Thứ tư, 19/09/2018 11:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ăn chặn tiền dân, lại lên chức to hơn

05/08/2011, 10:58 (GMT+7)

Đó là trường hợp của ông Trần Văn Ngọc, nguyên Chủ tịch UBND xã Yên Hợp, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An.

Chủ tịch UBND xã Yên Hợp Mạc Văn Hương: Ông Ngọc chưa bị kỉ luật gì

Đó là trường hợp của ông Trần Văn Ngọc, nguyên Chủ tịch UBND xã Yên Hợp, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An. Người dân cho biết, những sai phạm của vị cán bộ này đã không được giải quyết kịp thời, đã vậy nay ông Ngọc lại được đưa lên làm Bí thư Đảng uỷ xã.

"Đi ngược lại quyền lợi của dân"

Trao đổi với chúng tôi tại trụ sở UBND xã Yên Hợp, ông Mạc Văn Hương, người vừa mới được bầu lên làm Chủ tịch xã cho biết: "Những sai phạm của ông Trần Văn Ngọc đã được Công an huyện kết luận, Đoàn thanh tra của huyện cũng đã vào cuộc. Thế nhưng cho đến nay ông Ngọc vẫn chưa bị hình thức kỷ lật nào cả". Nói rồi ông gọi Hương người đi phô tô tất cả các tài liệu có liên quan cung cấp cho báo chí.

Theo Báo cáo kết quả xác minh của Công an huyện Quỳ Hợp thì ngày 21/7/2010 họ nhận được đơn thư của một số công dân ở xã Yên Hợp tố cáo Chủ tịch xã, kế toán xã Yên Hợp và một số cán bộ Phòng NN- PTNT huyện đã có hành vi tham nhũng. Những đối tượng này đã lập hồ sơ khống việc nông dân bị thiệt hại do lũ lụt và mía bị bệnh chồi cỏ để rút tiền của Nhà nước chia nhau.

Sau khi vào cuộc điều tra, công an đã có số liệu cụ thể. Ngày 12/3/2009, UBND huyện Quỳ Hợp có quyết định hỗ trợ khôi phục nông nghiệp do mưa lũ năm 2008 gây ra cho xã Yên Hợp với số tiền 58,6 triệu đồng. Tiếp đến ngày 30/12/2009 UBND huyện Quỳ Hợp có quyết định cấp kinh phí cho xã Yên Hợp 22 triệu đồng để hỗ trợ nông dân trồng mía bị bệnh chồi cỏ tàn phá. Sau khi thủ quỹ đi rút cả 2 đợt tiền cứu trợ nói trên (tổng số 80,6 triệu đồng), chủ tịch xã Yên Hợp Trần Văn Ngọc đã chỉ đạo bà Phan Thị Thương (kế toán) và ông Lê Văn Lâm (thủ quỹ) không phân phát cho dân mà để lại toàn bộ số tiền mặt đó vào quỹ để tự do tuỳ tiện chi tiêu.

Quá trình làm việc với công an, ông Ngọc, bà Thương, ông Lâm đã thừa nhận việc lập khống danh sách số hộ dân bị thiệt hại để rút tiền Nhà nước về quỹ của xã là hành vi cố ý làm trái. Sau đó, Công an huyện Quỳ Hợp kết luận: Ông Trần Văn Ngọc với cương vị là Chủ tịch UBND xã đã đi ngược lại quyền lợi của dân, chính ông Ngọc đã chỉ đạo cấp dưới của mình không cấp phát tiền cứu trợ... Hành vi đó là trái với quy định của pháp luật, gây dư luận xấu, làm mất lòng tin trong quần chúng nhân dân.

Công an huyện Quỳ Hợp cũng đã viện dẫn hành vi của ông Ngọc, bà Thương và ông Lâm đã vi phạm vào khoản 1, Điều 169 của BLHS đã quy định “Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn cố ý làm trái những quy định về phân phối tiền, hàng cứu trợ gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm, hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm". Tuy nhiên xét thấy tính chất mức độ hậu quả của vụ việc không lớn nên công an thấy chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự.

Do vậy ngày 14/9/2010, Công an huyện Quỳ Hợp đã chuyển hồ sơ vụ việc đến UBND huyện đề nghị thu hồi số tiền mà xã Yên Hợp đã chi trái mục đích và đề nghị xử lý những cán bộ đã vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. Vụ việc đến đây xem ra đã rất cụ thể, thế nhưng chẳng hiểu lý do gì mà mãi đến 6 tháng sau, kể từ ngày công an chuyển hồ sơ mà UBND huyện Quỳ Hợp vẫn chưa đả động tới vụ việc này.

Nghe Phó Bí thư Huyện uỷ Quỳ Hợp trả lời, chúng tôi không có bình luận gì mà chỉ biết nêu lại bức xúc của người dân: Không biết bao giờ Huyện uỷ Quỳ Hợp mới xử lý kỷ luật ông Ngọc và một số cán bộ ở Phòng NN- PTNT?

Đứng trước nỗi bức xúc của dư luận và nhân dân, ngày 10/3/2011, Công an huyện Quỳ Hợp lại tiếp tục gửi văn bản lần thứ 2 đề nghị các cơ quan chức năng huyện Quỳ Hợp xử lý vụ việc nói trên theo đúng quy định của pháp luật và thông báo cho Công an huyện để lưu hồ sơ. Gần hai tháng sau, tức là ngày 6/5/2011, Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp Cao Thanh Long đã chính thức phê chuẩn kết luận của Đoàn thanh tra và ra quyết định thu hồi số tiền mà xã Yên Hợp đã khai man để rút tiền cứu trợ như đã nói ở trên.

Cách chức thì lấy ai thay thế?

Trở lại phần trách nhiệm của cá nhân ông Trần Văn Ngọc, hiện đang làm Bí thư Đảng uỷ xã Yên Hợp, ngày 2/8/2011 chúng tôi đến Quỳ Hợp thì được nghe ông Hủn Vy Minh, Phó Bí thư thường trực Huyện uỷ trả lời: Việc xét kỷ luật ông Ngọc ở xã Yên Hợp thì Thường vụ Huyện uỷ Quỳ Hợp cũng đã họp, thế nhưng hiện nay đang có hai luồng ý kiến, một là phải cách chức Bí thư Đảng uỷ đối với ông Ngọc, hai là không cách chức mà phải có hình thức kỷ luật khác.

Ông Minh nói: Theo quan điểm của riêng tôi nếu cách chức ông Ngọc thì ở xã Yên Hợp chưa tìm ra cán bộ để thay thế, còn nếu đưa cán bộ huyện về làm lãnh đạo ở đó thì chưa hẳn đã tốt, vậy nên cứ để cho ông Ngọc làm cái đã.

HỒ QUANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận