Thứ ba, 25/09/2018 08:51 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ảnh hưởng của phóng xạ

03/08/2011, 15:44 (GMT+7)

Năm 1945, Mỹ ném 2 quả bom xuống Nhật Bản, ảnh hưởng phóng xạ có lan đến Việt Nam hay không? Sau thảm họa gần đây ở Nhật Bản người dân dùng nước mưa đun sôi có ảnh hưởng gì xấu không?

* Năm 1945, Mỹ ném 2 quả bom xuống Nhật Bản, ảnh hưởng phóng xạ có lan đến Việt Nam hay không? Sau thảm họa gần đây ở Nhật Bản người dân dùng nước mưa đun sôi có ảnh hưởng gì xấu không?

Phan Văn Hồng, 7A Nguyễn Thái Học, F1, TP Trà Vinh (Trà Vinh)

Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia thì hai quả bom nguyên tử được Quân đội Hoa Kỳ, theo lệnh của Tổng thống Harry S Truman, đã sử dụng trong chiến tranh thế giới lần thứ hai vào những ngày cuối của Đệ nhị thế chiến tại Nhật Bản.

 Ngày 6 tháng 8 năm 1945, quả bom nguyên tử thứ nhất mang tên "Little Boy" đã được thả xuống thành phố Hiroshima, Nhật Bản. Sau đó 3 hôm, ngày 9 tháng 8 năm 1945, quả bom thứ hai mang tên "Fat Man" đã phát nổ trên bầu trời thành phố Nagasaki. Có nhiều nguyên nhân khiến con số chính xác người thiệt mạng không thống nhất. Các số liệu khác nhau bởi được thống kê vào các thời điểm khác nhau.

Rất nhiều nạn nhân chết sau nhiều tháng, thậm chí nhiều năm bởi hậu quả của phóng xạ. Cũng có những áp lực làm con số bị phóng đại hoặc giảm thiểu vì lý do tuyên truyền chính trị. Theo ước tính, 140.000 người dân Hiroshima đã chết bởi vụ nổ cũng như bởi hậu quả của nó. Số người thiệt mạng ở Nagasaki là 74.000. Ở cả hai thành phố, phần lớn người chết là thường dân.

Không có thông tin nào về ảnh hưởng phóng xạ sang các nước gần hơn như Trung Quốc, Hàn Quốc, Triều Tiên. Việt Nam ở khá xa nên không chịu ảnh hưởng gì về thảm họa này, kể cả với thảm họa động đất, sóng thần gây tác hại đến các nhà máy hạt nhân gần đây ở Nhật. Khi nào có ảnh hưởng các cơ quan có trách nhiệm của Nhà nước sẽ có thông báo kịp thời đến toàn dân.

* Xin cho biết địa chỉ để gửi thư đến Văn phòng Chính phủ, VP Chủ tịch Nước, VP Quốc hội, VP Ủy ban Trung ương MTTQVN. Có phép tính nào nhanh để ra được đáp số, thí dụ: 5987953 và 678956?

Cao Văn Ba, Ấp Cái Can, xã Mỹ Phước, huyện Mang Thít (Vĩnh Long)

Địa chỉ của các cơ quan bạn hỏi như sau: Văn phòng Chính phủ- 1, Hoàng Hoa Thám; Văn phòng Chủ tịch Nước- 1, Hoàng Hoa Thám, Văn phòng Quốc hội- 37 Hùng Vương , Văn phòng UBTW MTTQVN- 46, Trường Thi. Về câu hỏi thứ hai thực tình tôi không hiểu bạn hỏi gì?

* Hội Làm vườn tỉnh Bắc Ninh từ tháng 1/1998 đến nay đã 13 năm nhưng chưa được tổ chức Đại hội (?) Trách nhiệm thuộc về cơ quan nào?

Nguyễn Huy Tân, Hội Làm vườn xã Phú Hòa, huyện Lương Tài, Bắc Ninh

Điều lệ này quy định tại Điều 10 như sau: Đại hội đại biểu toàn quốc (sau đây gọi tắt là đại hội) là cơ quan lãnh đạo cao nhất của Hội Làm vườn Việt Nam nhiệm kỳ 5 năm do Ban Chấp hành Hội triệu tập. Thành phần, số lượng đại biểu dự Đại hội do Ban chấp hành Trung ương hội quyết định. Số lượng đại biểu các tỉnh hội đến dự đại hội đại biểu toàn quốc do Ban chấp hành Trung ương hội quy định nhưng ít nhất phải bằng số đại biểu của tỉnh tham gia uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Hội đương nhiệm.

Đại hội bất thường được triệu tập khi có ít nhất 2/3 tổng số uỷ viên Ban chấp hành hoặc có ít nhất 1/2 tổng số hội viên chính thức đề nghị.

Trong điều lệ không có điều nào quy định về Đại hội tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và cấp huyện. Tuy nhiên, năm ngoái tôi thấy Hội Làm vườn các tỉnh, huyện đều họp đại hội để bầu Ban chấp hành cho nhiệm kỳ 2010-2015

Thắc mắc của bạn cần được BCH Hội Làm vườn Trung ương và Sở Nội vụ của tỉnh Bắc Ninh nghiên cứu để trả lời bạn.

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận