| Hotline: 0983.970.780

[Ảnh]: Mùa sứa biển

Thứ Hai 18/04/2016 , 13:08 (GMT+7)

Về xã Hải Lý (Hải Hậu, Nam Định) mùa này, ngay từ sáng đã tấp nập những đoàn thuyền ra khơi mang "lộc” của biển về với đất liền. Những con sứa to, có màu trắng đục…

Theo những ngư dân nơi đây, mùa sứa biển bắt đầu từ tháng Giêng đến tháng 3 Âm lịch. Để mỗi chuyến ra khơi đều đầy ắp “lộc” biển, họ phải dậy từ lúc 2 - 3h sáng làm công tác chuẩn bị.

Khi tất cả mọi công vệc đã hoàn thành, 4h sáng họ bắt đầu kéo mủng, thúng tròn ra khơi. Sau thời gian 4 - 5 tiếng lênh đênh ngoài biển, họ bắt đầu vào bờ để bán những con sứa cho những cơ sở thu mua sứa.

Chị Nguyễn Tú An (xã Hải Lý) cho biết: “Sau mỗi chuyến ra khơi, vợ chồng tôi chỉ đánh bắt được 10 - 15 con sứa, được bán với giá 15.000đ/con, hôm nào đánh bắt không được thì phải đến trưa mới vào bờ, thậm chí cả ngày lênh đênh trên biển, đến chiều tối mới vào”.

Chị An cho biết thêm, chị đã cùng chồng “bám biển” đã được hơn 30 năm nay, mỗi lần ra biển như thách thức với tử thần. Những người ra khơi luôn phải có sức khỏe tốt mới chịu được sóng biển.

Vất vả là thế, nhưng những ngư dân nơi đây vẫn ra khơi đánh bắt sứa biển dù thời tiết nắng hay mưa. Tuy là một nghề cực nhọc, vất vả và bỏ mạng bất cứ lúc nào, song những ngư dân sống ven biển Hải Lý vẫn quyết tâm bám biển và truyền lại nghề cho con cháu sau này.

Dưới đây là một số hình ảnh mà chúng tôi ghi lại được tại ven biển Hải Lý:

12-45-41_-1
Những con thuyền đầu tiên (còn gọi là mủng) trở về đất liền

12-45-41_-2
Con sứa được di chuyển vào bờ

12-45-41_-3
Những con sứa to, có màu trắng đục

12-45-41_-4
Sứa được tập kết vào một chỗ trước khi đưa đến những cơ sở thu mua

12-45-41_-5
Cảnh mua bán trực tiếp trên bờ biển

12-45-41_-6
Đưa thuyền lên trên bờ

12-45-41_-7
Một cơ sở thu mua sứa

12-45-41_-8
12-45-41_-9
Sửa sang lưới đánh bắt, chuẩn bị cho chuyến ra khơi ngày hôm sau

12-45-41_-10
Ngư dân Hải Lý sau một sớm ra khơi

Xem thêm
Đưa tư duy thị trường vào phát triển khoa học - công nghệ trong nông nghiệp

Chiều 19/4, Bộ NN-PTNT phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị trao đổi về nội dung phối hợp hoạt động khoa học - công nghệ (KHCN) giữa hai bộ.

Giá cam sành giảm mạnh, nông dân thất thu

ĐBSCL Hiện tại, cam sành loại 1 chỉ còn 5.000 đồng/kg, giảm 4.000đồng/kg so với dịp Tết Nguyên đán. Với giá bán hiện tại người trồng cam thua lỗ từ 2.000 - 3.000 đồng/kg.

Du khách ở TP.HCM sắp được trải nghiệm xe điện

TP.HCM Sẽ có 70 xe điện được đưa vào phục vụ khách. Thời gian hoạt động từ 6-24 giờ hằng ngày, thí điểm trong 2 năm (từ quý II/2024 đến hết năm 2025).

Giá đất bồi thường thấp hơn giá thị trường ảnh hưởng đến giải phóng mặt bằng

THỪA THIÊN - HUẾ Giá bồi thường đất ở, đất trồng rừng sản xuất thấp hơn nhiều so với giá thị trường dẫn đến công tác giải phóng mặt gặp rất nhiều khó khăn.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm