Thứ hai, 25/06/2018 05:12 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Anh lùng dấu vết quyết cứu con tin còn sống

15/09/2014, 14:03 (GMT+7)

Các chuyên gia đang tính toán các kế hoạch có thể phải tiến hành các chiến dịch giải cứu “cực kỳ mạo hiểm” để cứu lấy Alan Henning./ Nhà nước Hồi giáo chặt đầu công dân Anh

Anh lùng dấu vết quyết cứu con tin còn sống
Tài xế taxi Alan Henning trên đường đi cứu trợ ở Syria

Các lực lượng đặc biệt và các nhân viên tình báo Anh đã được lệnh truy tìm khẩn cấp vị trí giam giữ Alan Henning, 47 tuổi, người đã đến Syria phân phát hàng cứu trợ nhân đạo hiện đang nằm trong tay của kẻ sát nhân điên khùng với bí danh Chiến binh John của Nhà nước Hồi giáo (IS).

Henning vốn là một lái xe taxi ở thành phố Manchester và đã có hai con.

Anh bị áp giải đưa đi trong cuối video kinh rợn mới đây nhất chiếu cảnh chặt đầu con tin người Anh David Haines – với ngầm ý anh sẽ là người tiếp theo bị chặt đầu.

Trước áp lực ngày càng tăng mà Thủ tướng Anh thúc giục, các chuyên gia đang tính toán các kế hoạch có thể phải tiến hành các chiến dịch giải cứu “cực kỳ mạo hiểm” để cứu lấy Henning.

Hiện họ đang sử dụng các thiết bị nhận giọng tân tiến để xác định vị trí của Chiến binh John người Anh, cho rằng khi phát hiện ra tên John thì những con tin khác, trong đó có Henning, sẽ ở gần đó.

Trong một diễn biến quân sự cực kỳ nhanh chóng của quân đội Anh, các loại máy bay không người lái gắn tên lửa có khả năng tiêu diệt các mục tiêu đơn lẻ đã được gửi đến Iraq ngay trong đêm sau khi video chặt đầu công dân Anh Haines xuất hiện.

Ngoài ra:

- Có hơn chục chiếc máy bay RAF Tornado GR4 đã được đặt trong trạng thái thông báo trước 12 tiếng đồng hồ để di chuyển đến Cyprus chuẩn bị cho khả năng không kích.

- Các lực lượng đặc biệt của Anh đã được triển khai trên thực địa Iraq để tìm ra các vị trí của các tay chỉ huy và các đối tượng mục tiêu IS.

Hiện nay Henning có khả năng bị giam giữ trong hệ thống các hầm ngầm nằm dưới chiến lũy của IS ở thành phố Raqqa, miền bắc Syria.

Những hình ảnh ghê rợn từ video chặt đầu Haines từ đêm ngày thứ Bảy (13/9) đã làm dấy lên những đòi hỏi khẩn cấp từ các nghị sĩ Anh yêu cầu nhanh chóng tham gia vào các cuộc không kích ở Iraq và Syria và không loại trừ khả năng điều phái quân chiến đấu trên mặt đất.

Alan Henning tham gia vận chuyển hàng cứu trợ

Truy tìm địa điểm

Cả ba vụ hành quyết (2 nhà báo Mỹ và 1 công dân Anh) đều được quay trong bối cảnh một vùng khô cằn, sa mạc, nhiều đồi núi.

Tuy nhiên, video vụ Haines có phông cảnh mờ với ít đặc điểm địa lý hơn – chỉ có dải núi phía sau con tin và kẻ thủ sát.

Trong video hành quyết nhà báo Foley, phông cảnh sau có một cánh đồng xanh ở phía xa dưới chân đồi và một dải cát.

Thông tin này cho phép các chuyên gia máy tính có thể xác định được vị trí chính xác của vụ hành quyết là nằm ở vùng cao nguyên phía nam thành trì của IS – thành phố Raqqa - ở miền tây bắc Syria.

Thời điểm hành quyết

Các video vụ Foley và Sotloff cách nhau hai tuần vào ngày 19/8 và 31/8 trong khi vẫn chưa rõ thời điểm quay phim vụ Haines.

Kể từ vụ chặt đầu Sotloff tóc kẻ thủ sát có vẻ đã dài thêm.

Trong video, hắn có nhắc đến chiến dịch không kích của Mỹ ở Iraq, đặc biệt là vụ đánh bom đập Haditha ở tỉnh Anbar. Trong khi đó, Mỹ đã tiến hành không kích ít nhất là 9 vụ trong tuần đầu của tháng 9.

Điều này cho thấy ba video đã được sản xuất vào các thời điểm khác nhau, không giống như các sĩ quan tình báo phương Tây đã nói rằng các nạn nhân đã bị hành quyết cùng ngày và các video tuyên truyền này được rải cách nhằm để thu hút sự quan tâm của công chúng.

Truy lùng bằng giọng nói

Mặc dù kẻ sát nhân đeo mặt nạ đen chỉ hở mắt, khiến cho việc xác định giọng nói trong video có phải do hắn nói không khó khăn, nhưng các chuyên gia về âm thanh đều nói rằng họ tin chắc đến 99% giọng nói được phát ra từ kẻ nhìn thấy trong video.

Các chuyên gia ngôn ngữ học cho rằng khi nghe hắn phát âm một số từ địa danh của Iraq thì thấy rằng tên này có được học về ngoại ngữ - bố mẹ hoặc ông bà hắn có thể là quê ở Trung Đông. Giọng của hắn có chất của vùng đông Luân Đôn đa văn hóa.

Giọng nói này cũng là giọng nói đã nghe được ở cả 3 video trong các vụ Haines, James Foley và Steven Sotloff.Tuy nhiên, giọng nói của hắn trong video gần nhất đã bị méo tiếng, cho thấy là IS đã cố ý che dấu giọng nói của hắn.

Với các loại máy bay gắn thiết bị tinh vi có thể nghe trộm được các cuộc đàm thoại diễn ra cách xa hàng chục ngàn foot ở dưới mặt đất để ghép giọng với mẫu có sẵn, hy vọng có thể truy lùng được vị trí của tên khủng bố này.

Kẻ thủ sát - chiến binh John là một trong số 500 người Hồi giáo quốc tịch Anh đang chiến đấu với IS. Sau khi bị tổn thất nặng vì những cuộc không kích ở bắc Iraq, lãnh đạo IS đã bắt đầu nghi ngờ các tay súng phương Tây, lo sợ họ làm gián điệp để chỉ ra các vị trí của chúng.

Tuy nhiên, việc xuất hiện của John trong vụ hành quyết gần đây nhất cho thấy hắn vẫn là một thành viên quan trọng của mạng lưới khủng bố này cũng như trong chiến thuật tuyên truyền của chúng.

Những con tin được thả đầu năm nay kể rằng có 3 tay súng quê ở Anh chuyên giam giữ các con tin ở Raqqa, Syria – đó là John, Paul và Ringo, đều lấy tên các nhân vật huyền thoại của Ban nhạc Anh The Beetles.

John được xem lại kẻ thông minh nhất trong bộ ba này và hắn có trách nhiệm liên lạc với thế giới bên ngoài qua các cuộc thương lượng với gia đình tù nhân và qua các video hành quyết chặt đầu.

Tên này có vẻ như cũng được giao nhiệm vụ giữ an ninh vì hắn đã ra lệnh di chuyển các con tin ít nhất là 10 lần để phá vỡ các nỗ lực giải cứu.

Ba tên này cũng là những tên đã tiến hành các vụ đánh đập con tin tàn bạo nhất.Trong số bọn lính canh còn có cả những tên cực đoan nói tiếng Pháp và có một tên người Bỉ. Nhưng bọn người Anh vẫn đáng sợ nhất, theo một con tin Pháp được thả tự do kể lại.

Những trò bạo lực của chúng là đánh đập, dùng súng Taser và tưới nước vào một miếng vải bịt mồm và mũi tù nhân.

Các con tin bị nhốt dưới lòng đất trong bóng tối và thường bị cùm với nhau.

Động cơ mà John làm có vẻ như là hắn muốn làm đầy cái hầu bao của IS bằng tiền chuộc. Hắn đã từng đòi mạng nhà báo Foley với giá 80 triệu bảng Anh từ gia đình của nạn nhân. Người ta cho rằng chính phủ nhiều nước châu Âu đã chi hàng triệu euro để giải thoát cho ít nhất 9 con tin cùng bị giam giữ với các con tin vừa mới bị chặt đầu.

Hiện nay có khoảng 20 con tin quốc tế đang bị giam giữ ở thành phố Raqqa nơi được coi là trung tâm của chiến dịch thu thập thông tin tình báo để truy lùng là John là thủ đô của Nhà nước Hồi giáo tự xưng, là nơi đóng đô của lãnh đạo IS Abu Bakr al-Baghdadi.

Các máy bay không người lái và vệ tinh của Mỹ cũng đang tập trung vào thành phố này. Mọi chi tiết từ ảnh vệ tinh, hệ thống theo dõi điện tử và thông tin tình báo từ trong Raqqa đang đổ về. Tuy nhiên, các con tin lại thường xuyên bị di chuyển đến các vị trí khác nhau quanh thành phố. Lãnh đạo IS cũng hiếm khi ở trong một tòa nhà đến vài ngày.

Trong thành phố này, luật Sharia được áp dụng rất hà khắc. Kẻ trộm cắp bị chặt tay, kẻ địch bị đóng đinh cho chết hoặc bị chặt đầu. Âm nhạc bị cấm. Bây giờ hút thuốc cũng bị cấm và nghe nói đã có những vụ ném đá cho chết.

Một công dân của thành phố này cho biết: “Họ cấm bán rượu, đóng cửa quán cà phê có nam nữ ngồi cùng nhau, cấm diễn kịch trên phố, cấm rạp chiếu phim, cấm màu sắc sặc sỡ và bắt buộc phụ nữ phải mặc áo dài Hồi giáo.”

Cửa hàng cửa hiệu mang lô-gô IS, bị đóng 5 lần trong một ngày để cầu nguyện trong khi cảnh sát tôn giáo rình mò khắp nơi.

Tuy nhiên, IS lại dành cho những người nước ngoài mới đến với nhiều đặc ân, cho họ ở tự do trong nhà người dân còn người dân bản địa thì bị đuổi đi.

“Bọn chúng là những kẻ độc tài mới, cũng giống như Bashar al-Assad nhưng mặc đồ đen,” người dân này nói.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận