Thứ hai, 22/07/2019 05:51 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

An Giang thu hút nhiều 'ông lớn' đầu tư khoảng 27.000 tỷ đồng

15/12/2018, 14:13 (GMT+7)

Sáng ngày 15/12, tại TP Long Xuyên (An Giang) diễn ra Hội nghị Xúc tiến đầu tư An Giang năm 2018 với chủ đề “An Giang - Kết nối cơ hội, hợp tác thành công”.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm gian hàng sản xuất nông nghiệp của Tập đoàn Lộc Trơi

Đến dự Hội nghị có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Đồng chí Lê Hồng Anh - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Thường trực Ban Bí thư; Đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Đồng chí Võ Thị Ánh Xuân - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy - Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang; đại diện các Bộ, Ban, Ngành Trung ương, các tổ chức, hiệp hội, doanh nghiệp trong và ngoài nước lãnh đạo các địa phương ĐBSCL và khoảng 500 đại biểu.

Thông qua Hội nghị, tỉnh An Giang sẽ cung cấp cho nhà đầu tư những thông tin đầy đủ về tiềm năng, lợi thế của tỉnh đầu nguồn vùng ĐBSCL. Đây là hội nghị xúc tiến đầu tư có quy mô lớn nhất từ trước tới nay. Hội nghị nhằm giới thiệu tiềm năng, cơ hội đầu tư và chính sách khuyến khích ưu đãi đầu tư vào địa phương, làm tiền đề cho các hoạt động đầu tư và mở rộng quan hệ hợp tác giữa An Giang với các DN, nhà đầu tư trong và ngoài nước, cung cấp cho nhà đầu tư các thông tin, danh mục các dự án thu hút đầu tư của tỉnh An Giang.

Ông Vương Bình Thạnh, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết: An Giang là tỉnh nằm trong khu vực ĐBSCL, vừa có đồng bằng, vừa có đồi núi với nhiều cảnh quan đẹp, có diện tích tự nhiên 3.537 km2, dân số trên 2,15 triệu người, có tuyến biên giới giáp Vương quốc Campuchia dài gần 100 km, 2 cửa khẩu quốc tế (Tịnh Biên và Vĩnh Xương). An Giang có thế mạnh về nông nghiệp và du lịch. Trong đó, lúa, gạo chính là sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh, với diện tích canh tác trên 250.000 ha, sản lượng lúa đạt khoảng 3,89 triệu tấn/năm. Mô hình cánh đồng lớn đang được trồng 22.000 ha và phát huy hiệu quả, nhân rộng để tiến tới sản xuất lớn....

Với quan điểm An Giang luôn ủng hộ và đồng hành với nhà đầu tư, DN theo phương châm: “Trách nhiệm, thân thiện, một cửa”; tạo môi trường đầu tư thông thoáng và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để nhà đầu tư, doanh nghiệp đầu tư sản xuất - kinh doanh có hiệu quả. Minh bạch hóa các chính sách phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, các hồ sơ, thủ tục đăng ký doanh nghiệp, đăng ký đầu tư…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát triểu chỉ đạo tại Hội nghị

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh: An Giang có đồng bằng, núi, sông, rừng… mà ít nơi nào có được, một vùng đất giàu tiềm năng phát triển trên nhiều lĩnh vực. An Giang có đủ điều kiện để làm giàu, nhất là lĩnh vực nông nghiệp. Vấn đề là cần chọn sản phẩm nông nghiệp nào là lợi thế để bứt phá. Ở đó, cá tra, lúa gạo và chăn nuôi bò được xem là thế mạnh mà An Giang cần đầu tư sâu hơn.

  Thủ tướng Nguyên Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng đánh giá cao An Giang là tỉnh ở ĐBSCL thuần sản xuất nông nghiệp đang quyết tâm vượt trội và nhiều đột phá, trong đó sản xuất nông nghiệp lúa gạo và cá tra đi đầu đưa công nghệ vào sản xuất và xuất khẩu. Đặc biệt trong đó ngành hàng lúa gạo, loại gạo dược liệu tiêu thu rất mạnh đây được xem là tính hiệu mừng. Có thế nói vùng đất An Giang trở thành trung tâm văn hóa, du lịch giao thoa văn hóa có nhiều dân tộc sinh sống trên mảnh đất trù phú mà thiên nhiên ban tặng. An Giang vùng đất linh thiên, có núi rừng biên giới giao thương các nước láng giềng để phát triển kinh tế, hòa bình thịnh vượng.

 Thủ tướng đề nghị An Giang, thứ nhất kết nối với nhà đầu tư và hợp tác theo hành động nhất quán theo chủ chương đã ký kết. An Giang là vùng đất thuận lợi tìm năng, có hai nhánh sông Tiền, sông Hậu mà được thiên nhiên ban tặng, tỉnh không những có cá da trơn mà là vựa lúa lớn nhất nhì ĐBSCL giúp thuận lợi để cần kết nối với nhà đầu tư. Năm 2018 kim ngạch xuất khẩu thủy sản tăng trưởng trên 20%, tuy là tỉnh đông dân nhất trong vùng ĐBSCL đưa tỉnh này làm sức bật phát triển của vùng đất Tây nam bộ.

Thứ 2, lãnh đạo và nhân dân tỉnh cần phát huy không ngừng nâng cao đẩy mạnh công nghệ, đưa khoa học trong SX nông nghiệp hướng đến 4.0. Liên kết vùng ĐBSCL là vấn đề phát triển ở An Giang và do vậy Thủ tướng đề nghị không chỉ là An Giang mà các tỉnh ĐBSCL cần kết hợp tác các tỉnh với nhau nhằm đưa kinh tế ngày càng phát triển.

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư An Giang năm 2018, lãnh đạo tỉnh An Giang đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho 26 dự án của 19 nhà đầu tư ở 5 lĩnh vực: nông nghiệp; thương mại - dịch vụ - du lịch; công nghiệp; xây dựng - đô thị; y tế với tổng vốn đăng ký trên 27.000 tỷ đồng và trao văn bản ghi nhớ cam kết đầu tư cho 8 nhà đầu tư với tổng vốn đăng ký 105.000 tỷ đồng. Ngoài ra, An Giang tiếp tục mời gọi đầu tư cho 60 dự án trong một số lĩnh vực ưu tiên: nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, công nghiệp chế biến, công nghiệp phụ trợ và các mặt hàng nông sản thực phẩm, phát triển chuỗi cung ứng và tiêu thụ hàng hóa...

Một số hình ảnh tại hội nghị:

 
 
 
 
LÊ HOÀNG VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận