Thứ tư, 24/04/2019 09:17 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ăn xin nuôi mẹ và em trai tật nguyền

16/06/2013, 08:14 (GMT+7)

Hoàn cảnh gia đình bà Khôi thật sự rất khó khăn, trong gia đình có một người bệnh tật đã vất vả lắm rồi, đằng này gia đình bà có đến 3 người đều mang tật thì khó khăn thêm gấp bội.

Trong gia đình có 3 người nhưng đều tật nguyền, cuộc sống của họ tưởng như bế tắc cùng đường vì gặp rất nhiều khó khăn, nhưng với sự yêu thương lẫn nhau, những con người bất hạnh đó vẫn dựa vào nhau sống. 

Hoàn cảnh bất hạnh mà chúng tôi muốn nói đến đó là gia cảnh bà Phạm Thị Khôi (58 tuổi) trú ở xóm 11, xã Lý Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An).

Theo chân ông Phan Văn Mai - trưởng xóm 11 vào thăm gia đình, vừa đi ông Mai vừa chia sẻ: “Hoàn cảnh 3 mẹ con nhà bà Khôi ở đây là một trong nhưng hoàn cảnh đặc biệt nhất ở xóm nghèo này. Bà ấy thì bị bệnh thần kinh nên khôn dại thất thường, còn hai đứa con thì bị tật nguyền nên không thể lao động được, một đứa phải đi ăn xin để nuôi cả gia đình”.

Vượt qua nhiều khúc cua quanh co, cuối cùng chúng tôi cũng tới nhà anh, đó là căn nhà hai gian, bên trong trống huơ trống hoác, chẳng có gì đáng giá ngoài chiếc giường cho cả 3 mẹ con cùng nằm và chiếc tủ nhỏ làm bàn thờ. Lúc này trong nhà chỉ có bà Khôi và cậu con trai Phạm Duy Huy (SN 1986) ở nhà.

Bà Khôi lúc nào cũng sợ hãi khi có người lại đến gần

Vừa định hỏi thăm để biết thêm về hoàn cảnh gia đình nhưng anh Huy liền cất lời: “Mẹ em giờ không biết chi mô, cứ ngơ ngơ ngẩn ngẩn suốt ngày này sang tháng khác, lúc tỉnh táo lúc ngây dại chẳng biết chi”.

Như muốn mọi người chia sẻ với nỗi khổ của gia đình mình, Huy dốc bầu tâm sự: “Theo như lời bố mẹ kể lại thì trước đây hai người lấy nhau theo kiểu nồi nào úp vung nấy, mẹ thì bị bệnh thần kinh, nhưng bị nhẹ chứ không như bây giờ, còn bố thì bị dị tật ở chân nên đi lại rất khó, giống như em bây giờ. Và thật không may, hiện giờ hai anh em đều bị dị tật ở chân”.

Theo lời ông Mai cho biết, Huy lúc mới sinh ra cũng bình thường như bao đứa trẻ khác, nhưng lớn lên rồi cũng không biết đi, nói thì không rõ. Rồi gia đình đưa em đi khám mới hay em bị dị tật ở chân.

Sau nhiều lần tập đi lại, ngã nhiều rồi cũng thành quen, giờ Huy có thể đi lại nhưng còn rất khó khăn. Mỗi khi đi là hai đầu gối của cậu cứ chụm lại với nhau nên đi được một lúc là mỏi, do vậy nên Huy cũng không làm được việc gì mà chỉ ở nhà trông coi mẹ.

Người anh đầu Phạm Duy Vị (SN 1978) cũng như em trai, bị dị tật bẩm sinh nên đi lại không được. Sau bao nhiêu ngày luyện tập những mong có thể đi lại trên đôi chân của mình dù chỉ là cà nhắc nhưng anh vẫn không thể đi nổi. Định bụng cố gắng đi lại để đi ăn xin về nuôi mẹ và em nhưng đối với anh là không thể.

Thương cho hoàn cảnh của mẹ con anh, làng xóm anh em, mỗi người góp một ít mua cho anh chiếc xe lăn cũ để anh có thể đi lại. Vậy là từ đó, anh lúc thì đi ăn xin ở chợ xã nhà, lúc lại đi sang xã khác với chiếc xe lăn mong nhận được sự bố thí của mọi người kiếm mỗi hôm ít bạc lẻ về đong gạo hay con cá mớ rau về mẹ con sống qua ngày.

Nói về anh trai, anh Huy cho biết: “Anh ấy vào Sài Gòn bán vé số được gần tháng nay rồi, kiếm được tiền là anh lại gửi về cho hai mẹ con em ở nhà, chứ anh ấy không dám tiêu pha chi mô”.

Thắc mắc không hiểu với chiếc xe lăn như vậy thì anh ấy sẽ đi xa thế nào thì anh Huy cho biết: “Anh ấy ra đường lớn rồi xin xe đi nhờ, người ta thương tình cho đi nhờ đoạn mô thì đi còn không thì đẩy bằng xe lăn, rồi xin thức ăn nước uống dọc đường”.

Hiện giờ hai anh em đều có chế độ xã hội, song khó khăn vẫn cứ chồng chất, khi thì tiền thuốc men rồi tiền chi tiêu sinh hoạt ăn uống trong gia đình. Rồi những hôm trái gió trở trời, bà Khôi lại lên cơn phá phách hay bỏ đi đâu đó, cũng may nhờ có sự tận tình giúp đỡ của hàng xóm láng giềng, nếu không cũng không biết ra sao.

Hoàn cảnh gia đình bà Khôi thật sự rất khó khăn, trong gia đình có một người bệnh tật đã vất vả lắm rồi, đằng này gia đình bà có đến 3 người đều mang tật thì khó khăn thêm gấp bội. Gia đình bà rất cần sự quan tâm giúp đỡ của mọi người.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ trên hoặc gửi về văn phòng Báo NNVN tại ĐBSCL, số 49 Lý Tự Trọng, TP.Cần Thơ, ĐT: 07103.835431, chúng tôi sẽ chuyển giúp quý vị.

ĐỨC CHUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận