Thứ tư, 20/06/2018 10:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

An toàn lao động ở làng nghề

10/07/2013, 09:56 (GMT+7)

Tổ chức Lao động quốc tế ILO phối hợp với Sở LĐ-TB&XH Hà Nội, UBND huyện Thường Tín vừa tổ chức hội thảo xây dựng mô hình an toàn vệ sinh lao động tại các làng nghề.

Tổ chức Lao động quốc tế ILO phối hợp với Sở LĐ-TB&XH Hà Nội, UBND huyện Thường Tín vừa tổ chức hội thảo xây dựng mô hình an toàn vệ sinh lao động tại các làng nghề.

Theo đại diện Sở LĐ-TB&XH, tình trạng tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp ở các làng nghề vẫn không thuyên giảm. Nguyên nhân chủ yếu do nhiều chủ cơ sở SX không quan tâm trang bị phương tiện bảo hộ cho người lao động.

Bản thân lao động còn thờ ơ với việc tự bảo vệ mình. Đặc biệt, môi trường sống bị ô nhiễm trở thành vấn đề bức xúc đối với làng nghề điêu khắc gỗ, đá...

SX mây tre đan

Các cơ sở SX mới chỉ thực hiện được việc thu gom chất thải rắn đưa đi chôn lấp; các khâu SX gây tiếng ồn, bụi, khí thải độc hại chưa được bố trí khu riêng và trang bị hệ thống chống ồn, giảm bụi để giảm ảnh hưởng đến khâu khác.

Theo thống kê, hơn 90% người lao động nông nghiệp và làng nghề tiếp xúc các yếu tố nóng, bụi là 65,89%, tiếng ồn 48,8%, hóa chất 59,5%... Đối với tai nạn lao động và bệnh tật thì những nguy cơ gây bỏng, đứt tay chân, điện giật, bệnh hô hấp, bệnh ngoài da, tiêu hóa, phụ khoa luôn chiếm tỷ lệ cao.

Cụ thể, hơn 50% số người lao động tại các làng nghề bị nhiễm bệnh liên quan đến hô hấp. Bệnh nghề nghiệp, số vụ tai nạn lao động gia tăng do chủ các cơ sở không đầu tư máy móc, thiết bị có độ an toàn cao. Phần lớn máy móc không có tài liệu kỹ thuật để hướng dẫn, vận hành an toàn thiết bị.

Các máy tự chế, tự lắp ráp từ các bộ phận cũ, chắp vá, nhiều chi tiết hỏng không được thay thế, sửa chữa... Do vậy, nguy cơ gây ra các vụ tai nạn lao động là rất lớn.  

Để các làng nghề truyền thống phát triển bền vững, các ý kiến tại hội thảo cho rằng cấp uỷ, chính quyền địa phương cần chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho các cơ sở SX và người lao động về công tác bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ và bảo vệ môi trường...

Xã hội hóa đầu tư xử lý phế thải công nghiệp làng nghề, tiếp tục quy hoạch vùng tập trung, đưa SX ra ngoài khu dân cư.

Hà Nội có 1.350 làng  nghề, trong đó thành phố đã công nhận 277 làng nghề (chiếm khoảng 12% làng nghề) với 224 làng nghề truyền thống, chiếm đến 67% và  đứng đầu danh sách  số làng nghề của cả nước.

Tại hội thảo, tổ chức ILO quyết định tài trợ xây dựng thí điểm mô hình vệ sinh an toàn lao động tại cơ sở SX Sơn Đích, thôn Hưng Hiền, xã Hiền Giang, huyện Thường Tín.

NGỌC MAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận