Thứ tư, 21/08/2019 11:47 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Anh muốn các nước châu Âu trục xuất nhân viên ngoại giao Nga

22/03/2018, 19:29 (GMT+7)

Thủ tướng Anh có kế hoạch kêu gọi đồng minh thể hiện hành động phản đối Nga sau vụ cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal bị đầu độc.

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters.

Chính phủ Anh đang chia sẻ tin tức tình báo về vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái cho những đồng minh chủ chốt. Đây là một phần nỗ lực nhằm trục xuất các nhà ngoại giao Nga trên khắp châu Âu, Nationalhôm 22/3 dẫn nguồn tin giấu tên liên quan tới kế hoạch cho biết.

Thủ tướng Anh Theresa May hồi tuần trước ra lệnh trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga nhằm đáp trả vụ đầu độc mà London cáo buộc Moscow có dính líu. Bà May đang muốn các quốc gia khác có hành động tương tự nhằm thể hiện sự phản đối với Nga.

23 nhà ngoại giao Nga cùng gia đình đã rời đại sứ quán ở London về Moscow hôm 20/3. Nga cũng tuyên bố trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh, đình chỉ hoạt động của Hội đồng Anh tại nước này.

Lời kêu gọi của Thủ tướng May sẽ là phép thử quan trọng với khả năng gây ảnh hưởng của Anh tới châu Âu, cũng như cho thấy liệu London có thể tin tưởng các đồng minh quốc tế sau khi Anh rời EU (Brexit) hay không. Hiện các quốc gia châu Âu mới chỉ đồng ý đưa ra tuyên bố chung phản đối vụ đầu độc, trong khi một số nước yêu cầu có thêm bằng chứng cho thấy Moscow có liên quan.

"Vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal sẽ là bài kiểm tra chính sách đối ngoại lớn đầu tiên cho nước Anh hậu Brexit. Tuyên bố có phần kiềm chế của các ngoại trưởng châu Âu đã thể hiện giới hạn trong sức ảnh hưởng của London sau khi quyết định tách khỏi Liên minh châu Âu", nhà phân tích Mujtaba Rahman thuộc tổ chức Eurasia nhận định.

Thủ tướng Anh dự kiến đưa ra thông điệp cảnh báo cứng rắn về mối đe dọa của chính phủ Nga với châu Âu trong hội nghị thượng đỉnh của EU tại Brussels, Bỉ ngày hôm nay.

Anh cáo buộc Nga sử dụng chất độc thần kinh để đầu độc cựu điệp viên Skripal và con gái ngày 4/3, khiến hai người rơi vào tình trạng nguy kịch suốt hai tuần qua. Điện Kremlin phủ nhận liên quan đến vụ ám sát, khẳng định Anh cần cung cấp bằng chứng cho cáo buộc mà họ đưa ra hoặc phải xin lỗi Nga.

TỬ QUỲNH (VnExpress)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận