Chủ nhật, 23/09/2018 02:05 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ăn uống thế nào để phòng tránh bệnh tật?

15/03/2012, 10:37 (GMT+7)

Một số thực phẩm sau có thể giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn, chẳng hạn như táo, cà chua, hành, tỏi hay cá...

* Không nên ăn mặn

Giáo sư của Viện Sức khỏe xã hội Đức - Pio Pielinen cho biết, qua quá trình nghiên cứu lâu dài tại viện đã thu được kết quả cho thấy, mối liên quan trực tiếp giữa số lượng muối sử dụng với mức độ ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khoẻ con người.

Nếu tăng lượng muối sử dụng hàng ngày lên 6g sẽ làm tăng nguy cơ tử vong do đột quỵ tới 50% và nguy cơ bị chết do các bệnh khác tăng lên 1/3. Đối với nam giới bị thừa cân thì nguy cơ này sẽ còn tăng lớn hơn. Vì vậy nên dùng càng ít muối trong thức ăn càng tốt. Tuy nhiên, cần khắc phục tâm lý khó chịu sẽ diễn ra vài tuần khi phải giảm lượng muối ăn, sau đó cảm giác này sẽ qua đi mà ta vẫn cảm thấy ăn ngon miệng.

Ăn táo và cà chua phòng bệnh khó thở

Nói chung thì xưa nay người ta đã biết rằng, các loại rau quả tươi làm giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và các bệnh mãn tính về phổi. Song với nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học ở trường ĐH Notingham cho biết thêm rằng, táo và cà chua còn đóng vai trò lớn trong vịêc giúp cho phổi được khoẻ. Họ chứng minh rằng những người ăn trung bình 5 quả táo trong một tuần và ăn cà chua hàng ngày sẽ ít mắc các bệnh về phổi hơn cả. Ngay cả những người béo phì cũng sẽ giảm được chứng khó thở.

Ăn cá làm giảm chứng loạn nhịp tim

Ai cũng biết là ăn cá là có lợi cho não, bởi vì trong cá có nhiều chất phốt -pho. Hiện nay còn phát hiện thêm một tác dụng nữa của cá đối với sức khoẻ con người: Ăn cá thường xuyên sẽ làm giảm nguy cơ phát sinh chứng loạn nhịp tim. Đó là kết luận của các nhà khoa học ở trường ĐH Havard (Mỹ). Tuy vậy, họ cũng nhấn mạnh, tốt hơn nếu đó là loại cá ngừ được nướng trên lửa hoặc là rán. Nên ăn ít nhát là 3-4 lần/tuần thì sẽ giảm đáng kể nguy cơ trên.

Hành, tỏi giảm sự phát triển ung thư, nho xanh giảm nguy cơ tiểu đường

Trong y học dân gian, người ta coi hành tỏi là một trong những phương thức chữa bệnh hiệu quả nhất. Nhờ chúng mà có thể chữa được hàng trăm loại bệnh-từ cảm cúm thông thường cho đến chứng thắt ngực, thấp khớp, ung thư tuyến tiền liệt…Những thông tin này dựa trên cơ sở các số liệu thu nhận được của các nhà khoa học từ Viện Ung thư của Mỹ. Trong 2 năm nghiên cứu, họ đã so sánh chế độ dinh dưỡng của 470 người đàn ông khỏe mạnh và 278 bệnh nhân có khối u ác tính tuyến tiền liệt. Qua đó phát hiện ra rằng, những người hàng ngày có sử dụng ít nhất từ 5-7gr tỏi họăc hành trong bữa ăn sẽ có khả năng giảm được đến trên 50% sự phát triển của khối u.

Các nhà khoa học ở trường ĐH Pensinvania-Mỹ xác nhận rằng, thường xuyên sử dụng nho xanh và nước ép nho sẽ giúp cho gầy đi. Qua nghiên cứu và thử nghiệm thực tế đã cho thấy, trong nho có chứa các chất tham gia vào sư trao đổi lượng Insulin và có khả năng làm cân bằng trọng lượng cơ thể nên giảm được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Vì vậy, các nhà nghiên cứu khuyên mọi người nên giảm bớt những thứ ăn qúa giàu đạm và tăng thêm những món ăn lành mạnh.

Nên uống đủ nước

Vẫn có những quan điểm khác nhau về việc sử dụng hợp lý lượng nước uống trong một ngày đối với người khoẻ mạnh. Tuy nhiên, theo số liệu gần đây của các nhà y học Đức thì nếu chúng ta càng uống nhiều nước bao nhiêu, các cơ quan bài tiết càng hoạt động tốt bấy nhiêu. Nếu thiếu nước thì sẽ không đủ năng lượng cho các cơ hoạt động, các vitamin, chất khoáng sẽ không tới được các tế bào. Những ai không uống nước đều đặn thì da sẽ bị nhão cũng như xảy ra hiện tượng bị giảm trí nhớ và thiếu tập trung. Bởi vậy, cho dù bạn có khát nước hay không thì vẫn nên uống ít nhất là 2 lít nước mỗi ngày và mọi việc sẽ ổn thoả.

NGỌC BÍCH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận