Thứ năm, 20/09/2018 03:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ẩn số giá gia súc, gia cầm cuối năm

12/01/2010, 10:19 (GMT+7)

Giá TĂCN lại tăng cao do bị đánh thuế NK nguyên liệu đã khiến người chăn nuôi “méo mặt”, và đẩy giá gia súc gia cầm vào… ẩn số!

Giá thịt heo sẽ là một ẩn số?

Cục Hải quan TPHCM cho biết, lượng thực phẩm đông lạnh NK về cuối năm âm lịch đã giảm 70% so với cùng kỳ. Những tưởng người nông dân có cơ hội bán ra các sản phẩm chăn nuôi thì giá TĂCN lại tăng cao do bị đánh thuế NK nguyên liệu đã khiến người chăn nuôi “méo mặt”, và đẩy giá gia súc gia cầm vào… ẩn số!

Nghiên cứu mới của Trung tâm Phát triển Nông thôn (Agroinfo) cho thấy, xu hướng tiêu dùng thực phẩm tươi sống trong các hộ gia đình ngày càng cao. Các loại thực phẩm tươi sống có mức độ tiêu dùng rất cao như thịt lợn với tỷ lệ 42,7% hộ gia đình sử dụng hàng ngày, thịt bò là 8,6%, thịt gia cầm là 6,5%. Tỷ lệ các hộ sử dụng thịt lợn, thịt bò và thịt gà vài lần một tuần chiếm 52,4%, 55,4% và 53,0%. Tuy nhiên do ảnh hưởng của trận mưa bão lịch sử tại miền Trung và Tây Nguyên hồi 2009 cùng với con giống khan hiếm và giá TĂCN tăng liên tục được xem là những nguyên nhân chính khiến nguồn cung thịt dịp Tết này sẽ khó đoán định.

Còn Bộ Công thương dự báo nhu cầu thị gia súc, gia cầm cho Tết Canh Dần sẽ tăng nhưng không quá “nóng”. Vì vậy, giá một số mặt hàng thịt, thực phẩm cũng sẽ tăng nhưng ở mức thấp. Theo đó, giá một số thực phẩm chính như thịt lợn mông sấn, thịt bò đùi trong tháng 1/2010 sẽ tăng từ 3- 5%. Riêng thịt gà sẽ có mức tăng cao hơn (khoảng 4- 6%) do nguồn cung trong nước khó có thể bù đắp được sự thiếu hụt nguồn cung từ thịt NK (chủ yếu là cánh, đùi gà).

Theo nhận định của một số chuyên gia kinh tế, vào thời điểm cận tết khi sức mua tăng mạnh sẽ là cơ hội để người chăn nuôi đẩy giá bán lên nhằm bù đắp chi phí đầu vào. Do đó, giá thịt, thực phẩm vào dịp Tết Canh Dần khó có thể được giữ ở mức bình ổn, ngay cả khi UBND TPHCM và Hà Nội đã có những kế hoạch dự trữ hàng để bình ổn thị trường.  

Số lượng thực phẩm đông lạnh NK tháng 12/2009 gồm 93 container với 2.300 tấn, chủ yếu là các loại cánh gà, đùi gà. So tháng 11 với gần 200 container thì giảm đến 55%. Đáng chú ý là, bắt đầu từ tháng 1/2010, chủ hàng không được đưa hàng về kho ngay như trước kia mà phải được các cơ quan có thẩm quyền như VSATTP, kiểm dịch... kiểm tra ngay tại cửa khẩu, nếu đạt chất lượng mới được thông quan và chuyển về kho.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Xuân Bình - GĐ Trung tâm Thú y vùng VI cho biết, nếu Tết năm ngoái mỗi tháng có hơn 10.000 tấn thịt được nhập về thì tháng vừa qua chỉ còn khoảng 2.000 tấn. Riêng khu vực phía Nam, hiện nay mỗi ngày chỉ có khoảng 4-5 container thịt đông lạnh về cảng với trên dưới 100 tấn, trong đó chủ yếu thịt bò, gà và tiêu thụ chính là trong các nhà hàng, suất ăn công nghiệp và trong siêu thị.

Theo bà Điền Minh Hằng- GĐ một dây chuyền giết mổ thịt tại Đồng Nai giải thích là thời gian qua, thông tin về “thịt bẩn” mà báo chí phanh phui đã khiến cho người tiêu dùng có tâm lý e ngại không còn “hứng thú” sử dụng tràn lan như trước. Mặt khác, từ đầu tháng 10/2009, một quy định mới khá ngặt nghèo đối với DN là các lô hàng khi nhập về VN nếu không đạt yêu cầu vệ sinh thú y thì DN sẽ bị xử phạt (trước đây chủ yếu nhắc nhở-PV), đồng thời lô hàng bắt buộc phải tái xuất hoặc tiêu hủy, không cho chuyển mục đích sử dụng như trước. Đây cũng là một yếu tố chính làm cho các DN xưa nay quen thói “đặt lợi ích cá nhân lên trên hết” buộc phải chùn tay.

Tuy nhiên, cũng theo bà Hằng, vẫn còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết, nhiều DN chuyên nhập thịt đông lạnh có “máu mặt” như Vinafood, Kim Hải, Cty Thực phẩm Vàng...vẫn chờ xem độ “nóng” của thị trường trước khi quyết định tiếp tục NK thịt các loại hay không?  Ông Cao Thành Minh - GĐ Cty Kim Hải, TPHCM chuyên nhập khẩu thịt bò, cừu đông lạnh từ Úc về phân phối tại siêu thị và một số nhà hàng cho biết, do giá các mặt hàng này khá cao, dao động từ 150.000 đến vài trăm ngàn đồng mỗi ký nên khách hàng cũng không mặn mà gì.

ĐỖ QUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận