Chủ nhật, 18/08/2019 09:32 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

An Giang: Đánh giá giống lúa triển vọng ở vụ Đông Xuân của Lộc Trời

27/02/2019, 10:30 (GMT+7)

Tại Trung tâm Nghiên cứu nông nghiệp Định Thành (huyện Thoại Sơn, An Giang), Tập đoàn Lộc Trời vừa tổ chức sự kiện ngày hội tham quan, đánh giá giống lúa, rau màu do tập đoàn nghiên cứu, chọn tạo.

Hầu hết đại biểu đều đánh giá cao các giống lúa bản quyền của Tập đoàn như Lộc Trời 1, Lộc Trời 2, Lộc Trời 3, Lộc Trời 5, OM5451, PY2 với các đặc tính cứng cây, đẻ nhánh tốt, thích nghi nhiều vùng đất, thích hợp canh tác 3 vụ/năm; gạo dài, trong, cơm mềm, dẻo, thơm…

13-56-01_nh_1_hon_2000_dn_ve_thm_qun_dnh_gi_giong_lu_cht_luong_co_cu_tp_don_loc_troi
Hơn 2.000 nông dân tham quan đánh giá giống lúa chất lượng cao của Lộc Trời

Đặc biệt có 2 giống lúa vừa được Viện Lúa ĐBSCL chuyển giao bản quyền cho Tập đoàn Lộc Trời sản xuất và kinh doanh là OM 18, OM 9577 (thích hợp canh tác trong điều kiện hạn mặn). Bên cạnh đó, còn có giống bắp nếp LT815, giống dưa hấu LT68, dưa hấu Thiên Vương với đặc tính sinh trưởng ngắn, dễ thích nghi, năng suất cao, phẩm chất trái ngon.

Nông dân Nguyễn Tấn Nghĩa ở ấp 4, xã Mỹ Thành Bắc, huyện Cai Lậy, Tiền Giang cho biết, sau khi trực tiếp tham quan khu sản xuất giống lúa của Tập đoàn Lộc Trời, ông thấy giống nào cũng tốt. Ưng ý nhất là bông lúa Lộc Trời 3 ngậm sữa đầy, hạt to chắc, bóng bẩy hơn các giống lúa khác. Sau buổi tham quan này ông sẽ lấy giống về làm thử.

Nông dân Hồ Quang Trung ở xã Long Phú, huyện Long Phú, Sóc Trăng lại thích thú với giống lúa Lộc Trời 1 và OM 9577. Ông Trung cho biết, đến thời điểm tham quan lúa đã chín nhưng lá vẫn xanh, thân cứng, ít đổ ngã, bông to, hạt đều, chắc. Điều đặc biệt 2 giống thích nghi tốt với những vùng đất nhiễm mặn nhẹ ở Sóc Trăng, có khả năng chống chịu mặn.

“Sau buổi tham quan này, tôi sẽ mua giống Lộc Trời 1 và OM 9577 về sản xuất thử khoảng 1ha ở vụ Hè Thu tới. Nếu phù hợp và cho năng suất cao thì sẽ nhân rộng ra toàn bộ 12 ha ở các vụ sau”, ông Trung chia sẻ.

13-56-01_nh_3_-_nong_dnc_thich_thu_cc_giong_cht_luomng_co_cu_loc_troi
Nông dân thích thú chọn lựa các giống chất lượng cao

Nhân dịp này, đại biểu được nghe kỹ sư của Trung tâm Nghiên cứu nông nghiệp Định Thành và các nhà khoa học trình bày về kết quả nghiên cứu, chọn tạo giống lúa mới, các đặc tính sinh học của một số giống được bà con quan tâm.

Theo ý kiến đóng góp của nông dân, hiện tiêu chí hàng đầu khi họ chọn giống lúa để canh tác chính là đáp ứng tốt thị trường đầu ra, bán được giá cao, tiếp đến là tính thích nghi, chống chịu sâu bệnh và mặn tốt… Bởi với trình độ thâm canh lúa ngày càng cao, họ hoàn toàn có thể điều chỉnh cơ cấu mùa vụ, phòng chống dịch bệnh hiệu quả để đạt được năng suất cao.

Ông Trần Thanh Hiền, Phó GĐ khối sản xuất kiêm GĐ Trung tâm Nghiên cứu và sản xuất giống (thuộc Tập đoàn Lộc Trời) cho biết: Bình quân mỗi năm Tập đoàn Lộc Trời sản xuất từ 55 - 60 ngàn tấn giống chất lượng cao cung cấp cho nông dân cả nước. Tổng diện tích sản xuất giống của Lộc Trời hơn 800ha/vụ. Tập đoàn còn liên kết các hộ nông dân để sản xuất giống ở khu vực ĐBSCL hơn 4.000ha.

HOÀNG VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận