Thứ ba, 25/09/2018 10:38 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Anh em của những bản tình ca

23/05/2014, 09:37 (GMT+7)

Nếu kể những bản tình ca mà Tuấn Ngọc hay Khánh Hà thể hiện thành công thì nhiều vô kể. Cả hai luôn được ví như “anh em của những bản tình ca”.

Anh em của những bản tình ca
Anh em ca sĩ Tuấn Ngọc và Khánh Hà

Tuấn Ngọc và Khánh Hà là những giọng ca lững lẫy trong nước và cộng đồng người Việt ở hải ngoại. Nếu kể những bản tình ca mà Tuấn Ngọc hay Khánh Hà thể hiện thành công thì nhiều vô kể.

Với khán giả Việt Nam, những ca khúc như “Riêng một góc trời” hay “Sa mạc tình yêu” được nhiều khán giả nằm lòng. Vì vậy, cả Tuấn Ngọc và Khánh Hà luôn được ví như “anh em của những bản tình ca”.

Gia đình Tuấn Ngọc được gọi là gia đình của những danh ca. Khán giả đã thân thuộc với tên tuổi Khánh Hà, Lưu Bích là hai người em gái của Tuấn Ngọc. Những người khác trong gia đình như Bích Chiêu, Anh Tú, Thúy Anh, Lan Anh cũng có những thành công riêng trong âm nhạc. 

Tuấn Ngọc bắt đầu đi hát từ lúc 4 tuổi, mà như ca sĩ Khánh Ly từng chia sẻ trong đêm nhạc tại Việt Nam mới đây rằng, đó là nhóm hát nhi đồng mà Tuấn Ngọc, Khánh Ly và cả danh ca Lệ Thu cũng nằm trong số đó. Khánh Ly tự nhận rằng, cực kì yêu quý giọng hát của cậu em Tuấn Ngọc và khi được hát ở Việt Nam, là phải mời cậu em tham gia bằng được.

Tuấn Ngọc từng chia sẻ, vào độ tuổi 18 là cái tuổi anh loay hoay nhất khi “già chưa tới” mà cứ thích hát những bài người lớn, những ca khúc này thường có chiều sâu và đòi hỏi người hát phải có độ trải nghiệm nhất định.

Thời điểm đó, Tuấn Ngọc cảm thấy rất khó khăn khi tìm cho mình hướng đi đúng đắn. Sau đó, với giọng hát đặc biệt của mình, Tuấn Ngọc đã chinh phục được khán giả bằng những ca khúc trữ tình.

Khi Tuấn Ngọc định cư tại Mỹ, đó cũng là thời điểm anh nhận được nhiều thành công nhất khi giọng hát của mình “đóng đinh” với nhiều ca khúc của Ngô Thụy Miên, Phạm Duy, Vũ Thành An… Dường như cái bóng của Tuấn Ngọc quá lớn đến nỗi những ca sĩ trẻ đi sau, nếu quyết định theo dòng nhạc trữ tình đều bị so sánh với Tuấn Ngọc.

Tiếp nối người anh cả Tuấn Ngọc, cô em Khánh Hà cũng đi hát theo anh. Không kém cạnh Tuấn Ngọc bởi vì Khánh Hà cũng sở hữu chất giọng khá đặc biệt và kĩ thuật thanh nhạc tốt, cô không chỉ thể hiện tốt những ca khúc trữ tình mà cả những ca khúc có âm hưởng Blues/Jazz hay những ca khúc giàu tiết tấu.

Trong mắt Khánh Hà, Tuấn Ngọc là một người anh nghiêm khắc, đến nỗi mà hồi còn nhỏ, cô chỉ cần nghe tiếng bước chân anh thôi đã sợ. Còn bây giờ, khi cả 2 anh em đã lớn tuổi và ngồi nhắc lại những kỉ niệm xưa, cô mới thấy đó là giá trị của thời gian.

14-58-39_2-tun-ngoc-khnh-h

Cô kể rằng, dù đã lớn rồi nhưng cô vẫn thích nũng nịu bên người anh của mình. Có anh trai Tuấn Ngọc, với cô, như một “món quà” vô giá. Từ người anh Tuấn Ngọc, cô được truyền thêm niềm đam mê ca hát, và là một người cùng cô chia sẻ những câu chuyện cuộc sống.

Trong những năm qua, Tuấn Ngọc về Việt Nam biểu diễn nhiều lần và đã thu âm hai album tại Việt Nam: “Hãy yêu nhau đi 2” và “Chiều nay không có em”. Đêm diễn chính thức đầu tiên của Tuấn Ngọc diễn ra vào đầu tháng 4/2006 với khoảng 500 khách mời, tại Khách sạn Sheraton Saigon. Sau đó là hai đêm diễn khá thành công tại Nhà hát Hòa Bình, Quận 10 (TP.HCM) vào tháng 8/2006. Còn với Khánh Hà, vào năm 2007, cô đã trở về Việt Nam và tổ chức liveshow riêng “Nối vòng Việt Nam” ở cả Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh. Đây là đêm nhạc gây tiếng vang lớn trong giới chuyên môn và thu hút khán giả cả nước.

Còn với Tuấn Ngọc, cô em Khánh Hà là người kiên định trong âm nhạc và có thể xem là khá bướng bỉnh. Có thể vì tính cách đó nên con đường âm nhạc của Khánh Hà cũng rất riêng biệt và tạo nên một giọng hát đầy hấp dẫn với khán giả.

Cả Tuấn Ngọc và Khánh Hà đều chia sẻ rằng, chẳng có gì sướng bằng là được làm việc chung với anh chị em của mình, cùng một suy nghĩ, cùng trình độ với nhau, chỉ cần nói một câu người kia đã hiểu rồi...

Tuy cả nhà là nghệ sĩ nhưng không ai mang cái tôi nghệ sĩ về nhà mà luôn có tinh thần phê bình xây dựng dành cho nhau, biết lắng nghe, biết nhường nhịn nhau vì mỗi người đều hiểu tình cảm gia đình là yếu tố quan trọng nhất.

Những thành công mà hai anh em Tuấn Ngọc đạt được có khởi nguồn từ tình cảm sẻ chia trong gia đình, sự hỗ trợ nhau trong cuộc sống, và trên hết là sự vươn lên bất chấp những khó khăn, cống hiến và hết mình theo đuổi với niềm đam mê ca hát.

Trong gia đình Tuấn Ngọc, hầu hết đều là nghệ sĩ. Từ người bố - nhạc sĩ Lữ Liên khá lẫy lừng với nhiều sáng tác được khán giả yêu thích, đến cô em Lưu Bích cũng nổi danh với dòng nhạc nhẹ hiện đại. Tiếp đó là Bích Chiêu, Thúy Anh, Anh Tú, Lan Anh cũng từng đi diễn ở nhiều tụ điểm âm nhạc ở hải ngoại.

Chưa dừng tại đó, Tuấn Ngọc kết hôn với ca sĩ Thái Thảo, con gái của nhạc sĩ Phạm Duy và với Tuấn Ngọc, đó là cái “lãi” lớn nhất vì khi hát các ca khúc của nhạc sĩ Phạm Duy, anh không phải trả... tiền bản quyền.

Người duy nhất không theo âm nhạc trong gia đình Tuấn Ngọc đó là mẹ anh. Trong mắt Tuấn Ngọc và Khánh Hà, dù mẹ không theo âm nhạc nhưng họ có người mẹ đam mê ca nhạc vô cùng. Những sản phẩm của họ đều được mẹ nghe và có những bài mẹ còn thuộc làu.

Khánh Hà từng chia sẻ, mẹ là một phụ nữ vui tính và yêu ca nhạc. Trong giấc mơ của mẹ cô, từ khi các anh chị em của cô còn nhỏ là được thấy các con mình làm ca sĩ. Và anh em Tuấn Ngọc, Khánh Hà cũng như các em khác thành danh trên con đường ca hát đã khiến mẹ anh thành một con người hạnh phúc.

Tuấn Ngọc và Khánh Hà cũng thi thoảng về Việt Nam biểu diễn nên thỉnh thoảng, khán giả vẫn bắt gặp 2 anh em họ ngồi trong quán cà phê, cười nói, trò chuyện về cuộc sống riêng, âm nhạc và chắc chắn, họ đang tìm lại những kỉ niệm xưa.

Tuấn Ngọc từng chia sẻ rằng, anh mong muốn sẽ tổ chức một đêm nhạc với tất cả các thành viên trong gia đình, và hi vọng rằng, mong muốn đó của Tuấn Ngọc sẽ không còn xa.

T.NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận