Thứ sáu, 26/04/2019 07:19 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ăn trứng điều độ giúp giảm cân

14/01/2014, 10:43 (GMT+7)

Hãy dùng một quả trứng luộc vào buổi sáng, thêm một lát bánh mỳ, vài miếng cà chua cùng một ly nước ép trái cây không đường. Đây được xem là bữa sáng rất lành mạnh cho những người muốn giảm cân.

* Cháu được biết trứng là loại thực phẩm cung cấp nhiều protein cần thiết cho cơ thể và còn có tác dụng giảm mỡ bụng? Vậy cháu có thể ăn trứng luộc vào mỗi buổi sáng thay vì ăn những thứ khác được không?

Cháu gái (traitimmuadong2012@gmail.com)

Theo VnMedia thì ăn trứng vào bữa sáng không chỉ giữ cho bạn có thân hình cân đối mà còn giúp bạn giảm cân hiệu quả. Nghiên cứu đã được trình bày tại Hội nghị châu Âu về bệnh béo phì ở Lyon (Pháp).

Một quả trứng cung cấp cho cơ thể khoảng 70 calorie và rất ít đường bột (carbonhydrate). Tuy nhiên, trứng lại cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và protein cần thiết. Chính vì vậy, trứng là sự lựa chọn khôn ngoan cho những ai muốn giảm cân và kiểm soát lượng calorie đưa vào cơ thể mỗi ngày.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm với 20 tình nguyện viên thừa cân hoặc béo phì phát hiện ra rằng, những người ăn một quả trứng cho bữa ăn sáng, chứ không phải là ngũ cốc ít cảm thấy đói vào bữa trưa và do đó bữa trưa họ có nhu cầu ăn ít hơn.

Bởi vì protein trong trứng giúp người ăn kiêng có cảm giác no lâu hơn, nhờ đó có thể giúp họ tuân thủ tốt hơn chế độ ăn để giảm cân.Trong thực tế, một nghiên cứu trên Tạp chí "Béo phì quốc tế" cho thấy rằng, ăn 2 quả trứng mỗi sáng sẽ dẫn đến giảm cân nhanh hơn 65%.

Hầu hết mọi người thường nghĩ ăn trứng sẽ làm tăng lượng cholesterol nên hạn chế ăn, nhưng theo nghiên cứu này thì bạn không cần hạn chế lượng trứng mà mình sẽ ăn. Không nên ăn trứng sống bởi cơ thể rất dễ bị nhiễm khuẩn.

Hãy dùng một quả trứng luộc vào buổi sáng, thêm một lát bánh mỳ, vài miếng cà chua cùng một ly nước ép trái cây không đường. Đây được xem là bữa sáng rất lành mạnh cho những người muốn giảm cân. Trứng luộc chính là món có giữ lại nhiều chất dinh dưỡng nhất. 

Ngoài ra, lòng đỏ trứng chứa chất lutein và zeaxanthin, bảo vệ da khỏi các vết tàn nhang, lòng đỏ trứng còn cung cấp vitamin D tự nhiên, canxi dồi dào, giúp xương chắc khỏe. Chỉ nên dùng thực đơn giảm cân bằng trứng luộc từ 3-4 lần/tuần. Nếu ăn quá nhiều trứng, bạn sẽ bị mắc bệnh vàng da và cholesterol cao trong máu.

Một số người không nên giảm cân bằng trứng, vì trong trứng có chất gây dị ứng nên nếu bị dị ứng thì không nên ăn trứng.

* Xin hỏi ai là người đã sáng tạo ra chữ Quốc ngữ mà nhân dân ta đang dùng hiện nay?

Nguyễn Văn Kháng, Yên Mô, Ninh Bình

Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia thì chữ Quốc ngữ là hệ thống chữ viết chính thức hiện nay của tiếng Việt. Hệ thống này được xây dựng dựa trên chữ cái Latinh (cụ thể là trực tiếp từ chữ cái Bồ Đào Nha), thêm các chữ ghép và chín dấu phụ- bốn dấu tạo ra các âm mới và năm dấu còn lại dành cho thể hiện thanh điệu của từ.

Hai loại dấu phụ có thể được viết cùng trên một chữ cái nguyên âm. Chữ Quốc ngữ được phổ biến sâu rộng và định chế vào khoảng thế kỷ 19 và 20 nhưng đã xuất hiện phôi thai từ lâu, vào thế kỷ 16, năm 1533 khi các giáo sĩ phương Tây đi từ đường biển vào truyền đạo Thiên chúa ở huyện Nam Trực và huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định.

Các giáo sĩ Tây phương đầu tiên đến Việt Nam và giao tiếp với người Việt rồi vì nhu cầu học hỏi ngôn ngữ Việt (lúc đó còn dùng chữ Hán và chữ Nôm) để giao tiếp với người bản xứ mà bắt đầu ghi lại bằng cách phiên âm tiếng Việt dưới dạng chữ La tinh. Trước tiên là giáo sĩ Bồ Đào Nha dòng Phanxicô; kế đến là giáo sĩ Tây Ban Nha dòng Đa Minh.

Sang thế kỷ 17 thì số văn tịch ghi lại dấu vết loại chữ này càng nhiều, kèm theo những biến đổi hoàn chỉnh với ký hiệu thanh giọng thêm chính xác. Tên tuổi những giáo sĩ đã tiên phong góp công trong việc hoàn chỉnh lối chữ này gồm có Gaspar do Amaral,  Antonio Barbosa và Francisco de Pina.

Giáo sĩ  Alexandre de Rhodes, người Pháp được coi là người có công nhiều trong việc định chế chữ quốc ngữ qua cuốn tự điển phiên âm "Dictionarium Annamiticum Lusitanum et Latinum" mà ông soạn và in ra năm 1651. Tuy là người Pháp nhưng ông lại dùng tiếng Bồ Đào Nha trong cuốn tự điển cùng những đóng góp của tiếng Ý và tiếng Pháp.

Soạn giả còn ghi rõ ông mượn dấu sắc, huyền, ngã từ tiếng Cổ Hy Lạp mà vẫn không đủ nên phải thêm dấu nặng và dấu hỏi để biểu lộ thanh giọng của tiếng Việt. So sánh ký hiệu thì âm "nh" theo tiếng Bồ; "gi" theo tiếng Ý; còn "ph" theo tiếng Cổ Hy Lạp.

Các văn bản Công giáo thời kỳ này là tài liệu ghi chép quan trọng về cách phát âm của tiếng Việt cổ.

GS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận