| Hotline: 0983.970.780

Ăn nhiều khoai lang để có trái tim khỏe mạnh

Thứ Bảy 30/12/2017 , 13:15 (GMT+7)

Khoai lang có hai loại chất dinh dưỡng rất tốt cho tim của chúng ta, đó là vitamin B6 và Kali. Vitamin B6 là loại vitamin quan trọng giúp phá vỡ homocysteine – loại axit amin có thể gây bệnh về tim. Ngoài ra, Kali cũng giúp cho trái tim của chúng ta luôn khỏe mạnh.

Khoai lang chứa loại protein độc đáo có khả năng chống oxy hóa (antioxidant) đáng kể. Nghiên cứu cho thấy các protein có khoảng 1/3 hoạt tính chống oxy hóa của glutathione - một trong những sản phẩm quan trọng của cơ thể có vai trò trong việc tạo các chất chống oxy hóa trong cơ thể. Mặc dù còn cần nhiều nghiên cứu trong tương lai nhưng những protein này đã giúp giải thích về những đặc tính chữa bệnh của khoai lang.

17-09-38_trng_23
Khoai lang là loại thực phẩm truyền thống giàu chất dinh dưỡng

Hệ thống xếp hạng thực phẩm cho thấy khoai lang là loại thực phẩm truyền thống giàu chất dinh dưỡng. Củ khoai lang như là một nguồn vitamin A (dưới dạng beta-caroten) tuyệt vời, một nguồn vitamin C và mangan đáng kể. Trong khoai lang còn có sản phẩm đồng, chất xơ rất tốt cho cơ thể, lượng cao vitamin B6, kali và sắt.

Một trong những lợi ích của khoai lang đó là thực phẩm này chứa hàm lượng beta carotene rất cao. Một củ khoai lang có kích thước vừa cung cấp hơn 200% lượng beta carotene cần thiết cho cơ thể con người. Beta carotene là một chất dinh dưỡng quan trọng mà khi vào cơ thể, nó được chuyển hóa thành vitamin A. Khi được chuyển hóa thành vitamin A, beta carotene sẽ giúp cho hệ miễn dịch và đôi mắt của chúng ta khỏe mạnh.

Khoai lang là một nguồn cung cấp các chất oxi hóa tuyệt vời, giúp kiềm chế các chứng bệnh gây sưng, viêm. Ngoài ra, anthocyanin trong khoai lang tía cũng có lợi ích cho sức khỏe khi làm giảm các chứng sưng, viêm, triệu chứng có thể báo hiệu trước nhiều căn bệnh.

Ăn khoai lang có thể giúp chúng ta kiểm soát lượng đường trong máu. Bằng cách tăng nồng độ adiponectin, khoai lang có thể tham gia vào quá trình chuyển hóa insulin, giúp kiểm soát đường huyết. Ngoài ra, khoai lang giàu chất xơ nên có thể làm chậm quá trình giải phóng đường vào các mạch máu, qua đó, ngăn cản sự gia tăng đường huyết đột ngột.

Có thể bạn nghĩ rằng, trái cây mới là nguồn cung cấp vitamin C cao nhất. Tuy nhiên, khoai lang cũng là loại thực phẩm giàu vitamin C. Một củ khoai lang cỡ vừa cung cấp gần 40% lượng vitamin C cần thiết cho chúng ta hàng ngày. Lượng vitamin C này giúp cơ thể sản sinh collagen, giúp chúng ta có làn da khỏe mạnh.

Khoai lang có hai loại chất dinh dưỡng rất tốt cho tim của chúng ta, đó là vitamin B6 và Kali. Vitamin B6 là loại vitamin quan trọng giúp phá vỡ homocysteine – loại axit amin có thể gây bệnh về tim. Ngoài ra, Kali cũng giúp cho trái tim của chúng ta luôn khỏe mạnh.

Một củ khoai lang cung cấp 28% lượng mangan cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Đây quả là một thông tin tuyệt vời bởi mangan chính là một khoáng chất thiết yếu đối với sức khỏe chúng ta. Mangan giúp cơ thể chuyển hóa carbohydrate và duy trì năng lượng. Ngoài ra, khoáng chất này còn giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng khác cũng như giúp xương chắc khỏe.

Khoai lang chứa quercetin, một loại flavonoid vô cùng tốt cho sức khỏe với nhiều lợi ích. Nó có thể giúp làm giảm lượng cholesterol LDL và giảm chứng sưng, viêm. Ngoài ra, quercetin còn đóng vai trò như một loại thuốc antihistamin tự nhiên có tác dụng chống lại các chứng dị ứng.

(Kiến thức gia đình số 51)

Xem thêm
Di căn gan chiếm 25% trường hợp ung thư đại trực tràng

TP.HCM Di căn gan là di căn xa thường gặp nhất, chiếm 25% các trường hợp ung thư đại trực tràng. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 16.000 ca ung thư đại trực tràng mới.

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm