Thứ hai, 16/07/2018 04:31 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

An Giang: Phát triển nghề trồng nấm bào ngư

09/09/2010, 10:38 (GMT+7)

Ý tưởng phát triển làng nghề trồng nấm bào ngư hiện đang được chính quyền và nông dân xã Mỹ Khánh từng bước thực hiện.

Ý tưởng phát triển làng nghề trồng nấm bào ngư hiện đang được chính quyền và nông dân xã Mỹ Khánh, TP Long Xuyên (An Giang) từng bước thực hiện. Hiệu quả bước đầu được đánh giá “ngon ăn”, bởi những thuận lợi từ nguồn meo giống cung cấp tại chỗ và được bao tiêu sản phẩm.

Trưởng trạm Khuyến nông TP Long Xuyên Võ Thanh Dũng cho biết, đến năm 2009, thành phố có gần 3 ha trồng nấm rơm. Hiệu quả kinh tế đạt từ 50-60 triệu đồng/ha, cao hơn SX lúa thông thường. Với nguồn rơm sau thu hoạch thay vì đem đốt bỏ thì bà con có thể tận dụng trồng nấm rơm để tăng thêm lợi nhuận; đồng thời, giải quyết lượng lao động nông nhàn khá lớn. Tuy nhiên, đến nay, nhìn trên phạm vi toàn tỉnh thì nấm rơm đã bão hòa. Do đó, chúng tôi khuyến khích, tạo mọi điều kiện để người dân nhân rộng mô hình trồng nấm bào ngư, kế đến là trồng nấm linh chi vì có thể SX được quanh năm, không phải lệ thuộc vào nguồn rơm ở mỗi vụ.

Ghi nhận từ đầu năm 2010, xã Mỹ Khánh đã có được một trang trại nhân giống nấm các loại bài bản do cô Hồ Thị Thu Ba – giảng viên bộ môn Công nghệ sinh học thuộc khoa Nông nghiệp, Trường Đại học An Giang và nhóm sinh viên của trường cùng thực hiện. Trang trại được cất bằng lá, có diện tích khoảng 200m2, nằm trên một khoảng đất trống của nông dân Tám Mới (ấp Bình Hòa 1). Ông Tám Mới nói: “Tôi đã có trên 10 năm trồng nấm rơm, cực nhưng vui, thu nhập ổn định. Thấy cô Thu Ba đến, tôi “kết” liền! Vì cô ấy vừa giỏi vừa dễ mến. Tôi đã cho cô Thu Ba thuê đất xây dựng trại nấm trong thời gian 2 năm; tôi vừa làm vừa giúp cho Thu Ba. Thiết nghĩ đó cũng là giúp cho xã nhà phát triển”.

Nấm bào ngư trồng trong thời gian từ 3 - 3,5 tháng là có thể thu hoạch. Nấm cần được trồng ở nơi thoáng mát, sạch và cao ráo. Có thể vận dụng cây tạp, tre hay bạch đàn để cất nhà trồng nấm; xung quanh và mái lợp nên dựng che bằng lá để ngăn nhiệt. Lưu ý lấy ánh sáng bên ngoài vào là chủ yếu, nhưng không lấy nắng trực tiếp. Trồng 3.000 chai meo thì cần căn nhà trung bình với kích thước: ngang 3m - dài 12m. Mỗi ngày tưới nước 3-4 lần.
Rồi Tám Mới cho biết trước đây, bà con trồng nấm đều phải mua meo giống ở nơi xa, với giá 5.000 đồng/chai meo; nhiều khi còn bị hư do vận chuyển tới lui, không có cán bộ kỹ thuật chỉ dẫn…Bây giờ thì khác, có cô Thu Ba sản xuất meo giống cung cấp tại chỗ nên tôi rất ủng hộ. Nghĩ là làm, hiện nay, Tám Mới đã dành một khoảng đất riêng, cất nhà lá để chuyển sang trồng nấm bào ngư, với số lượng 5.000 chai. Đâu chỉ thế, sau khi thu hoạch dứt điểm nấm bào ngư, theo hướng dẫn của cô Thu Ba, Tám Mới còn có thể tận dụng mạt cưa có trong chai meo giống để tiếp tục trồng nấm rơm, tăng thêm lợi nhuận. Đây là phát hiện mới không chỉ giúp tăng năng suất nấm, mà đặc biệt khi ăn sẽ ngon hơn so với nấm rơm.

Theo Chủ tịch Hội Nông dân xã Mỹ Khánh Trần Văn Đây, trại nấm của cô Thu Ba được nhiều nông dân địa phương đồng tình ủng hộ. Meo giống do chị cung cấp “ngon” hơn cả meo nấm bào ngư Nhật với giá chỉ 3.000 đồng/chai; chất lượng tốt, thời gian trồng nhanh, cho năng suất cao, đạt. Do đó, tại xã, nghề trồng nấm bào ngư được ngân hàng hỗ trợ cho vay vốn 13 hộ, mỗi hộ 10 triệu đồng. Với số tiền này bà con có thể trồng được 3.000 chai meo, sau hơn 3 tháng thu hoạch đạt năng suất từ 500-600gr/chai, giá bán 20.000 đồng/kg được cô Thu Ba bao tiêu hoàn toàn, sau khi trừ chi phí còn lãi từ 10-20 triệu đồng/hộ.

HỒNG TRANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận