Thứ sáu, 14/12/2018 07:56 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ăn chay thọ hơn ăn thịt

12/11/2012, 10:08 (GMT+7)

Kết luận trên được dựa vào ghiên cứu ở 96.000 người thuộc các nhóm ăn chay ở Mỹ và Canada.

Tờ Huffpost của Anh vừa công bố một nghiên cứu khoa học có tên Adrentist Health Study 2 do các chuyên gia ở Hiệp hội Ăn uống tiết thực Mỹ (UDA) thực hiện và phát hiện thấy: Những người ăn chay có tuổi thọ dài hơn so với nhóm người ăn thịt.

Ví dụ những người đàn ông California ăn chay có tuổi thọ bình quân 83,3 năm còn phụ nữ là 85,7 năm. Như vậy, mức này thọ hơn những người ăn thịt là 9,5 năm (đàn ông) và 6,1 năm (đàn bà).

Ảnh minh họa

Kết luận trên được dựa vào ghiên cứu ở 96.000 người thuộc các nhóm ăn chay ở Mỹ và Canada. Dự án trên hiện vẫn đang tiếp tục, kết quả nói trên chỉ là sơ kết ban đầu. Theo ông Annie Huser, đồng tác giả nghiên cứu thì tổng thể những người ăn chay có trọng lượng cơ thể nhẹ hơn tới 30 pound (khoảng 13 kg) so với nhóm ăn thịt. Chỉ số trọng lượng cơ thể BMI của nhóm ăn chay thấp hơn tới 5 điểm so với nhóm ăn thịt.

Những người ăn chay cũng ít mắc bệnh kháng insulin hơn so với nhóm ăn thịt. Ngoài ra nhóm ăn chay còn ưa vận động, không hút thuốc, trong khi đó nhóm ăn thịt lại nghiện rượu, bia, thuốc lá. Riêng nhóm "bán ăn chay" cũng có tác dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, tuổi thọ không bằng nhóm ăn chay triệt để. Chưa hết, nhóm ăn chay còn là nhóm người ôn hòa, không bon chen thù địch, bởi ăn uống thậm chí cả việc giàu nghèo đối với họ không nặng nề như những người có thói quen ăn thịt.

Với nghiên cứu trên, UDA khuyến cáo mọi người nên tăng cường ăn rau xanh, trái cây và dùng nhóm thực phẩm protein phi thịt động vật. Cụ thể như đậu lăng (một cốc đậu lăng chứa 18g protein), sữa chua (1 suất ăn sữa chua 75 gam chứa 13-18g protein). Đậu đỗ các loại (1 bát nhỏ chứa 15 gam protein), đậu phụ (nửa bát chứa 10 gam protein). Đậu tương lên men (1 suất ăn chứa 15 gam protain), rau bina (1 bát nhỏ chứa 5 gam protein).

Ngoài ra lạc cũng là nguồn protein dồi dào, dễ kiếm khi nghiên cứu cho thấy 1 aoxơ lạc khô (30 gam) chứa 7g protein và nhiều loại mỡ tốt khác cũng như nhiều thực phẩm đã và đang được nhóm người ăn chay ưa dùng, đặc biệt là giảm bệnh và kéo dài tuổi thọ cho con người.

KHẮC HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận