Thứ tư, 14/11/2018 08:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ăn sam biển, một người tử vong

15/12/2011, 09:53 (GMT+7)

BVĐK khu vực Gò Công (Yiền Giang) vừa tiếp nhận một ca ngộ độc do ăn sam biển. Mặc dù được cấp cứu nhưng nạn nhân đã tử vong. Nạn nhân tên là Đặng Văn Hồng, 50 tuổi, cư ngụ tại khu phố 5, phường 2, TX Gò Công.

Trước đó, ông Hồng cùng con ăn sam biển, mỗi người ăn một con khác nhau. Khoảng 21 giờ cùng ngày, ông thấy tê môi nên đưa vào cấp cứu tại BVĐK khu vực Gò Công. Tại đây nạn nhân được rửa dạ dày, truyền dịch, cho thở máy, tiêm thuốc chống độc. Tuy nhiên, do bệnh diễn biến phức tạp và nặng, nạn nhân tím tái, ngưng tim, ngưng thở, dù được bệnh viện tích cực hồi sức nhưng không hồi phục và đã tử vong sau đó 30 phút.

Bác sĩ Trần Thanh Thảo, PGĐ Sở Y tế Tiền Giang, cho biết đây là trường hợp ngộ độc độc tố tetrodotoxin có trong sam biển cũng như trong cá nóc và một số loài thủy sản khác như sao biển, bạch tuộc vòng nhẫn xanh, một số loài cua biển. Độc tố tetrodotoxin có độc tính mạnh nhất được con người biết đến, độc gấp 275 lần so với xyanua và gấp 50 lần so với mã tiền, gây ảnh hưởng đối với hệ thần kinh, tim mạch của con người.

Độc tố này không bị phân huỷ ở nhiệt độ cao nên mặc dù các thức ăn được nấu chín kỹ nhưng độc tố vẫn không thay đổi. Người bị ngộ độc tetrodotoxin có thể biểu hiện rất sớm sau khi ăn 5-15 phút. Tuy nhiên, đa số các trường hợp có triệu chứng ngộ độc biểu hiện rõ sau ăn 6 giờ, như tê môi, lưỡi, chân tay, nôn, yếu mệt, liệt các cơ, loạn nhịp tim, tụt huyết áp, co giật và sau đó bị tử vong do suy hô hấp kết hợp loạn nhịp tim, tụt huyết áp. 

KIỀU TƯỚC NGUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận