| Hotline: 0983.970.780

Ảnh hưởng của son môi nhiễm chì

Thứ Hai 28/10/2013 , 11:08 (GMT+7)

Son môi nhiễm chì ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe phụ nữ?

* Son môi nhiễm chì ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe phụ nữ?

Ngô Nam Hoa, Hương Khê, Hà Tĩnh

Theo các chuyên gia hóa học, dù chỉ chứa một lượng chì nhỏ nhưng qua thời gian độc tố có thể tích tụ lại. Một khi sử dụng son môi chứa chì, chất độc này có thể qua đường miệng và vào cơ thể, gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Khi sử dụng sản phẩm nhiễm chì chất độc có thể đi vào cơ thể bằng 2 con đường do nó thẩm thấu qua da hoặc qua đường ăn uống. Khi lượng chì lớn nằm trong cơ thể gây biểu hiện trước hết như da đen, sau đó là các rối loạn về tiêu hóa và sinh ra nhiều bệnh khác về sau.

Triclosan được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp thực phẩm, mỹ phẩm đặc biệt là son môi. Chất này khi vào cơ thể sẽ làm gián đoạn dòng chảy của các ion canxi, có nhiệm vụ dẫn truyền các tín hiệu từ não đến các mô cơ.

Theo đó các nhà khoa học kết luận rằng chỉ cần 20 phút phơi nhiễm với triclosan cũng làm giảm 25% chức năng hoạt động của tim. Thường xuyên sử dụng hay tiếp xúc với triclosan sẽ là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở phụ nữ.

Phụ nữ sử dụng son môi từ quá sớm khiến cơ thể hấp thụ triclosan trong một thời gian khá dài sẽ làm tăng đáng kể việc sản xuất hàm lượng hormone nam trong cơ thể phụ nữ dẫn đến sự rối loạn của chu kỳ kinh nguyệt ảnh hưởng đến thiên chức làm mẹ.

Bằng mắt thường không thể phân biệt được loại son nào chứa chất độc hại hay không và nhiều người tiêu dùng đã tự trang bị cho mình cách nhận biết riêng. Bản thân mỗi người cần tự trang bị cho mình kiến thức khi chọn và sử dụng son môi. Nên chọn những cửa hàng hoặc các nhà phân phối có kinh nghiệm và uy tín, và chọn màu son phù hợp với màu môi của mình, không nên chọn màu son quá đậm vì thường có nhiều chì.

Khi đánh son nên sử dụng son dưỡng môi trước. Sau khi không muốn dùng son có màu nữa thì nên tẩy trang môi sạch sẽ và nên dùng son dưỡng hàng ngày để môi mịn màng.

* Phương pháp tập thể dục vẩy tay có tốt cho sức khỏe không?

Trịnh Hồng Nga, Ninh Giang, Hải Dương

Vẩy tay hay vung tay để phòng và chữa bệnh là một trong những biện pháp phòng chống bệnh tật không dùng thuốc của y học phương Đông, có lịch sử khá lâu đời. Vẩy tay là môn thể dục chữa bệnh, chứ không phải là môn thể thao. Nhiều tác giả chuyên nghiên cứu về khí công dưỡng sinh cũng cho rằng, hiệu quả ngăn ngừa và chữa trị bệnh tật của phương pháp vẩy tay là có thực.

Phương pháp tập như sau: Hai chân đứng thẳng với khoảng cách rộng bằng hai vai, toàn thân thả lỏng, hai vai và hai cánh tay buông tự nhiên, lòng bàn tay hướng vào trong, mắt nhìn thẳng về phía trước, thở đều và êm, tinh thần thư giãn thoải mái.

Sau khi thả lỏng toàn thân trong trạng thái trên chừng 1 - 2 phút, hai tay bắt đầu vung về phía trước sao cho tạo với cơ thể một góc 45 độ (lấy ngón tay cái không vượt quá ngang rốn làm giới hạn), khi làm ngược lại lấy mép ngoài của ngón út không vượt quá mông làm giới hạn. Cứ làm đi làm lại như vậy nhiều lần. Phải tùy thuộc thể lực, tuổi tác, tính trạng sức khỏe để quyết định số lần và tốc độ vẩy tay.  

Nhưng nếu vẫy tay nhẹ quá cũng không tốt bởi vì bắp vai không được lắc mạnh thì lưng và ngực cũng không được chuyển động nhiều, tác dụng sẽ giảm. Vẩy tay không phải chỉ chuyển động cánh tay mà phần chính là chuyển động bắp vai. Bệnh phong thấp thì nên dùng mức “nặng” một chút, bệnh huyết áp cao thì nên vẩy tay chậm và nhẹ.

Nói tóm lại: Phần lớn phải tự mình nắm vững tình trạng phân tích những triệu chứng, rồi tự mình suy nghĩ và quyết định cách tập, luôn luôn tổng kết trên nguyên tắc là tập thế nào cho người thoải mái và dễ chịu hơn là tốt nhất.

Đông y cho rằng động tác nhẹ là bổ ích cho cơ thể, động tác mạnh (nặng) là loại bỏ các chất cặn bã có hại cho người, tức là khắc phục bệnh tật. Có mấy điều cần lưu tâm: Khi tập luôn bấm mấy ngón chân, thóp hậu môn, để giữ tư thế “thượng hư - hạ thực”.  Vẩy tay từ ít tới nhiều đạt tới 1.800 cái trở lên mới có hiệu quả...

Xem thêm
Sai phạm ở loạt dự án liên quan đại gia Nguyễn Duy Hùng ở Phú Thọ

PHÚ THỌ Trong hàng loạt dự án liên quan ông Nguyễn Duy Hùng ở Phú Thọ, có nhiều dự án Báo Nông nghiệp Việt Nam và cơ quan chức năng chỉ rõ sai phạm.

Kích điện giun đất có thể bị xử phạt tới 300 triệu đồng

Theo Luật sư Dương Lê Ước An (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), kích điện giun đất có thể bị xử phạt tối đa 300 triệu đồng hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đường lớn làm chưa xong, tỉnh lộ đã nát bét

Xe trọng tải lớn chở vật liệu thi công tuyến đường thành phố Bắc Kạn đi hồ Ba Bể chạy rầm rập ngày đêm 'cày' nát đường tỉnh 257B.

Thái Nguyên: Câu chuyện bi thảm của một vận động viên

Đó là câu chuyện về số phận bi thảm của anh Nguyễn Hồng Quang xóm Phả Lý, xã Văn Hán, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên khi không may bị phóng điện tại nương chè.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm