Thứ hai, 18/02/2019 02:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ăn quá ít chất đạm cũng dễ béo phì

28/03/2013, 09:47 (GMT+7)

Kết quả này bác bỏ hoàn toàn quan niệm bấy lâu nay cho rằng, khẩu phần ăn ít hoặc nhiều chất đạm có thể chống tăng cân bằng cách đánh lừa cơ thể loại bỏ lượng calorie dư thừa.

Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ, những người dung nạp calorie nhiều hơn lượng calorie bị đốt cháy mỗi ngày sẽ khó giữ được cơ bắp săn chắc và dễ tích trữ mỡ hơn, nếu thực đơn của họ chứa quá ít chất đạm nhưng quá nhiều chất béo và tinh bột. Kết quả này cho thấy tỷ lệ chất đạm trong khẩu phần ăn đóng vai trò quan trọng đối với việc tăng cân.

Nghiên cứu với sự tham gia của 25 người sống trong cơ sở nghiên cứu được kiểm soát nghiêm ngặt suốt 3 tháng và rất ít tập thể dục. Các tình nguyện viên có độ tuổi từ 18 - 25, khỏe mạnh và không bị béo phì. Trong 2 tháng đầu, tất cả được yêu cầu dung nạp khoảng 1.000 calorie/ngày, nhiều hơn mức cần thiết để duy trì cân nặng, nhưng tỷ lệ chất đạm trong khẩu phần của họ thì khác nhau. Sau mỗi 2 tuần, nhóm nghiên cứu đánh giá tỷ lệ mỡ - nạc trong cơ thể các tình nguyện viên bằng công nghệ X-quang. Kết quả: Nhóm được dùng chế độ ăn ít chất đạm và nhóm có chế độ ăn giàu đạm hoặc theo tiêu chuẩn đều tăng gần 50% thể trọng so với ban đầu.

Tuy nhiên, lượng mỡ trong cơ thể của những người thuộc nhóm ăn ít chất đạm chiếm tỷ lệ nhiều hơn trong phần trọng lượng gia tăng của họ. Cụ thể là, gần 90% lượng calorie thừa mà họ ăn mỗi ngày được chuyển hóa thành mỡ, trong khi ở nhóm còn lại, chỉ 50% calorie dư biến thành mỡ và hầu hết phần còn lại được đốt cháy. Những người ăn ít chất đạm giảm trung bình 680 gam cơ bắp trong cơ thể, còn những người có chế độ ăn bình thường hoặc giàu chất đạm tăng khoảng 2,7 - 3,2 kg cơ bắp.

Kết quả này bác bỏ hoàn toàn quan niệm bấy lâu nay cho rằng, khẩu phần ăn ít hoặc nhiều chất đạm có thể chống tăng cân bằng cách đánh lừa cơ thể loại bỏ lượng calorie dư thừa - Tiến sĩ George A. Bray tại Trung tâm nghiên cứu Y sinh Pennington tại Baton Rouge (bang Louisiana, Mỹ) cho biết. “Bạn có thể đánh lừa chiếc cân nhưng không thể đánh lừa quá trình trao đổi chất làm tích lũy lượng calorie thừa thành mỡ”, ông nói.

David Heber, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng Con người thuộc Đại học California tại Los Angeles, cho biết, hầu hết chúng ta cần khoảng 20% lượng calorie từ chất đạm. Tuy nhiên, để đạt mục tiêu này không nhất thiết phải có chế độ ăn giàu chất béo và đạm. Ông cho rằng, dựa vào các thực phẩm giàu đạm, ít béo như thịt trắng (như thịt gà, vịt), cá biển, sữa chua, phô mai không chất béo..., người ta vẫn đảm bảo có đủ chất đạm và trong mức calorie cho phép. Ngoài ra, để giảm cân, những người thừa cân hoặc béo phì cần tiêu thụ lượng chất đạm thích hợp, tập trung cải thiện tỷ lệ mỡ-nạc trong cơ thể. Heber cho biết khi tuổi càng cao, lượng chất đạm phù hợp trong chế độ ăn càng quan trọng vì chúng ta thường giảm khối lượng nạc khi về già.

BS. NGUYỄN THU HÀ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận