Thứ bảy, 23/06/2018 07:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Anh Dũng X-quang

26/02/2010, 09:34 (GMT+7)

Những người đã từng đến điều trị, chăm sóc bệnh nhân đều gọi cử nhân Nguyễn Hồng Dũng, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Trung tâm Y tế huyện Gò Công Tây (Tiền Giang) với tên gọi trìu mến như vậy.

Những người đã từng đến điều trị, chăm sóc bệnh nhân đều gọi cử nhân Nguyễn Hồng Dũng, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Trung tâm Y tế huyện Gò Công Tây (Tiền Giang) với tên gọi trìu mến như vậy.

Sau khi ra trường với chuyên khoa X-quang, 28 năm nay anh Nguyễn Hồng Dũng đã gắn sự nghiệp mình tại bệnh viện quê nhà. Anh là tấm gương tự học tự rèn luyện với nhiều đề tài, sáng kiến trong ngành đạt giải cấp tỉnh trong các lần tham dự Hội thi sáng tạo kỹ thuật do Liên hiệp các Hội KHKT tổ chức. Nhưng có một kỷ niệm đáng nhớ với anh cách đây gần 10 năm.

Lúc ấy, bệnh viện huyện với trang thiết bị y khoa còn nhiều thiếu thốn. Có được 1 máy X-quang NEMAUSUS do Pháp sản xuất là niềm vui rất lớn của bệnh viện để nâng cao chất lượng trong điều trị bệnh. Hoạt động một thời gian, máy bị hư hỏng phải mang lên tuyến trên sửa chữa. Sau nhiều ngày “định bệnh”, nơi cung cấp máy buộc bệnh viện phải thay luôn một bo mạch với giá gần 20 triệu đồng. Chưa đủ kinh phí quá lớn vào thời điểm đó để sửa chữa, anh Dũng mang máy về.

Trằn trọc nhiều đêm vì lương tâm nghề nghiệp khi anh nghĩ đến những bệnh nhân, người bị tai nạn lẽ nào để họ tiếp tục chuyển viện mà trong tầm khả năng bệnh viện có thể chẩn đoán điều trị được. Với chút vốn liếng kỹ thuật đã học, anh xoay trần ra tìm nguyên nhân gây cho máy bị hỏng hóc. Té ra máy đã bị hỏng một IC, anh lập tức quay lên TPHCM để tìm ra IC cùng loại. Chi phí thay linh kiện, lắp ráp cho máy hoạt động lại bình thường lúc đó chưa đến 1 triệu đồng. Cái tên Dũng X-quang đã gắn với sự nghiệp của anh từ đó.

Vừa công tác, anh vừa trau dồi thêm kiến thức tin học, sửa chữa máy vi tính, Anh văn và chuyên môn về điện tim, siêu âm… Bệnh viện tuyến huyện được đầu tư Dự án hệ thống thông tin quản lý y tế. Hệ thống phần mềm công nghệ thông tin này nếu biết phát huy sẽ đem lại hiệu quả trong công tác quản lý, đưa tin học hóa tới các trung tâm y tế cộng đồng, xây dựng kho dữ liệu số tại các trung tâm y tế (danh sách dân cư, danh mục thuốc, kho thuốc, quản lý bệnh nhân, nâng cao khám chữa bệnh…) đồng thời giảm thiểu các công việc trên giấy.

Nhiều năm liền anh đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua, cá nhân điển hình tiên tiến được tặng nhiều bằng khen của UBND tỉnh, ngành y tế. Anh vinh dự được nhận kỷ niệm chương “ Vì sức khỏe nhân dân” năm 2006 do Bộ Y tế trao tặng.

Anh Dũng được Ban Giám đốc tin tưởng giao nhiệm vụ phụ trách khảo sát, cài đặt hơn 40 máy vi tính được trang bị trong bệnh viện để phục vụ chương trình hệ thống này. Có lần đại diện Bộ Y tế đến kiểm tra an toàn bức xạ tại khoa anh phụ trách đều tỏ vẻ hài lòng. Anh Dũng còn được sự hỗ trợ của kỹ thuật viên Võ Văn Lăm trong khoa đã nghiên cứu, sáng tạo đạt giải cấp tỉnh lần thứ VII năm 2008 với đề tài “Tráng rửa phim X-quang chụp răng với máy không chuyên”.

Trước đây tráng rửa phim bằng phương pháp thủ công. Khi được trang bị máy thì chỉ tráng rửa phim khổ lớn có kích cỡ từ 10x10 cm đến 35x40 cm. Có máy tráng phim tự động nhưng không thể tráng phim chụp răng vì đây là loại phim ngậm trong miệng, có kích cỡ 3x4 cm. Phòng tráng phim phải vừa tráng phim bằng máy lại vừa phải giữ lại 1 khu riêng để tráng phim chụp răng bằng thủ công. Đây là tình trạng chung của các khoa X-quang ở các bệnh viện trong tỉnh. Từ đó, anh nảy sinh sáng kiến dùng máy tráng rửa phim X-quang sao cho có thể dùng 1 máy tráng phim cỡ lớn mà có thể tráng phim chụp răng có kích cỡ nhỏ. Giải pháp này ra đời đã rút ngắn quy trình làm việc, tiết kiệm công sức, tiết kiệm thời gian chờ đợi của bệnh nhân.

T.NGUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận