| Hotline: 0983.970.780

Ấn Độ quyết triển khai tên lửa BrahMos đến biên giới Trung Quốc

Thứ Năm 04/08/2016 , 07:35 (GMT+7)

Việc chính phủ Ấn Độ cho phép triển khai một trung đoàn tên lửa siêu thanh BrahMos đến biên giới được cho là động thái răn đe Trung Quốc.

an-do-quyet-trien-khai-ten-lua-brahmos-den-bien-gioi-trung-quoc
Tên lửa đối hạm siêu thanh BrahMos. Ảnh: RIA Novosti.


Times of India hôm nay dẫn nguồn tin quân sự cho biết chính phủ Ấn Độ đã cho phép quân đội nước này triển khai một trung đoàn tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos ở vùng đồi núi miền đông bắc, giáp biên giới với Trung Quốc

Đây được xem như một động thái nhằm tăng cường khả năng răn đe đối với Bắc Kinh.

Nguồn tin cho biết Thủ tướng Narendra Modiđã thông qua kế hoạch triển khai trung đoàn tên lửa BrahMos với khoảng 100 tên lửa cùng chi phí hơn 43 tỷ rupee (khoảng 640,7 triệu USD). Trung đoàn này còn có 5 bệ phóng tự hành trên xe tải hạng nặng và một sở chỉ huy di động.

Trung đoàn sẽ bố trí tại bang miền núi Arunachal Pradesh, nơi Ấn Độ và Trung Quốc đang tranh chấp lãnh thổ. Hai nước cho đến nay vẫn chưa đạt được thoả thuận về đường phân định biên giới tại khu vực này.

Tên lửa BrahMos có tầm bắn 290 km, là loại tên lửa hành trình chiến thuật phi hạt nhân được Ấn Độ hợp tác với Nga phát triển, và trở thành loại vũ khí chính xác được trang bị cho các lực lượng vũ trang Ấn Độ.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc gần đây liên tiếp có các hành động đe dọa xâm nhập nhiều trạm biên phòng Ấn Độ dọc biên giới. Trung Quốc cũng tăng cường đầu tư phát triển các tuyến đường và sân bay gần biên giới, khiến Ấn Độ lo ngại.

an-do-quyet-trien-khai-ten-lua-brahmos-den-bien-gioi-trung-quoc-1
Khu vực bang Arunachal Pradesh, Ấn Độ, giáp biên giới với Trung Quốc. Đồ họa: Reuters

 

(vnExpress)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Mỹ cảnh báo Trung Quốc dùng vũ lực với Đài Loan là 'sai lầm nghiêm trọng'

Mỹ cảnh báo Trung Quốc dùng vũ lực với Đài Loan là 'sai lầm nghiêm trọng'

Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken đã cam kết nghiêm túc với Đài Loan, bất chấp “những hành động gây hấn” của Trung Quốc thời gian gần đây.

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Biden không coi việc Triều Tiên phóng hai quả tên lửa tầm ngắn lần đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức là một "hành động khiêu khích".

Giải mã các thương vụ mua gom đất nông nghiệp của Bill Gates

Giải mã các thương vụ mua gom đất nông nghiệp của Bill Gates

Người giàu thứ ba hành tinh, tỷ phú Bill Gates hiện sở hữu nhiều vùng đất nông nghiệp lớn nhất ở Mỹ, mặc dù kế hoạch canh tác của ông vẫn còn là bí mật.