| Hotline: 0983.970.780

Ăn nhiều cà chua giảm rủi ro đột quỵ

Thứ Sáu 26/10/2012 , 10:28 (GMT+7)

Trung tâm Đột quỵ thuộc ĐH Duke Mỹ (DU) đã phát hiện thấy, những người thường xuyên ăn cà chua thì ít bị mắc bệnh đột quỵ.

Sau khi thực hiện một nghiên cứu dài kỳ ở 1.000 đàn ông sống ở Hà Lan, Trung tâm Đột quỵ thuộc ĐH Duke Mỹ (DU) đã phát hiện thấy, những người thường xuyên ăn cà chua thì ít bị mắc bệnh đột quỵ. Những người tình nguyện được chia thành 4 nhóm dựa theo mức độ tiêu thụ cà chua khác nhau.

Tiêu chí thẩm định trong nghiên cứu dựa vào lycopene, chất chống ôxy hóa rất tiềm ẩn có trong cà chua chín, có tác dụng giảm rủi ro mắc bệnh tim mạch và đột quỵ. Khi nghiên cứu được bắt đầu, nhóm người này được xét nghiệm máu và sau 12 năm, họ lại được kiểm tra sức khỏe và thực hiện một số phép thử test để đánh giá sức khỏe tim mạch.

Cụ thể, có 25 người bị đột quỵ ở nhóm 258 người dùng lycopene mức thấp nhất so với 11 người ở nhóm 259 người dùng lycopene ở mức cao nhất, tỷ lệ giảm đột quỵ đạt 55%. Theo tiến sĩ Harry Gosdstein phụ trách đề tài thì lợi thế chính có trong cà chua là lycopene, nó có tác dụng bảo vệ tế bào trước nguy cơ bị tổn thương bởi các gốc tự do, đây là các phân tử độc hại, được sinh ra trong quá trình tiêu hóa thức ăn và do các yếu tố khác do môi trường gây ra như khỏi thuốc lá, hay bức xạ. Hiệu ứng tích cực nhất của lycopene là làm giảm viêm nhiễm, cục đông máu và các môi chất gây bệnh đột quỵ.

Đây cũng chính là hợp chất làm cho cà chua có màu đỏ, vì vậy ở nhóm quả có màu sắc tương tự như ớt đỏ, đu đủ, dưa hấu cũng giàu hàm lượng lycopene. Tuy nhiên, hàm lượng lycopene có trong cà chua được xem là cao hơn cả. So với việc dùng các loại thuốc dưỡng sinh có chứa lycopene thì việc dùng cà chua trực tiếp có lợi hơn.

Với lợi ích thiết thực này, Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) khuyến cáo mọi người nên ăn mỗi ngày 5 suất rau xanh, hoa quả, trong đó có cà chua. Một suất ăn (serving) tương đương nửa quả táo to hay một bát rau nhỏ hoặc 75 gam. Nghiên cứu trên được công bố trên Tạp chí Neurology số ra tháng 10/2012.

Xem thêm
Di căn gan chiếm 25% trường hợp ung thư đại trực tràng

TP.HCM Di căn gan là di căn xa thường gặp nhất, chiếm 25% các trường hợp ung thư đại trực tràng. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 16.000 ca ung thư đại trực tràng mới.

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Kháu Vài Lèng bị giả mạo, Lương y Mạc Văn Minh kêu cứu

Kháu Vài Lèng, bài thuốc điều trị sinh lý nam giới của Lương y Mạc Văn Minh đang bị các đối tượng xấu làm giả, bán trục lợi, ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm