Thứ tư, 19/09/2018 11:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ảnh hưởng khi uống rượu

13/10/2010, 10:36 (GMT+7)

Tại sao uống rượu gây đỏ mặt, tại sao có người càng uống càng tái mặt?

* Cước chân tay là gì?Tại sao vào mùa lạnh một số người lại bị cước tay chân, những một số người khác lại không bị?

Lê My Hạnh, TP Thái Nguyên

Đây là một loại chấn thương do lạnh thường xuất hiện vào  mùa đông và hay gặp ở những người lao động chân tay như nông dân, người làm nghề chài lưới, bơi đò, vận động viên đua thuyền... và cũng hay gặp ở nhóm người bị thiểu năng tuần hoàn ngoại vi. Do khí hậu lạnh, độ ẩm cao gây kích thích co mạch ngoại vi làm cho tổ chức vùng đó bị thiếu ôxy nuôi dưỡng dẫn đến hoại tử tế bào, tạo thành những đám da phù nề màu đỏ sẫm, đôi khi có mụn nước, xuất huyết. Người bệnh cảm thấy đau đớn vùng bị tổn thương và ngứa ngáy khi ủ ấm làm ảnh hưởng nhiều đến lao động và sinh hoạt.

Vị trí thương tổn hay gặp ở các ngón chân, bàn chân, ngón tay, bàn tay, tai và mũi. Cước được chia thành hai thể: Cước cấp tính và mạn tính. Cước cấp tính hay gặp ở trẻ em, là thể nhẹ của chấn thương do lạnh và nhanh khỏi, không tái phát. Cước mạn tính là thể nặng, gặp ở người có tuổi, mùa đông nào cũng bị, khỏi hoàn toàn về mùa hè và lại tái phát vào mùa đông năm sau.

Đề phòng cước cần giữ ấm cơ thể bằng cách mặc đủ ấm, đi găng tay, đội mũ len, đeo khẩu trang, đi bít tất len và sưởi ấm sau khi nhiễm lạnh. Khi đã bị cước các bạn nên đến khám tại các phòng khám chuyên khoa da liễu để được hướng dẫn điều trị đúng cách. Có thể dùng một số loại thuốc sau: Nifedipin 20mg 3 lần một ngày hay Nicotinamid 100mg 3 lần một ngày hoặc dipyridamol 25mg 3 lần một ngày. Thuốc có tác dụng cải thiện tuần hoàn ngoai vi và tăng cường chất dinh dưỡng cho tế bào.

Ngoài ra tại chỗ bôi mỡ corticoide, xoa dầu nóng như cao sao vàng, dầu phật linh, dầu quế... ngâm chân tay vào nước gừng ấm trước khi đi ngủ. Khi bị hoại tử phải rửa vết thương và băng vô trùng, thay băng hàng ngày. Ăn đủ chất dinh dưỡng nhất là những chất giàu protein, không uống rượu bia, không hút thuốc lá, thuốc lào.

* Tại sao uống rượu gây đỏ mặt , tại sao có người càng uống càng tái mặt?

Lê Huy Hồng, email: huyhong_le@gmail.com

Não là nơi “hút” rượu nhiều nhất, kế đó là gan, thận, cơ bắp... Các nhà khoa học đã nghiên cứu thấy khi trong 100 gam máu có 0,52 ml rượu nguyên chất thì não có 0,41 ml; thận 0,39 ml, cơ bắp 0,33 ml. Não “ngấm“ rượu như vậy nhưng phản ứng thần kinh của từng người với rượu thì mạnh yếu khác nhau. Có người phản ứng mạnh thiên về giãn nở mạch máu ngoại vi, co mạch nội tạng (tạm gọi nhóm A). Nguời khác thần kinh lại phản ứng bằng cách giãn nở hệ mạch máu trong các cơ quan nội tạng như tim, gan, dạ dày, ruột, lá lách; còn mạch máu ở da thì co lại (tạm gọi nhóm B).

Khi bị rượu tác động mạnh tới não, ở nhóm người A, các mạch máu bên trong (các tạng phủ) thì co, nhưng mạch máu bên ngoài (dưới da) lại giãn mạnh nên mặt đỏ bừng bừng. Ở người nhóm B thì nguợc lại, thần kinh phản ứng bằng cách “ra lệnh” giãn các mạch máu nội tạng, co mạch máu ở ngoại vi nên da mặt họ bị tái.

Những người uống rượu mà mặt tái nếu hay “quá chén”, mạch máu các cơ quan nội tạng thường bị giãn nở nhiều, có thể gây các hậu quả: Loét dạ dày hoặc nặng hơn xuất huyết, thậm chí thủng dạ dày; xuất huyết thận, lách; xơ cứng động mạch vành. Người uống rượu mặt đỏ thường ít bị các biến chứng nói trên, nhưng lại có nguy cơ khác. Do diện rộng của da tiếp xúc với bên ngoài, mạch máu ngoại vi giãn nở mạnh, làm cho cơ thể mất nhiều nhiệt, nếu ở nơi ấm ra ngoài gặp lạnh dễ bị trúng gió gây nguy hiểm...

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận