Chủ nhật, 24/06/2018 05:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ăn mày kiếm 50 triệu đồng/tháng

17/08/2010, 16:46 (GMT+7)

Những người hành khất ở Anh còn kiếm nhiều hơn giáo viên, công nhân, với thu nhập khoảng 20.000 bảng/năm.

Những người hành khất ở Anh còn kiếm bộn hơn giáo viên, công nhân, với thu nhập khoảng 20.000 bảng mỗi năm.

Tại London ngày nào cũng xuất hiện những người hành khất trong bộ dạng đáng thương, làm mủi lòng người đi qua và sống nhờ lòng tốt của thiên hạ. Nhiều khách bộ hành bỏ chút tiền ra cho ăn mày vì xót thương cho tình cảnh nghèo khổ trước mắt. Tuy nhiên, những người này không biết rằng ăn mày có khi còn giàu hơn chính họ.

Theo nghiên cứu mới đây của cơ quan cảnh sát London, nhiều ăn mày có thu nhập ngang ngửa với một giáo viên mới ra trường. Không ít người hành khất đều đặn thu được 40 bảng mỗi ngày, tương đương 1,2 triệu đồng. Đến cuối tuần thì khá hơn, khoảng 100 bảng (3 triệu đồng).

Nếu chăm chỉ "đi làm" 6 ngày mỗi tuần, một ăn mày tại London thu về 300 bảng và thu nhập hàng năm lên đến 15.600 bảng (466 triệu đồng). Quan trọng hơn, khoản tiền này không phải chịu bất cứ khoản thuế nào.

Trong khi đó, một công nhân hay giáo viên mới ra trường được trả lương 20.000 bảng một năm, sau khi trừ thuế chỉ còn 15.391 bảng mang về nhà.

Những người ăn mày trong bộ dạng rách rưới, đáng thương nhưng thực ra có khi còn giàu hơn nhiều tầng lớp khác trong xã hội

Còn Sở cảnh sát hạt Lincolnshire, phía Đông nước Anh cho biết một ăn mày "chăm chỉ" tại đây kiếm được 50 bảng một ngày, 200 bảng mỗi cuối tuần và trung bình 21.000 bảng một năm, tương đương 628 triệu đồng.

Nghề ăn mày kiếm bộn đến nỗi nhiều công nhân, nhân viên văn phòng cũng muốn ra đường "cải thiện". Thành phố Lincoln, thủ phủ của hạt Lincolnshire đang tổ chức chiến dịch quét sạch ăn mày khỏi đường phố, sau khi phát hiện nhiều ăn mày giả kiểu này.

Theo đó, một số công chức sau khi tan sở đã trút bỏ bộ đồ thường ngày, ăn mặc rách rưới và ngồi vật vờ bên ngoài cửa hàng, cạnh máy rút tiền để xin xỏ. Điển hình là vụ việc một nữ nhân viên văn phòng ở thành phố Leicester đi ăn xin để kiếm tiền xây bếp mới. Nếu gặp hôm số đỏ, ăn mày "trí thức" có thể kiếm được 200 bảng. Trong một cuộc truy quét, cảnh sát Leicester bắt được 20 ăn xin và phát hiện ra rằng tất cả họ đều có nhà cửa đàng hoàng.

Trong khi nhiều ăn mày đang kiếm bộn nhờ lòng tốt của người khác, cứ 10 người dân Anh thì có 7 người cho biết họ thấy tội lỗi nếu đi qua một người ăn xin mà quên cho tiền. Đa số những ai từng bố thí đều có chung ý nghĩ rằng họ đang góp phần giúp người nghèo có thêm miếng cơm, manh áo. Tuy nhiên, thực tế thì phần lớn số tiền đó lại đi thẳng vào túi của những kẻ bán ma túy. Một nghiên cứu mới đây cho thấy 60% ăn xin ở Anh không vô gia cư, 70% trong số đó sử dụng chất kích thích.

(Theo VnExpress)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận