Thứ ba, 19/06/2018 06:13 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ăn chay trường ảnh hưởng tới sức khỏe

01/10/2013, 09:59 (GMT+7)

Xin hỏi nếu thường xuyên ăn chay có ảnh hướng xấu đến sức khỏe không? Những ai không nên ăn chay?

* Xin hỏi nếu thường xuyên ăn chay có ảnh hướng xấu đến sức khỏe không? Những ai không nên ăn chay?

Phạm Vân Yến, Khánh Sơn, Khánh Hòa

Ăn chay không thiếu protein vì trong đậu, đỗ, lạc, bột mỳ đều có lượng protein khá cao. Trong gạo, ngô cũng thường có khoảng 7-9% protein. Tuy nhiên, ăn chay thường thiếu một vài acid amin không thay thế mà trong protein thực vật thường có ít hơn nhiều so với protein động vật.

Ngoài ra ăn chay còn thiếu vitamin B12, vitamin này không có trong mọi loại thực vật. Ăn chay cũng thường dẫn đến thiếu kẽm (Zn) và sắt (Fe). Kẽm là loại vi chất quan trọng trong các loại thịt, những người ăn chay có nguy cơ thiếu kẽm cao gấp đôi.

Mỗi ngày nam giới cần 30 mg kẽm, nữ giới là 24 mg. Thiếu kẽm dẫn đến suy giảm tinh trùng, giảm khả năng làm cha; tăng nguy cơ viêm nhiễm, suy giảm thị lực, suy giảm vị giác, làm chậm quá trình lành vết thương.

Ăn chay còn dẫn đến yếu xương. Các chuyên gia Úc và Việt Nam tiến hành khảo sát 2.700 người và nhận thấy, người ăn chay tăng 5% nguy cơ bị yếu xương so với người ăn thịt. Tuy nhiên, với người ăn chay bao gồm cả trứng và sữa thì sức khỏe của bộ xương không có gì khác biệt.

Trong quá trình mang thai, người mẹ cần được bổ sung đa dạng và đầy đủ vi chất, dưỡng chất, đặc biệt là protein, canxi và sắt… để đảm bảo sự phát triển toàn diện nhất cho thai nhi. Vậy nên một chế độ ăn uống kiêng kem, nghèo nàn sẽ rất bất lợi cho bào thai.

Trẻ nhỏ cần một chế độ ăn uống phong phú, dồi dào để có thể phát triển tốt nhất cả về thể chất và trí tuệ. Trong khi một chế độ ăn chay thiếu vắng chất đạm, protein lại không đáp ứng được yêu cầu này.

Người ăn chay cũng mắc chứng thiếu máu. Trong thịt tập trung một lượng lớn chất sắt, nếu áp dụng một chế độ ăn chay không thịt thì lượng chất sắt sẽ thiếu hụt, gây nguy hiểm cho sức khỏe. Người đang ốm, người suy giảm thể lực, phụ nữ đang trong giai đoạn đèn đỏ cũng được khuyến cáo là không nên ăn chay.

* Tại sao biểu tượng âm dương là vòng tròn, một bên trắng, một bên đen, ở bên trắng thì có chấm đen còn bên đen thì có chấm trắng. Biểu tượng này có ý nghĩa như thế nào?

Phạm Hồng Phi, Vũng Liêm, Vĩnh Long

Âm dương là hai khái niệm để chỉ hai thực thể đối lập ban đầu tạo nên toàn bộ vũ trụ. Âm thể hiện cho những gì yếu đuối nhỏ bé, tối tăm, thụ động, nữ tính, mềm mại ..., đối lập nó là dương thể hiện sự mạnh mẽ, cho ánh sáng, chủ động, nam tính, cứng rắn ... 

Triết lý giải thích vũ trụ dựa trên âm và dương được gọi là triết lý âm dương. Âm dương là hai khái niệm được hình thành cách đây rất lâu. Về nguồn gốc của âm dương và triết lý âm dương, rất nhiều người theo Khổng An Quốc và Lưu Hâm (nhà Hán) cho rằng Phục Hy là người có công sáng tạo.

Một số người khác thì cho rằng đó là công lao của "âm dương gia", một giáo phái của Trung Quốc. Cả hai giả thuyết trên đều không có cơ sở khoa học vì Phục Hy là một nhân vật thần thoại, không có thực, còn âm dương gia chỉ có công áp dụng âm dương để giải thích địa lý- lịch sử mà thôi.

Phái này hình thành vào thế kỷ thứ 3 nên không thể sáng tạo âm dương được.Từ việc khái niệm âm dương được dùng để chỉ những cặp đối lập cụ thể, người xưa tiến thêm một bước là dùng nó để chỉ những cặp đối lập trừu tượng hơn.

Ví dụ như "lạnh-nóng", rồi cặp "lạnh-nóng" lại là cơ sở để suy tiếp như về phương hướng: "Phương bắc" lạnh nên thuộc âm, "phương nam" nóng nên thuộc dương; về thời tiết: "Mùa đông" lạnh nên thuộc âm, "mùa hè" nóng nên thuộc dương; về thời gian: "Ban đêm" lạnh nên thuộc âm, "ban ngày" nóng nên thuộc dương.

Nếu tiếp tục suy diễn nữa thì: Đêm thì tối nên "tối" thuộc âm, ngày thì sáng nên "sáng" thuộc dương; tối có màu đen nên "màu đen" thuộc âm, ngày sáng thì nắng "đỏ" nên "màu đỏ" thuộc dương.

Biểu tượng âm dương ngũ hành cho thấy âm thịnh thì dương suy và ngược lại. Hai chấm khác màu cho thấy trong âm có dương và trong dương có âm. 

GS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận