Thứ bảy, 23/06/2018 07:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ăn chay tốt cho đàn ông

02/07/2013, 10:02 (GMT+7)

Ăn chay có thể giảm tử vong vì mọi nguyên nhân cho con người, nhất là ở đàn ông...

Tạp chí Y học JAMA Internal Medicine số ra cuối tháng 6/2013 đăng tải nghiên cứu của nhóm chuyên gia ở ĐH California Mỹ (UOC) phát hiện thấy: Ăn chay có thể giảm tử vong vì mọi nguyên nhân cho con người, nhất là ở đàn ông, như bệnh cao huyết áp, hội chứng hồi lưu dạ dày-thực quản, tiểu đường và bệnh tim mạch do thiếu máu cục bộ, đặc biệt là theo chế độ ăn chay của người dân Địa Trung Hải.

Kết luận trên của UOC được dựa trên nghiên cứu dài kỳ ở 73.308 người. Dr. Michael Orlics người đứng đầu nhóm đề tài cho biết, so với chế độ ăn thịt thì ăn chay có nhiều lợi thế trong việc phòng tránh các loại bệnh mạn tính và giúp kéo dài tuổi thọ cho con người. Số người này được chia làm 5 nhóm: Nhóm thứ nhất không ăn chay (nhóm 1); nhóm thứ 2 bán ăn chay (nhóm 2); nhóm thứ ba ăn chay nhưng ăn cả hải sản (nhóm 3), nhóm ăn chay có dùng các sản phẩm từ sữa (nhóm 4) và nhóm ăn chay hoàn toàn (nhóm 5). Tất cả những người tham gia đều thuộc những trung cao tuổi, có học và có gia đình. Ngoài ra, những người này còn có thân hình mảnh mai, ít uống rượu, ít hút thuốc lá và thường xuyên duy trì cuộc sống vận động.

Kết quả, trong 6 năm có 2.500 người qua đời, trung bình cứ 1.000 người không ăn chay có 7 người tử vong mỗi năm so với 5/1000 người ở nhóm ăn chay. Như vậy người ăn chay có tỷ lệ tử vong vì mọi nguyên nhân thấp hơn so với nhóm không ăn chay tới 12%, đàn ông có nhiều lợi thế hơn phụ nữ. Theo đó, những người đàn ông ăn chay ít bị tử vong vì tim mạch, trong khi đó ở phụ nữ lại không có những lợi thế này.

Với kết luận trên, nhóm nghiên cứu cho rằng, trong khi giới dinh dưỡng không ủng hộ ăn chay, nhưng mọi người đều nhất trí cho rằng ăn chay cần phải cân bằng dưỡng chất và nên giảm một số thành phần không có lợi như đường trong đồ uống, ngũ cốc chế biến quá kỹ hay có quá nhiều mỡ xấu như mỡ bão hòa và mỡ tran-fat...

Để có lợi nhất cho sức khỏe, giới ẩm thực khuyến cáo nên kết hợp giữa 2 chế độ ăn nói trên, sẽ có lợi hơn cho sức khỏe con người, nhất là đối với nhóm đàn ông trung cao tuổi.

KHẮC HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận