Chế biến nông sản thực phẩm Bắc Giang và Cty CP Thương mại Lục Ngạn “bắt tay” nhau thực hiện từ cuối năm 2008 với số lượng gần 80 tấn muối “khống”. Tuy bị phát giác cách đây hơn một tháng, nhưng cơ quan chức năng của tỉnh vẫn chưa thực sự có hành động cần thiết để xử lý.  

Huyện Lục Ngạn có hơn 200 nghìn dân, trong đó có đến 8 dân tộc anh em chung sống. Nói vậy để thấy rằng, muối I-ốt có ý nghĩa thiết thực thế nào đối với bà con dân tộc nơi đây. Năm ngoái, huyện này được UBND tỉnh Bắc Giang quyết định trợ cước trợ giá cho gần 700 tấn muối. Nếu làm một phép toán, thì mỗi người dân được hưởng khoảng 3,5kg muối theo giá rẻ. Tuy vậy, chẳng ai được hưởng số này.

Nếu cứ tính bằng phép toán cơ học, mỗi người ăn 10kg muối/năm thì mỗi năm huyện Lục Ngạn sẽ thiếu khoảng 120 tấn muối I-ốt nữa. Như vậy, rõ ràng là cả huyện miền núi này đang cũng nhau chia sẻ chuyện… ăn nhạt. Và họ còn phải “ăn nhạt” hơn nữa khi trong tổng số gần 700 tấn muối được trợ cước trợ giá theo quyết định của UBND tỉnh, có tới 80 tấn không có thực, tức là đã bị một số đơn vị cung ứng lập hóa đơn, chứng từ khống để hợp thức hóa gần 80 tấn muối “ảo” nói trên.

Trong suốt gần 20 năm qua, Lục Ngạn luôn là “điểm nóng” về bệnh bướu cổ, theo con số đã được Trung tâm Y tế dự phòng Lục Ngạn, hàng năm ở đây có đến cả nghìn người bị phát hiện mới mắc bệnh bướu cổ. Với số muối đã bị “ăn” bớt trên, theo tính toán, khẩu phần muối của khoảng trên 10.000 người đã bị “hớt” mất. Khi nghe vụ tiêu cực trên bị phanh phui, bác sỹ Thuyên không khỏi phẫn nộ nói: “Tôi nghiên cứu về bệnh bướu cổ ở Lục Ngạn đã cả mấy chục năm nay và nhận thấy, chỉ có cách tăng cường sử dụng muối I-ốt, thì bệnh bướu cổ ở đây mới chấm dứt. Trung bình, mỗi người chỉ cần ăn 8 - 10kg muối/năm là đủ. Thế mà họ lại đi ăn bớt ngần ấy muối của dân, thì thật không hiểu lương tâm để ở đâu nữa”.

3 đứa trẻ ở phía bên kia đồi cao

3 đứa trẻ ở phía bên kia đồi cao1

Phóng sự 24/09/2020 - 12:11

Cuộc sống liệu có quá khắt khe khi cướp đi 3 đứa trẻ ở Bản Phung và đây không phải lần đầu tiên những gia đình ấy bị lấy đi điều quý giá nhất.

Con giun quế, mớ rau rừng và triết lý đạo Phật

Con giun quế, mớ rau rừng và triết lý đạo Phật

Phóng sự 24/09/2020 - 07:53

Cạnh căn nhà trong trang trại rộng 60ha có ngôi chùa nhỏ nơi chị hàng ngày vẫn tụng kinh niệm Phật. Làm nông nghiệp sạch cũng là cách để chị tạo phúc cho đời.

Gian nan giữ rừng nghiến cổ

Gian nan giữ rừng nghiến cổ

Phóng sự 23/09/2020 - 06:00

Vùng rừng núi Na Hang có hàng nghìn cây nghiến cổ thụ. Có cây sống lâu bằng cả mấy đời người. Có được rừng quý đã khó, việc giữ gìn, bảo vệ còn khó hơn.

Nghề 'ăn cơm đứng' của nông dân vùng cao

Nghề 'ăn cơm đứng' của nông dân vùng cao

Phóng sự 21/09/2020 - 12:02

Xã Đăng Hà có hơn 70% hộ đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Nghề “ăn cơm đứng” đang giúp nhiều hộ nghèo vùng đồng bào này trở nên khá giả trông thấy…

Lợn đen Mường Pa 'đi ủng' màu trắng ở huyện Mai Châu

Lợn đen Mường Pa 'đi ủng' màu trắng ở huyện Mai Châu

Phóng sự 18/09/2020 - 15:14

Thấy nhành rau lang để trên bờ tường, con lợn đực không ăn ngay mà ụt ịt gọi con cái ô chuồng bên cùng đứng bằng cả hai chân, kề miệng ăn rất tình tứ.

Những phiên chợ bán đặc sản... ốc sên

Những phiên chợ bán đặc sản... ốc sên2

Phóng sự 17/09/2020 - 07:10

Thứ sáu chợ phiên Bao La, bát ngát những rổ, chậu ốc lấp ló đôi râu dài và cái lưỡi cứ đưa qua, đưa lại khiến người yếu bóng vía chợt giật nảy mình.

Mình dừng lại để em đi tìm hạnh phúc mới, chứ thế này tội lắm

Mình dừng lại để em đi tìm hạnh phúc mới, chứ thế này tội lắm2

Phóng sự 16/09/2020 - 10:17

Trước câu nói đó của chồng, chị gạt đi: “Mình đến với nhau lúc khỏe mạnh, giờ đây anh ốm em bỏ đi không nỡ, vả lại chúng mình còn tình cảm, còn đứa con”.

Hiến cả nghĩa địa dòng họ để đổi lấy trường học cho quê nhà

Hiến cả nghĩa địa dòng họ để đổi lấy trường học cho quê nhà

Phóng sự 15/09/2020 - 06:08

“Mày làm thế là phá tục lệ ngàn đời của người Thái, sẽ khiến cả dòng họ bị ốm, lụn bại”. Lời mẹ già vang lên trong cuộc họp khiến ông Thiết vã mồ hôi.

Nghề 'thổi' trâu ngoại cho da căng, béo múp

Nghề 'thổi' trâu ngoại cho da căng, béo múp

Phóng sự 10/09/2020 - 07:10

Chủ tịch xã Thổ Bình bảo trâu ngoại có khung xương to nên chỉ cần 'thổi' trong 3 tháng đã béo, lãi khá. Anh Lâm là người mở nghề làm giàu cho dân cả vùng.

Làng 'Digan' bên dòng Trà Khúc

Làng 'Digan' bên dòng Trà Khúc

Phóng sự 09/09/2020 - 06:05

Ở Quảng Ngãi có một làng quê mà người nông dân quanh năm, suốt tháng lang thang khắp các dòng sông.

Sự trùng lặp giữa các ca sảy thai với mùa phun thuốc sâu ở Hòa Bình

Sự trùng lặp giữa các ca sảy thai với mùa phun thuốc sâu ở Hòa Bình2

Phóng sự 08/09/2020 - 07:10

Sự trùng lặp đó khiến cho nhiều người phải nghi ngờ có hay không sự tác động của việc sử dụng thuốc BVTV thiếu hiểu biết với số ca sảy thai mỗi ngày một nhiều...

Lênh đênh trên sông Hậu

Lênh đênh trên sông Hậu

Phóng sự 03/09/2020 - 06:35

Nằm giữa dòng sông Hậu, Cồn Sơn - một trong bốn dãy cồn và cù lao lớn thuộc địa phận TP Cần Thơ, gồm: Cồn Sơn, Cồn Ấu, Cồn Khương và cù lao Tân Lộc.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ông Nguyễn Đăng Quang được phê chuẩn giữ chức Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị

Ông Nguyễn Đăng Quang được phê chuẩn giữ chức Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có nghị quyết phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị đối với ông Nguyễn Đăng Quang.

Tiếp tục đẩy mạnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, tái đàn lợn

Tiếp tục đẩy mạnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, tái đàn lợn

Đoàn công tác Bộ NN-PTNT yêu cầu tỉnh Khánh Hòa tiếp tục đẩy mạnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, truy suất nguồn gốc và tái đàn lợn…

Hơn 8.600 phụ nữ Bình Định được nâng cao vai trò trong phát triển nông nghiệp

Hơn 8.600 phụ nữ Bình Định được nâng cao vai trò trong phát triển nông nghiệp

Dự án 'Nâng cao vai trò phụ nữ trong phát triển kinh tế nông nghiệp' đã giúp hơn 8.600 phụ nữ ở Bình Định được nâng cao thu nhập, chủ động hơn trong SXNN.