Thứ sáu, 23/08/2019 01:28 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

An Giang: Rầy nâu 'tấn công' người

20/02/2019, 09:10 (GMT+7)

Nhiều ngày qua, rầy nâu xuất hiện với mật độ dày đặc hầu khắp các nhà dân, đặc biệt ở khu vực trung tâm huyện Tri Tôn và Tịnh Biên. Rầy bu kín dưới những bóng đèn cao áp ngoài đường phố. Rầy len vào tận nhà vệ sinh, phòng ngủ...

Những người dân ở đây cho biết mặt trời vừa lặn là rầy nâu xuất hiện, rầy càng nhiều thêm khi trời về khuya, người chạy xe máy không mang kính trên đoạn đường lưu thông đều phải giảm tốc độ xuống còn 20-30km/giờ vì phải “mắt mở mắt nhắm” để né rầy nâu bay loạn xạ vào mắt. Thậm chí rầy khiến người đi đường ban đêm phải lấy bọc nilong trùm đầu mới có thể chạy xe được.

Rầy nâu bu kính các bóng đèn cao áp ngoài đường phố ở trung tâm huyện Tri Tôn

Anh Trần Văn Sang, ở thị trấn Tri Tôn, huyện Tri Tôn cho biết, thời điểm này vào ban đêm muốn di chuyển từ huyện Tri Tôn về huyện Tịnh Biên khoảng 20km nhưng phải dừng lại gần chục lần để khều rầy nâu bay vào mắt. Khi về đến nhà hai mắt ngứa ngấy phải mua thuốc rửa mắt vì rầy nâu “tấn công”.

Theo quan sát của PV, vào ban đêm ở 2 khu vực trung tâm 2 huyện này, các điểm vui chơi giải trí phải tắt bớt đèn vì rầy nâu tràn vào khu dân cư, còn các quán ăn, khách sạn phải đóng cửa sớm. Nhiều người phải dùng bình phun thuốc trừ muỗi phun thẳng lên bóng đèn để diệt rầy nâu, hoặc dung chậu nước để dưới bóng đèn cho rầy nâu rớt vào nhưng 5-10 phút sau rầy nâu lại bám đầy bóng đèn.

Bà Võ Thị Thanh Loan, chủ nhà nghỉ Thanh Loan ở thị trấn Tri Tôn, huyện Tri Tôn cho biết: Lâu nay chưa từng thấy rầy nâu xuất hiện nhiều như thế này. Mới 6 giờ chiều bật đèn lên, rầy nâu đã bu bám vào các bóng đèn, người không thể đến gần. Chính vì vậy nhiều ngày qua lượng khách đến nhà nghỉ ngủ qua đêm đã giảm đi nhiều.

Theo ngành nông nghiệp tỉnh An Giang, hiện nay trên địa bàn tỉnh đang vào mùa thu hoạch rộ vụ lúa ĐX 2018- 2019, rầy nâu bị mất chỗ nên tràn vào phố xá, khu dân cư ở các thị trấn, trung tâm huyện.

Xác rầy nâu xuất hiện ở nhà dân với mật độ khá dày
07-41-33_nh_6 07-41-33_nh_7 07-41-33_nh_8
Người dân dùng nhiều biện pháp bẫy rầy nâu nhưng vẫn không hết
LÊ HOÀNG VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận