Thứ năm, 15/11/2018 05:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Anh chị tố em "nhốt" mẹ

16/11/2011, 10:08 (GMT+7)

Những ngày gần đây, nhiều người dân phường Hiệp Thành, Q.12 (TP.HCM) đã tận mắt chứng kiến cảnh bà Trương Thị Loan (SN 1933) bị chính người con trai thứ 3 của mình “nhốt” trong nhà một mình suốt ngày.

Những ngày gần đây, nhiều người dân phường Hiệp Thành, Q.12 (TP.HCM) đã tận mắt chứng kiến cảnh bà Trương Thị Loan (SN 1933) bị chính người con trai thứ 3 của mình “nhốt” trong nhà một mình suốt ngày.

CHĂM SÓC MẸ QUA SONG SẮT

Theo địa chỉ, chúng tôi tìm đến số nhà D8, Hải Âu, Cư xá Savimex, phường Hiệp Thành, Q.12, đúng lúc gặp anh Nguyễn Chiến Thắng và chị Nguyễn Ngọc Hạnh (là con trai cả và con gái thứ hai của bà Loan) đang đút cơm cho mẹ mình ăn bữa trưa qua khe song cửa sắt. Chứng kiến cảnh này ai cũng xót xa, có người không cầm được nước mắt.

Chị Hạnh ấm ức tâm sự trong nước mắt: "Mẹ của chúng tôi đã già yếu còn bị bệnh trong người thế mà phải chịu cảnh con trai "giam nhốt" bỏ đói thế này đấy. Mặc dù thương mẹ lắm nhưng anh em tôi cũng đành chịu, chẳng làm thế nào để cứu mẹ mình ra khỏi nhà để chăm sóc chu đáo được”.

Theo lời chị Hạnh, mẹ chị năm nay đã ngót 80 tuổi, đang ở với người con trai thứ 3 tên là Nguyễn Vũ Trụ (SN 1958, chưa lập gia đình). Bà Loan hiện rất yếu vì vừa bị cao huyết áp, tiểu đường, giờ còn mắc chứng bệnh rối loạn trí nhớ; tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn đến mức bà không còn phân biệt được mọi sinh hoạt cá nhân hàng ngày nữa.

Dẫn chúng tôi sang thăm ông Nguyễn Quốc Trinh (80 tuổi, chồng bà Loan) đang ở riêng tại nhà số C28, Cư xá Savimex, KP2, phường Hiệp Thành, anh Thắng buồn bã tâm sự: “Gia đình tôi có 4 anh chị em (2 trai, 2 gái), đến nay chỉ còn chú Trụ chưa chịu lấy vợ. Mặc dù đã lớn tuổi lắm rồi nhưng nhiều năm qua, chú ấy vẫn có thói quen ngủ chung với mẹ. Việc tế nhị gia đình đã khuyên nhủ nhiều lần nhưng chẳng được".

 Theo lời anh Thắng, năm 1991, anh Trụ chuyển vào làm việc ở Sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM. Vì thương con, ông Trinh đã quyết định bán hết cửa hàng điện máy ở Hà Nội, dồn được gần 10 cây vàng đưa cho bà Loan theo con trai vào ở TP.HCM để sau này lo chuyện cưới vợ cho con.

Đến năm 2001, ông Trinh cũng vào Sài Gòn dưỡng bệnh tai biến mạch máu não rồi về ở cùng vợ và con trai ở số 72-74/4B Lê Văn Khương, phường Tân Thới Hiệp, Q.12. Tuy nhiên, ông Trinh bắt đầu để ý biết chuyện con trai mình thường đi công tác đến cuối tuần mới về, nhưng cứ đến tối anh Trụ lại chui vào ngủ chung giường với mẹ (mặc dù nhà rộng có nhiều phòng). Chuyện tế nhị, ông Trinh thấy lạ và khó hiểu, nhiều lần đã khuyên bảo con trai, thậm chí còn mua cả giường mới cho con ngủ riêng nhưng anh Trụ cũng vẫn không chịu.

GIÀNH QUYỀN NUÔI MẸ

Theo lời ông Nguyễn Quốc Trinh thì năm 2002, vợ chồng ông theo anh Trụ dời về sống tại Cư xá Savimex, phường Hiệp Thành, Q.12. Hai năm sau, anh Trụ lại mua thêm căn nhà số D8 (cùng trong khu Cư xá Savimex) và tiếp tục chuyển về đây ở, nhưng tính khí của Trụ rất thất thường, không chịu nghe lời ai.

"Khi nhận được đơn thư của bà Hạnh và ông Thắng tố cáo hành vi “giam nhốt” mẹ ruột trong nhà của ông Trụ, chính quyền đã cử cán bộ xuống xác minh thông tin, đúng là có việc bà Loan ở trong nhà con trai một mình cả ngày không có ai chăm sóc. Chúng tôi cũng đang vận động gia đình ông Trụ nên điều chỉnh việc chăm sóc nuôi mẹ sao cho hợp lý nhất", bà Đỗ Hữu Thảo Thư, Phó chủ tịch UBND phường Hiệp Thành.

Do bất đồng với con trai, ông Trinh đã bỏ về căn nhà cũ (số C28, Cư xá Savimex) ở một mình nhưng anh Trụ cũng chẳng có ý kiến gì, còn vợ ông (bà Loan) vẫn ở cùng với anh Trụ. Quá buồn bã thất vọng, ông Trinh đã viết đơn ra tòa ly hôn với vợ ở độ tuổi thất thập và được các con ông cũng đồng tình.

Chị Hạnh bức xúc nói: “Cũng may chúng tôi biết chuyện sớm nên thường xuyên ghé đến chăm sóc chứ “mẹ già như chuối chín cây” mà còn bị giam nhốt suốt ngày thế này thì “đi” lúc nào cũng chẳng lường trước được". Chị Hạnh cho biết, mới đây chị đưa cô em gái tên Phương (nhà ở Hà Nội) muốn đến tranh thủ thăm mẹ một chút rồi phải về ngay, nhưng anh Trụ viện lý do không cho gặp trực tiếp mẹ.

Nhiều người dân ở khu Cư xá Savimex cũng xác nhận, hàng ngày anh Trụ thường đi làm từ rất sớm và để mẹ già ở trong nhà một mình khóa cửa ngoài. Trước kia, anh Trụ có thuê người giúp việc nhưng gần đây người này đã xin nghỉ vì thấy gia đình chủ lục đục cãi cọ nhau thường xuyên. Sau đó, anh Trụ có giao chìa khóa nhà cho bà Tâm hàng xóm gần đó, nhờ đến bữa nấu cơm bưng sang để bà cụ ăn.

Tuy nhiên, mấy ngày gần đây bà Tâm cũng đã từ chối không giúp nữa, phần vì bận công việc nhà, phần thấy chị Hạnh (con gái bà Loan) mới chuyển vào Sài Gòn cũng ở gần đây. Tuy nhiên, những ngày qua, chị Hạnh và anh Thắng chỉ biết đến thăm nom và chăm sóc mẹ già qua...song cửa sắt như vậy.

MINH SÁNG- PHƯƠNG CHI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận