| Hotline: 0983.970.780

Tết đã gõ cửa: [Bài IV] Ăn gì để lấy may?

Thứ Năm 28/01/2021 , 08:43 (GMT+7)

Biểu tượng tốt lành của những thực phẩm Tết cổ truyền Trung Quốc này dựa trên cách phát âm hoặc hình dáng của chúng.

Cá - Tăng thịnh vượng

Trong tiếng Trung, "cá" (鱼 Yú / yoo /) phát âm giống như "dư thừa". Cá là món ăn truyền thống trong thực đơn bữa tối ngày Tết của người Trung Quốc.

Loại cá được người Trung Quốc chọn cho bữa tối năm mới dựa trên sự đồng âm khi nói về tốt lành.

  • Cá diếc: Ký tự đầu tiên của 'cá diếc' (鲫鱼 jìyú / jee-yoo /) phát âm giống từ tiếng Trung 吉 (jí / jee / 'chúc may mắn'), ăn cá diếc được coi là mang lại may mắn cho những ngày năm mới sắp tới.
  • Cá chép: Phần đầu của từ "cá chép" trong tiếng Trung Quốc (鲤鱼 lǐyú / lee-yoo /) được phát âm giống như từ quà tặng (礼 lǐ / lee /). Vì vậy, người Trung Quốc cho rằng ăn cá chép trong năm mới tượng trưng cho mong muốn may mắn.
  • Cá trê: Tiếng Trung "cá trê" (鲶 鱼 niányú / nyen-yoo /) phát âm giống như 年 余 (nián yú) có nghĩa là 'năm dư thừa'. Vì vậy ăn cá trê là cầu mong dư giả trong năm.

Với người Trung Quốc, ăn hai con cá, một con vào đêm giao thừa và một con vào ngày đầu năm mới giống như một lời cầu chúc cho một năm dư giả.

Cách ăn một con cá cũng vô cùng quan trọng.

Cá nên là món ăn cuối cùng và thường để còn sót lại một ít, vì điều này đồng nghĩa với để lại sự dư thừa hàng năm. Phong tục này tồn tại ở phía bắc sông Dương Tử, nhưng ở các khu vực khác, người dân không ăn đầu và đuôi cá trong đầu năm, thể hiện hy vọng rằng một năm sẽ bắt đầu và kết thúc với sự dư dả.

Vị trí đặt cá cũng cần được chú ý.

  • Đầu cá nên được đặt về phía khách quý hoặc người lớn tuổi, thể hiện sự tôn trọng.
  • Thực khách chỉ được thưởng thức món cá sau khi người đối mặt với đầu cá ăn trước.
  • Không nên di chuyển con cá. Hai người úp đầu và đuôi cá nên uống cùng nhau, vì đây được coi là vật mang ý nghĩa may mắn.

Cá có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau như luộc, hấp, om. Các món cá nổi tiếng nhất của Trung Quốc bao gồm cá hấp sốt, cá sốt chua ngọt, cá hấp sốt giấm và cá luộc với nước dùng cay.

Những câu nói may mắn khi ăn cá:

  • 年年 有余 (Niánnián yǒu yú / nyen-nyen yo yoo /): Cầu mong bạn luôn có nhiều hơn những gì bạn cần!
  • 鱼 跃龙门 (Yú yuè lóngmén / yoo ywair long-mnn /): Kỳ thi thành công! ('Cá vượt vũ môn' ngụ ý vượt qua kỳ thi cạnh tranh thành công.)

Há cảo - Sự giàu có

Với lịch sử hơn 1.800 năm, há cảo (饺子 Jiǎozi / jyaoww-dzrr /) là một món ăn may mắn cổ truyền cho năm mới, và hay được sử dụng vào đêm giao thừa của Trung Quốc, phổ biến rộng rãi ở miền Bắc nước này.

Há cảo có thể được gói giống như thỏi bạc (không phải dạng thanh mà có hình thuyền, hình bầu dục, và quay lên ở hai đầu). Tương truyền, càng ăn nhiều há cảo trong lễ mừng năm mới, bạn càng kiếm được nhiều tiền trong năm mới.

Há cảo thường bao gồm thịt băm và rau thái nhỏ được bọc trong một lớp bột mỏng và đàn hồi. Nhân phổ biến là thịt lợn băm, tôm thái hạt lựu, cá, thịt gà xay, thịt bò và rau. Chúng có thể được nấu chín bằng cách luộc, hấp, chiên hoặc nướng.

Nhân há cảo khác nhau có ý nghĩa khác nhau.

Người Trung Quốc không ăn há cảo làm bằng dưa cải bắp (酸菜 suāncài / swann-tseye /) vào Lễ hội mùa xuân, vì nó ám chỉ một tương lai nghèo khó và khó khăn. Vào đêm giao thừa, người ta có truyền thống ăn há cảo với bắp cải và củ cải, ngụ ý rằng làn da của một người sẽ trở nên trắng trẻo và tâm trạng của một người sẽ trở nên nhẹ nhàng.

Khi làm há cảo nên có nhiều nếp gấp. Đường giao nhau của há cảo không nên quá bằng phẳng, vì nó ngụ ý về sự nghèo khó.

Một số người Trung Quốc đặt một sợi chỉ trắng bên trong một chiếc há cảo, và người ăn chiếc há cảo đó được cho là sẽ trường thọ. Đôi khi một đồng xu được bỏ vào trong một chiếc há cảo, và người ăn nó được cho là trở nên giàu có.

Há cảo nên được xếp thành hàng thay vì xếp hình tròn, vì hình tròn có nghĩa là cuộc đời của một người sẽ đi theo vòng tròn, không bao giờ đi đến đâu.

Lời nói may mắn khi ăn há cảo:

Zhāo cái jìn bǎo (招财进宝 / jaoww tseye jin baoww /): 'Mang lại của cải và kho báu' - một mong ước phi phàm về kiếm tiền và tích lũy tài sản.

Nem cuốn (chả giò) – Sung túc

Chả giò (春卷 Chūnjuǎn / chwnn- jwen /) có tên gọi này vì chúng được ăn theo truyền thống trong Lễ hội mùa xuân. Đây là một món ăn ngày Tết của Trung Quốc, đặc biệt phổ biến ở khu vực phía Đông như: Giang Tây, Giang Tô, Thượng Hải, Phúc Kiến, Quảng Châu, Thâm Quyến, Hồng Kông, v.v.

Chả giò là một món dim sum của người Quảng Đông gồm những chiếc bánh cuốn hình trụ có nhân với rau, thịt hoặc thứ gì đó ngọt. Nhân được gói trong giấy gói bột mỏng, sau đó chiên giòn, khi chín có màu vàng vàng.

Lời nói may mắn khi ăn chả giò:

黄金万两 (hwung-jin wan-lyang /): 'Một tấn vàng' (vì chả giò trông giống những thỏi vàng) - cầu mong sự thịnh vượng.

4. Bánh gạo nếp (nianga – bánh tổ) - Thu nhập hoặc chức vụ cao hơn

Bánh gạo nếp (年糕 Niángāo / nyen-gaoww /) là một thực phẩm may mắn được ăn vào đêm giao thừa của người Trung Quốc. Trong tiếng Trung, bánh gạo nếp có nghĩa là "ngày càng cao lên theo năm tháng".

Trong suy nghĩ của người Trung Quốc, điều này có nghĩa là bạn càng ở trên cao thì công việc kinh doanh càng thịnh vượng, nói chung là cuộc sống được cải thiện. Nguyên liệu chính của niangao là gạo nếp, đường, hạt dẻ, chà là và lá sen.

Câu nói may mắn khi ăn Niangao:

年年 高 (niánnián gāo / nyen-nyen gaoww /): 'Cao hơn qua từng năm', có thể ngụ ý về chiều cao của trẻ, thành công trong kinh doanh, điểm cao hơn trong học tập, thăng tiến trong công việc, v.v.

5. Chè trôi nước - Gia đình sum vầy

Chè trôi nước (汤圆 Tāngyuán / tung-ywen /) là thức ăn chính cho Lễ hội Đèn lồng của Trung Quốc , tuy nhiên, ở miền Nam Trung Quốc, mọi người ăn chúng trong suốt Lễ hội mùa xuân. Cách phát âm và hình dạng tròn của chúng liên quan đến sự đoàn tụ và ở bên nhau. 

Những câu nói may mắn khi ăn chè trôi nước:

团团 圆圆 (Tuántuán yuányuán / twann-twann ywen-ywen / 'group-group round-round'): Hạnh phúc (gia đình) đoàn tụ!

6. Mì Trường Sinh - Hạnh phúc và Trường thọ

Mì trường thọ (长寿 面 Chángshòu Miàn / chung-show myen /) tượng trưng cho ước nguyện trường thọ. Chiều dài và sự chuẩn bị không che đậy của chúng cũng là biểu tượng cho cuộc sống của người ăn.

Mì trường thọ là một thực phẩm may mắn được ăn vào ngày Tết Nguyên đán ở miền Bắc Trung Quốc.

Mì trường thọ dài hơn những sợi mì bình thường và không cắt nhỏ, có thể chiên và bày trên đĩa, hoặc luộc và cho vào bát với nước dùng.

7. Quả May mắn - Sự đầy đủ và sung túc

Một số loại trái cây được ăn trong Tết Nguyên đán, chẳng hạn như quýt, cam và bưởi. Chúng được chọn vì hình dáng tròn đều và có màu "vàng", tượng trưng cho sự no đủ và giàu có, nhưng rõ ràng hơn là cho âm thanh may mắn mà chúng mang lại khi nói ra.

Ăn và bày quýt, cam được cho là mang lại may mắn và tài lộc do cách phát âm, và thậm chí cả chữ viết. Trong tiếng Trung Quốc cam (và quýt) viết là 橙 (chéng / chnng /), phát âm giống với tiếng Trung Quốc là 'thành công' (成). Một trong những cách viết quýt (桔 jú / jyoo /) có chứa chữ Hán là may mắn (吉 jí / jee /).

"Ăn bưởi" được cho là sẽ mang lại sự thịnh vượng liên tục. Bạn càng ăn nhiều, nó sẽ càng mang lại nhiều giàu có.

Xem thêm
Tìm thấy virus dịch tả lợn châu Phi trong xác lợn rừng

Thủ phạm virus gây dịch tả lợn châu Phi (ASF) đã được phát hiện trong xác một con lợn rừng vừa được tìm thấy ở phía tây bắc Singapore.

Ukraine nỗ lực xâm nhập lãnh thổ Nga, Moscow xuyên thủng Patriot

Ukraine tăng cường các vụ tấn công bằng UAV và tổ chức nhiều đợt xâm nhập lãnh thổ Nga, trong khi đó, mục tiêu của Moscow là khu vực hậu phương của Kiev.

Tướng Israel tiết lộ chi phí đánh chặn 'mưa tên lửa' của Iran

Tướng Israel Reem Aminoach cho rằng Israel hôm 13/4 đã phòng thủ thành công, song chi phí cho việc phòng thủ lớn gấp 10 lần những gì Iran đã bỏ ra.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm