Thứ hai, 27/05/2019 06:56 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

An Lão còn lắm khó khăn

13/06/2013, 10:41 (GMT+7)

Sau gần 3 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, huyện miền núi An Lão (Bình Định) vẫn còn đang lúng túng giữa bộn bề khó khăn bủa vây.

Sau gần 3 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, huyện miền núi An Lão (Bình Định) vẫn còn đang lúng túng giữa bộn bề khó khăn bủa vây.

An Lão có 10 xã, thị trấn; trong đó có 3 xã, thị trấn miền núi và 7 xã vùng cao. Trong tổng dân số 27.000 người, chiếm 1/3 là đồng bào các dân tộc thiểu số Hre và Bana. Địa hình trắc trở, nhiều xã vùng sâu cách xa trung tâm huyện lỵ đến 50 km. Trình độ nhận thức của người dân thì kém, trong khi cán bộ cấp cơ sở thì quá yếu, nhất là các xã vùng cao.

Thêm vào đó, hầu hết cán bộ cơ sở đều chưa được tập huấn, chưa qua lớp đào tạo nào về xây dựng NTM nên khi bắt tay vào thực hiện thì rối như tơ vò.

Một góc làng tái định cư thôn 2 xã An Nghĩa

Về nguồn lực trong xây dựng NTM, ngoài nguồn vốn hỗ trợ của TƯ, tỉnh và vốn lồng ghép từ các chương trình mục tiêu thì hầu như An Lão không huy động được gì từ người dân. Ấy cũng là điều dễ hiểu, bởi thu nhập của hầu hết người dân địa phương còn quá thấp, làm chưa đủ ăn thì không lấy gì để đóng góp. Họ chỉ có thể đóng góp ngày công, hiến đất, cây cối để làm đường giao thông; còn vật liệu, thuê máy móc đều phải trông chờ vào nguồn vốn hỗ trợ từ các cấp trên.

Do đó, dù đã sau gần 3 năm thực hiện nhưng trên địa bàn huyện An Lão mới chỉ có 2 xã là An Hòa và An Tân đạt 9/19 tiêu chí, đây là 2 xã nằm cạnh trung tâm huyện lỵ; 3 xã đạt 3/19 tiêu chí là An Trung, An Vinh và An Hưng; 1 xã đạt 2/19 tiêu chí là An Trung; 3 xã đạt 1/19 tiêu chí là An Dũng, An Nghĩa và An Toàn.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thanh Tùng, Chủ tịch UBND huyện An Lão, thì khó khăn lớn nhất huyện này đang đối mặt là công tác lập quy hoạch, lập đề án xây dựng NTM.

Ông Tùng nói: “Công tác lập quy hoạch đóng vai trò quan trọng trong việc lập đề án xây dựng xã NTM và xuyên suốt quá trình thực hiện. Tuy nhiên, công tác lập quy hoạch đang gặp rất nhiều khó khăn, làm chậm tiến độ quy hoạch”.

Cũng theo ông Tùng, nhiều đơn vị tư vấn lập quy hoạch thiếu nhiệt tình, thậm chí có nhiều đơn vị lập quy hoạch “từ xa”. Thêm vào đó, việc tham gia ý kiến xây dựng đồ án quy hoạch của các địa phương rất chệch choạc, không bám vào trọng tâm và định hướng trong tương lai, chưa làm rõ hiệu quả của việc định hướng phát triển không gian và các quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch sản xuất, quy hoạch xây dựng đối với phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn.

"Chúng tôi đề xuất UBND tỉnh có biện pháp trước tình hình lập quy hoạch thiếu trách nhiệm của các đơn vị tư vấn như trong thời gian vừa qua; đồng thời chỉ đạo cho các ngành chức năng liên quan thường xuyên kiểm tra công tác lập quy hoạch của các đơn vị tư vấn", ông Nguyễn Thanh Tùng.

Trong công tác xây dựng đề án, nhiều xã làm sai. Có thể ví dụ: Giải pháp thực hiện không rõ ràng, không phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, lộ trình thực hiện các tiêu chí theo các năm chưa phù hợp.

Ông Tùng bức xúc: “Lẽ ra công tác quy hoạch sẽ rất thuận lợi khi trước đó, chúng tôi đã có quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2015-2020, quy hoạch sản xuất nông lâm nghiệp theo Chương trình 30a, quy hoạch 3 loại rừng, vậy mà hiện nay công tác quy hoạch NTM vẫn trì trệ. Có nhiều đơn vị tư vấn lập quy hoạch gần như không biết gì về NTM.

Trong thời gian tới chúng tôi rà soát chất lượng quy hoạch chung của các xã, chỗ nào sai sót thì điều chỉnh, bổ sung. Đồng thời xây dựng đề án cấp xã, phân kỳ đầu tư cho từng lĩnh vực cụ thể. Khi nguồn vốn còn eo hẹp thì tiêu chí nào dễ làm trước, tiêu chí khó làm sau”.

Trong năm 2013, chủ trương của huyện An Lão sẽ đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân bằng các giải pháp triển khai, nhân rộng một số mô hình có hiệu quả. An Lão sẽ ưu tiên đầu tư cho những tập thể, cá nhân mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, từ đó nhân rộng toàn huyện.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận