Thứ hai, 18/06/2018 04:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Anh Đức lên tuyển, Công Phượng càng khó được đá chính

03/10/2017, 19:39 (GMT+7)

HLV tạm quyền của đội tuyển Việt Nam Mai Đức Chung bổ sung gấp tiền đạo Anh Đức (B.Bình Dương) trước trận gặp Campuchia, có nghĩa là ông Chung cảm thất bất an với phong độ của một số tiền đạo khác ở đội tuyển, trong đó có Công Phượng.

Thật ra phong độ của Công Phượng là yếu tố đã được cảnh báo từ 2 – 3 năm nay, từ thời điểm Công Phượng không còn đá ở các giải trẻ, để chuyển lên đá chuyên nghiệp, với khác biệt lớn hơn hẳn các giải bóng đá trẻ.

Công Phượng vật vờ từ khi lên đá đội một HA Gia Lai, sang khoác áo đội hạng dưới của Nhật Bản, rồi trở lại HA Gia Lai.

Sở dĩ cầu thủ nổi tiếng nhất Việt Nam thường xuyên có suất đá chính ở các đội tuyển quốc gia trong gần 2 năm qua, vì HLV Nguyễn Hữu Thắng khi đó có sự ưu ái nhất định cho Công Phượng. Chứ xét về mặt phong độ và tính hiệu quả, Công Phượng chưa chắc xứng đáng có suất đấy.

Anh Đức trở lại đội tuyển (ảnh: Nguyễn Đình)

Nhất là khi so phong độ của Công Phượng so với Anh Đức, tiền đạo đều đặn ghi bàn tại V-League và thậm chí là tại AFC Champions League cũng trong 2 năm vừa rồi.

Cũng ở thời HLV Nguyễn Hữu Thắng, Anh Đức không được chú trọng, nên cựu HLV Đoàn Minh Xương từng giải thích chuyện Anh Đức xin rút khỏi đội tuyển thời HLV Hữu Thắng, rằng không được tin dùng thì dĩ nhiên chủ động rút ngay từ đầu.

Giờ thì thấy rõ là khi HLV Mai Đức Chung đặt vấn đề, Anh Đức lập tức lên tuyển ngay, cho thấy anh không phải không muốn cống hiến cho đội tuyển quốc gia, khi không còn lăn tăn về chuyện môi trường cạnh tranh ở đội tuyển.

... Công Phượng sẽ trở lại băng ghế dự bị? (ảnh: Trọng Vũ)

Về mặt chuyên môn, Anh Đức là mẫu trung phong rất lý tưởng, với thể hình đẹp (cao 1m82), khả năng càn lướt và không chiến thắng, cộng với sự tinh tế cũng như nhạy bén khi được trước khung thành đối phương.

Ở tuổi 32, Anh Đức chưa quá già, lại có thêm kinh nghiệm thi đấu quốc tế phong phú, nhờ chuỗi ngày toả sáng cùng B.Bình Dương ở AFC Champions League. Với chừng đó tiêu chí, Anh Đức đủ sức đá chính ở đội tuyển, chưa kể việc anh đang là chân sút tốt thứ nhì V-League, với 10 bàn thắng, chỉ kém 1 bàn so với người dẫn đầu là ngoại binh Nsi.

Nếu Anh Đức đá chính và sắm vai trung phong, Văn Quyết có thể chơi hộ công ngay phía sau Anh Đức. Hàng tiền đạo vì thế khó còn chỗ cho cầu thủ nổi đình nổi đám Công Phượng.

Tuy nhiên, đấy là sự hợp lý về mặt chuyên môn. Công Phượng quả thật rất nổi tiếng, nhưng người làm chuyên môn cần phân biệt rạch ròi giữa hiệu ứng truyền thông với năng lực thực của ngôi sao mà mình đang sở hữu.

Công Phượng vẫn còn cơ hội, trong một vài tình huống cụ thể trong quá trình diễn ra trận đấu, nhưng nếu Công Phượng đá chính ngay từ đầu, đấy sẽ là bất công với nhiều cầu thủ khác, nếu đặt trường hợp một cầu thủ liên tục gây thất vọng từ cấp độ CLB cho đến cấp độ đội tuyển vẫn luôn nhận suất đá chính!

KIM ĐIỀN (Dân trí)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận