Thứ năm, 23/05/2019 08:26 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ăn Tết vẫn đúng

10/01/2012, 09:45 (GMT+7)

- Tại sao lại gọi là ăn Tết nhỉ? Chẳng hạn như về quê ăn Tết, năm nay ăn Tết to, công nhân ăn Tết xa nhà ...

- Thì ngày Tết người ta ăn uống ngon và sang hơn ngày thường. Nhiều món ăn đặc biệt như bánh chưng, bánh dày, gần như chỉ làm và ăn trong mấy ngày Tết. Người ta cũng dành thời gian nhiều nhất cho việc sắm sửa, chuẩn bị các loại thực phẩm, món ăn ngon, lạ để đãi khách. Bởi thế, người ta mời nhau ngày Tết đến nhà, thường nói “Nhớ đến nhà tôi ăn Tết nhé!”.

- Nhưng ngày xưa, do dân ta còn nghèo, ngày thường chẳng mấy khi được ăn ngon, ăn no. Đến Tết mới dám ăn thật ngon, thật no, thành ra gọi là ăn Tết sẽ rất trúng. Nhưng bây giờ, người ta có thể ăn ngon quanh năm. Ngày Tết nhiều nhà quan tâm đến chuyện chơi nhiều hơn là ăn, như tổ chức đi du lịch ở đâu đó. Vì thế, nếu còn gọi là ăn Tết, tôi thấy không còn đúng lắm.

- Thì với nhiều gia đình ăn Tết vẫn còn đúng với nghĩa như ngày xưa chứ. Chẳng hạn những gia đình hãy còn nghèo khó, chắc chắn ngày thường vẫn chỉ ăn uống đạm bạc thôi, đến ngày Tết mới dám làm ít đồ ăn ngon.

- Ông nói cũng đúng, nhưng …

- Ý ông định bảo là chỉ đúng với những hộ nghèo thôi chứ gì? Xin lỗi nhé. Có những hộ không hề nghèo mà dùng từ ăn Tết vẫn rất đúng đấy. Mà cái ăn của họ không giống như người ta đâu nhé.

- Ăn thế nào?

- Đó là những hộ không nghèo, thậm chí khá giả, những vẫn được người nhà làm cán bộ xã, thôn đưa vào danh sách được hưởng tiền hỗ trợ của Nhà nước cho người nghèo ăn Tết. Cái ăn của họ ở đây rõ ràng là ăn của người nghèo, và chỉ Tết mới có dịp ăn.

- Nhưng trong mấy vụ này, cái sai lớn nhất là ở mấy tay cán bộ xã, thôn cố tình làm bậy.

- Đúng. Và với mấy tay cán bộ kiểu ấy, cứ Tết đến là kiểu gì cũng nghĩ cách ăn bớt, ăn chặn phần hỗ trợ của Nhà nước cho người nghèo. Đối với mấy tay cán bộ này, Tết vẫn đúng là “ăn”, phải không?

- Phải rồi. Nhưng việc “ăn” của mấy tay cán bộ quèn đó, ăn thua gì với nhiều sếp chuyên “ăn” quà biếu có giá trị lớn hay phong bao, phong bì dày cộp do cấp dưới, đối tác “dâng tặng” mỗi khi Tết đến, xuân về.

- Đương nhiên rồi. Ngoài ra, nếu ngồi kể thì còn khối những chuyện ăn bẩn mỗi dịp Tết như dịch vụ gửi xe “chém” người gửi xe với giá cắt cổ, chế biến, buôn bán thực phẩm bẩn, độc hại trong dịp Tết … Vì thế, từ ăn Tết vẫn còn rất đúng với khối người, ông ạ.

NHỊ TRẦN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận