| Hotline: 0983.970.780

Thứ tư 25/11/2020 - 09:29

Thời sự

An ninh nông thôn đang bị buông lỏng?!

Thứ Năm 20/08/2015 - 07:49

Tại tỉnh Đăk Nông, sau 4 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, hiện đã có 48/61 xã đạt được tiêu chí “giữ vững an ninh, trật tự xã hội”./ 'Tiêu tặc' hoạt động công khai

Tuy nhiên, theo ông Phan Văn Sinh, Phó Chánh văn phòng chuyên trách, Ban chỉ đạo xây dựng NTM tỉnh Đăk Nông: Việc có nhiều xã đạt được tiêu chí này chưa hẳn đã phản ánh được bộ mặt trật tự an ninh nông thôn...

Theo ông Phan Văn Sinh, tiêu chí “giữ vững an ninh, trật tự xã hội” là tiêu chí được thực hiện mà không cần nhiều tiền hỗ trợ, các địa phương rất dễ đạt được nhờ phát huy nội lực của mình. Bất cập là việc đánh giá xếp loại đạt hay không đạt tiêu chí này còn dựa vào cảm tính hơn là dựa vào căn cứ thực tế của một số địa phương.

Rất nhiều xã đạt được tiêu chí trên nhưng lại để tình trạng trộm cắp, phá hoại nông nghiệp diễn ra, đe dọa tình hình sản xuất nông nghiệp, phát triển kinh tế của người dân.

Ở tỉnh Đăk Nông, tình trạng trộm cắp, phá hoại nông nghiệp như một căn bệnh nhức nhối. Có một thực trạng diễn ra là cứ mùa nào là trộm nấy mọc lên, thi nhau lộng hành. Mùa điều trộm điều, mùa bí trộm bí, đặc biệt là những năm gần đây nạn trộm, phá hoại cà phê và hồ tiêu đã gây không ít điêu đứng cho người dân.

Đơn cử như trường hợp tại xã Đạo Nghĩa (Đăk R’Lấp, Đăk Nông), xã dẫn đầu NTM tỉnh Đăk Nông với 17 tiêu chí đạt được.

Trong vòng 2 năm qua, công an xã đã ghi nhận hàng chục vụ trộm, phá hoại tiêu diễn ra. Đặc biệt, cuối tháng 12/2014, trưởng công an xã Đạo Nghĩa cùng 2 công an viên phải lãnh án tù sau khi có hành động tát nhiều cái vào mặt và dùng gậy cao su đánh vào một nghi can trộm tiêu, dẫn đến cái chết của nghi can vì cho rằng anh này khai báo không đúng sự thật.

Sau sự việc, xã Nhân Đạo “rớt” tiêu chí này, nhưng trong năm 2015 tình hình trộm cắp lắng dịu thì xã đã “giành” lại được.

Theo tìm hiểu của PV, trong các vụ trộm cắp, phá hoại nông nghiệp diễn ra thời gian qua trên địa bàn tỉnh Đăk Nông được cơ quan công an khám phá, thì đối tượng tham gia chủ yếu thuộc diện 8x, 9x, là thành phần thanh, thiếu niên ăn chơi lêu lổng. Đa số các đối tượng trong độ tuổi lao động nhưng không có hoặc thường xuyên thiếu công ăn việc làm ổn định.

Chính vì vậy, theo ông Phan Văn Sinh, để việc xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh, nhất là tiêu chí “giữ vững an ninh, trật tự xã hội” có hiệu quả, thì nhiệm vụ trọng tâm phải là hướng nghiệp và đào tạo nghề cho thanh niên, lực lượng lao động ở nông thôn.

Mặt khác, trong việc quy hoạch xây dựng các công trình công cộng, văn hóa ở các xã phải chú trọng xây dựng các công trình như: Nhà văn hóa thanh niên, khu vui chơi, sinh hoạt cộng đồng, khu luyện tập thể dục thể thao, nhằm thu hút lực lượng thanh thiếu niên đến tham gia sinh hoạt. Làm được điều này sẽ hạn chế rất nhiều tình trạng thanh, thiếu niên tụ tập, cờ bạc, rượu chè, gây rối trật tự công cộng, trộm cắp.

Ngoài ra, lực lượng công an các cấp phải làm tốt công tác tuyên truyền, lồng ghép giáo dục về pháp luật cho người dân được rõ. Thường xuyên phát động các phong trào đấu tranh, tố giác, phòng chống tội phạm sâu rộng tới từng thôn, ấp.

Ngoài ra, để nắm vững tình hình an ninh trật tự, các đơn vị công an phải thường xuyên cử cán bộ, chiến sĩ xuống nằm vùng tại các địa phương trọng điểm, vùng biên giới, kịp thời ngăn chặn, xử lí khi có vụ việc liên quan đến an ninh trật tự xảy ra.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/an-ninh-nong-thon-dang-bi-buong-long-d148201.html