Thứ hai, 23/07/2018 04:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

“Án lệ” đẹp cho tài sản trí tuệ

22/04/2011, 12:09 (GMT+7)

Một phán quyết hy hữu của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội vừa ban hành (bản án số 52/2011/KDTM-PT) đã mở màn cho những hy vọng mới về bảo vệ tài sản trí tuệ.

Cụ thể, toà đã chấp nhận yêu cầu kháng cáo của công ty S. đối với tên miền cấp 2 mang tên mình, sửa án sơ thẩm thu hồi tên miền để ưu tiên cho S. đăng ký sử dụng. Trước đó, ngày 6/2/2010, Tòa sơ thẩm TAND TP Hà Nội cũng đã ra phán quyết tương tự đối với tên miền cấp 3 mang tên S.

Được biết, công ty S. là chủ sở hữu nhãn hiệu, đồng thời là chủ sở hữu tên miền quốc tế mang tên S. Để phục vụ nhu cầu sản xuất và kinh doanh tại Việt Nam, công ty đi đăng ký tên miền quốc gia Việt Nam nhưng không thể được do cả tên miền cấp 2 và cấp 3 mang tên S. đều đã được Trung tâm Internet Việt Nam cấp cho một số tổ chức, cá nhân khác. Sau khi đăng ký các tên miền nói trên, họ đã rao bán các tên miền này trên trang web www.muare.com với giá 80 triệu đồng.

Thế là kiện. Quá trình hòa giải hai bên không tìm được tiếng nói chung, khi mà bên kia đưa ra yêu cầu chuyển nhượng các tên miền trên với giá cao, gồm chi phí đăng ký tên miền cộng với chi phí thiết kế website. Tại phiên sơ thẩm, TAND TP Hà Nội đã phán quyết thu hồi tên miền cấp 3 để ưu tiên cho công ty S. đăng ký sử dụng trong 10 ngày liên tục, song lại bác yêu cầu thu hồi tên miền cấp 2 với lý do tên miền này đã không được tiếp tục gia hạn. Tại phiên phúc thẩm, Toà cho rằng cơ sở để khiếu kiện đối với cả hai tên miền là hoàn toàn giống nhau, vì vậy việc tòa sơ thẩm xử thu hồi một tên miền, và không thu hồi tên miền thứ hai là không hợp lý.

Đây là lần đầu tiên một vụ tranh chấp tên miền được đưa ra tòa, nguyên đơn đã đòi được tên miền trong danh dự. Song điều quan trọng nhất là từ “án lệ” này đã mở ra khả năng mới mẻ trong lĩnh vực mới là bảo vệ tài sản trí tuệ và tài nguyên internet; đồng thời giúp ngăn chặn tình trạng đầu cơ và chiếm dụng tên miền nhằm trục lợi bất chính (hiện vẫn đang là một vấn nạn nan giải).

PHAN MAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận