Thứ ba, 19/02/2019 01:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ăn trứng hàng ngày không tốt

05/12/2011, 09:30 (GMT+7)

Các nhà khoa học Mỹ cảnh báo, mỗi ngày nếu ăn một quả trứng sẽ làm tăng nguy cơ tử vong, và người khỏe mạnh cũng chỉ nên dừng ở mức 1-2 quả trong một tuần.

Các nhà khoa học Mỹ cảnh báo, mỗi ngày nếu ăn một quả trứng sẽ làm tăng nguy cơ tử vong, và người khỏe mạnh cũng chỉ nên dừng ở mức 1-2 quả trong một tuần.

Bổ sung chất dinh dưỡng bằng cách ăn trứng hàng ngày có lẽ không phải là lời khuyên hay cho một số phụ nữ. Các chuyên gia y tế khuyến cáo là nên giới hạn ăn lòng đỏ, thành phần chứa tới 2/3 lượng cholesterol cho phép.

Theo Hiệp hội tim mạch Mỹ, một người trưởng thành khỏe mạnh có thể ăn một quả trứng mỗi ngày, song cần lưu ý cân đối với lượng cholesterol hấp thụ từ nguồn thực phẩm khác như thịt và các sản phẩm sữa.

Trên Tạp chí Clinical Nutrition số ra cách đây chưa lâu, tiến sĩ Yasuyuki Nakamura thuộc Trường Đại học Kyoto, Nhật Bản, khẳng định, việc tăng cường sức khỏe bằng một quả trứng mỗi ngày sẽ làm cho phụ nữ dễ tử vong hơn. Nakamura và đồng nghiệp đã đưa ra giới hạn về mức tiêu thụ trứng, sau 14 năm theo dõi gần 9.300 người. Khi bắt đầu công trình nghiên cứu, tất cả được yêu cầu mô tả về lối sống (trong đó có nhắc đến tần xuất tiêu thụ các loại thức ăn) và được kiểm tra huyết áp, lượng cholesterol và những tiêu chí sức khỏe khác. Trong suốt 14 năm, người ta đã theo dõi tỷ lệ tử vong ở số người này.

Ngay kết quả ban đầu đã cho thấy, lượng cholesterol trung bình ở những phụ nữ ăn một quả trứng mỗi ngày cao hơn 3% so với những người tiêu thụ ít. Kết thúc nghiên cứu, nhóm ăn một quả trứng/ngày có nguy cơ tử vong cao hơn 22% so với những trường hợp ăn 2 quả trứng/tuần, không phụ thuộc vào tuổi tác, thói quen hút thuốc lá và trọng lượng. Nguy cơ thậm chí còn cao hơn ở những người ăn từ 2 quả trứng trở lên mỗi ngày, nhưng số người rơi vào nhóm này rất thấp.

Những phụ nữ nghiện trứng dễ tử vong vì bệnh tim và đột quỵ. Trong khi đó, đối với đàn ông, người ta không tìm thấy mối tương quan giữa mức tiêu thụ trứng và nguy cơ tử vong. Nguyên nhân của sự khác biệt này vẫn chưa giải thích được, nhưng theo Nakamura, vấn đề nằm ở tính tương đối của phương pháp nghiên cứu, nghĩa là phụ nữ thường tỏ ra chính xác hơn trong việc mô tả thói quen ăn uống hàng ngày, trong khi đàn ông thì không hay để ý.

HOÀI THU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận