Thứ ba, 19/06/2018 06:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ảnh hưởng của son môi nhiễm chì

28/10/2013, 11:08 (GMT+7)

Son môi nhiễm chì ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe phụ nữ?

* Son môi nhiễm chì ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe phụ nữ?

Ngô Nam Hoa, Hương Khê, Hà Tĩnh

Theo các chuyên gia hóa học, dù chỉ chứa một lượng chì nhỏ nhưng qua thời gian độc tố có thể tích tụ lại. Một khi sử dụng son môi chứa chì, chất độc này có thể qua đường miệng và vào cơ thể, gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Khi sử dụng sản phẩm nhiễm chì chất độc có thể đi vào cơ thể bằng 2 con đường do nó thẩm thấu qua da hoặc qua đường ăn uống. Khi lượng chì lớn nằm trong cơ thể gây biểu hiện trước hết như da đen, sau đó là các rối loạn về tiêu hóa và sinh ra nhiều bệnh khác về sau.

Triclosan được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp thực phẩm, mỹ phẩm đặc biệt là son môi. Chất này khi vào cơ thể sẽ làm gián đoạn dòng chảy của các ion canxi, có nhiệm vụ dẫn truyền các tín hiệu từ não đến các mô cơ.

Theo đó các nhà khoa học kết luận rằng chỉ cần 20 phút phơi nhiễm với triclosan cũng làm giảm 25% chức năng hoạt động của tim. Thường xuyên sử dụng hay tiếp xúc với triclosan sẽ là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở phụ nữ.

Phụ nữ sử dụng son môi từ quá sớm khiến cơ thể hấp thụ triclosan trong một thời gian khá dài sẽ làm tăng đáng kể việc sản xuất hàm lượng hormone nam trong cơ thể phụ nữ dẫn đến sự rối loạn của chu kỳ kinh nguyệt ảnh hưởng đến thiên chức làm mẹ.

Bằng mắt thường không thể phân biệt được loại son nào chứa chất độc hại hay không và nhiều người tiêu dùng đã tự trang bị cho mình cách nhận biết riêng. Bản thân mỗi người cần tự trang bị cho mình kiến thức khi chọn và sử dụng son môi. Nên chọn những cửa hàng hoặc các nhà phân phối có kinh nghiệm và uy tín, và chọn màu son phù hợp với màu môi của mình, không nên chọn màu son quá đậm vì thường có nhiều chì.

Khi đánh son nên sử dụng son dưỡng môi trước. Sau khi không muốn dùng son có màu nữa thì nên tẩy trang môi sạch sẽ và nên dùng son dưỡng hàng ngày để môi mịn màng.

* Phương pháp tập thể dục vẩy tay có tốt cho sức khỏe không?

Trịnh Hồng Nga, Ninh Giang, Hải Dương

Vẩy tay hay vung tay để phòng và chữa bệnh là một trong những biện pháp phòng chống bệnh tật không dùng thuốc của y học phương Đông, có lịch sử khá lâu đời. Vẩy tay là môn thể dục chữa bệnh, chứ không phải là môn thể thao. Nhiều tác giả chuyên nghiên cứu về khí công dưỡng sinh cũng cho rằng, hiệu quả ngăn ngừa và chữa trị bệnh tật của phương pháp vẩy tay là có thực.

Phương pháp tập như sau: Hai chân đứng thẳng với khoảng cách rộng bằng hai vai, toàn thân thả lỏng, hai vai và hai cánh tay buông tự nhiên, lòng bàn tay hướng vào trong, mắt nhìn thẳng về phía trước, thở đều và êm, tinh thần thư giãn thoải mái.

Sau khi thả lỏng toàn thân trong trạng thái trên chừng 1 - 2 phút, hai tay bắt đầu vung về phía trước sao cho tạo với cơ thể một góc 45 độ (lấy ngón tay cái không vượt quá ngang rốn làm giới hạn), khi làm ngược lại lấy mép ngoài của ngón út không vượt quá mông làm giới hạn. Cứ làm đi làm lại như vậy nhiều lần. Phải tùy thuộc thể lực, tuổi tác, tính trạng sức khỏe để quyết định số lần và tốc độ vẩy tay.  

Nhưng nếu vẫy tay nhẹ quá cũng không tốt bởi vì bắp vai không được lắc mạnh thì lưng và ngực cũng không được chuyển động nhiều, tác dụng sẽ giảm. Vẩy tay không phải chỉ chuyển động cánh tay mà phần chính là chuyển động bắp vai. Bệnh phong thấp thì nên dùng mức “nặng” một chút, bệnh huyết áp cao thì nên vẩy tay chậm và nhẹ.

Nói tóm lại: Phần lớn phải tự mình nắm vững tình trạng phân tích những triệu chứng, rồi tự mình suy nghĩ và quyết định cách tập, luôn luôn tổng kết trên nguyên tắc là tập thế nào cho người thoải mái và dễ chịu hơn là tốt nhất.

Đông y cho rằng động tác nhẹ là bổ ích cho cơ thể, động tác mạnh (nặng) là loại bỏ các chất cặn bã có hại cho người, tức là khắc phục bệnh tật. Có mấy điều cần lưu tâm: Khi tập luôn bấm mấy ngón chân, thóp hậu môn, để giữ tư thế “thượng hư - hạ thực”.  Vẩy tay từ ít tới nhiều đạt tới 1.800 cái trở lên mới có hiệu quả...

GS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận