Thứ sáu, 13/12/2019 10:34 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

'Anh nói dành dụm tiền gửi về xây nhà. Vậy mà...'

21/11/2019, 15:19 (GMT+7)

Thời điểm xảy ra vụ cháy tàu cá ở Hàn Quốc, trên tàu có 6 công dân Việt Nam, trong đó 5 người ở xã Thanh Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) và 1 người ở tỉnh Hà Tĩnh.

 

Bà con đến thăm hỏi động viên gia đình anh Công.

Thông tin từ cảnh sát Hàn Quốc, vào sáng sớm ngày 19/11, một chiếc tàu đánh cá của Hàn Quốc đang đánh cá tại vùng biển của nước này thì bất ngờ bốc cháy.

Ông Nguyễn Văn Lào, Chủ tịch UBND xã Thanh Trạch, cho biết: 5 người ở xã Thanh Trạch gồm: Nguyễn Văn Viện (SN 1974), Nguyễn Văn Công (SN 1987), Nguyễn Tiến Ninh (SN 1987), Nguyễn Văn Thủy (SN 1994) đều ở thôn Thanh Xuân và Nguyễn Ngọc Lợi (SN 1995) ở thôn Thanh Gianh. Tất cả những người mất tích đều có quan hệ họ hàng thân thích.

Ông Lào cũng cho biết, sau khi nhận được thông tin từ các công ty, doanh nghiệp môi giới xuất khẩu lao động, các gia đình đã khẩn trương thông báo với chính quyền địa phương. Chính quyền xã đã có báo cáo gửi huyện và các cơ quan chức năng.

Chúng tôi về thôn Thanh Xuân, trên các con đường, bà con chia nhau đi đến các gia đình có người thân gặp nạn để thăm hỏi động viên và chia sẻ buồn đau mất mát.

Nhà ông Nguyễn Tiến Kép (bố ruột nạn nhân Nguyễn Văn Công), bà con ngồi chật cả gian khách. Ông Kép nói: “Nếu sự thật như vậy thì đau xót biết nhường nào. Cháu mất đi để lại vợ và hai con còn quá thơ dại. Đứa đầu mới 4 tuổi và đứa thứ hai con dâu tôi mới sinh chưa đến 20 ngày”.

Chị Nguyễn Thị Kiều (vợ anh Công) khi sinh cháu thì về bên mẹ đẻ cũng ở cách đó không xa. Bà Nguyễn Thị Hiểu (mẹ chị Kiều) tay run lẩy bẩy không nắm được vào nhau. Chị em phụ nữ trong thôn đến khá đông để hỗ trợ giúp đỡ.

Bà Hiểu nói: “Nghe hung tin, trong nhà muốn giấu không cho vợ Công biết vì sợ nó sinh non ngày, quá lỡ có bề sinh ra bị hậu sản thì lại khổ thêm. Nhưng rồi không giấu được. Từ hôm qua đến giờ nó chỉ biết nằm khóc, không nuốt được miếng cháo nữa mô”, bà Hiểu khóc quặn lòng thương con, thương cháu.

Anh Nguyễn Văn Viện là người lớn tuổi nhất trong số các ngư dân mất tích. Gia đình anh thuộc diện nghèo so với các hộ trong thôn. Chị Nguyễn Thị Huyền (vợ anh Viện) cứ ngồi trước thềm căn nhà xây cấp 4. Bà con chòm xóm phải ngồi sát để xoa dầu, bóp trán cho.

Chị Nguyễn Thị Huyền (áo đỏ) thất thần ngóng tin chồng.

Hai vợ chồng có 3 người con. Cháu gái đầu đang học lớp 12 và cháu thứ ba đang học lớp 2. Trước đó, anh Viện cũng đã từng gần mười năm lao động chui lủi ở nước ngoài nhưng cũng chẳng tích cóp được đồng nào mà chỉ thêm nợ nần. Sau khi về nước, anh theo học tiếng và được đi lao động trên biển ở Hàn Quốc.

Chị Huyền kể trong tiếng nấc: “Hôm 17, 18 anh có gọi điện về báo tin khỏe mạnh, cả nhà đừng lo lắng. Anh nói cố gắng dành dụm, lao động để về xây cho mấy mẹ con căn nhà vững chắc mà ở và lo cho con cái học hành đến nơi đến chốn. Vậy mà…”, chị lại gục xuống vai người bà con bên cạnh.

Bây giờ chị Huyền phải thay chồng chăm sóc, lo lắng cho người bố già yếu đang điều trị căn bệnh hiểm nghèo. Bà con cũng cho biết anh Viện có gửi tiền về nhưng chưa trả hết chi phí ban đầu nên gia đình chị Huyền vẫn đang còn nợ nần.

Ông Nguyễn Văn Lào, Chủ tịch UBND xã Thanh Trạch nói: “Chúng tôi rất mong cơ quan chức năng trong nước và phía Hàn Quốc nhanh tìm và có thông tin về các ngư dân. Nếu trường hợp xấu nhất thì tìm được thi thể các thuyền viên và tạo điều kiện để gia đình sang đưa người thân về”.

Ngay sau khi nhận được thông tin, huyện Bố Trạch chỉ đạo các ban ngành và xã Thanh Trạch tổ chức các đoàn đến thăm hỏi, động viên tinh thần các gia đình có người thân bị nạn.

Ông Trần Quang Vĩ, Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch cho biết: “Chúng tôi cũng chuẩn bị phương án để hỗ trợ các gia đình khi có trường hợp xấu xảy ra”. Ông Vũ cũng cho biết thêm, các ngư dân đều có hợp đồng lao động hợp pháp nên sẽ có chế độ về bảo hiểm.

Vào sáng 21/11, đại diện các gia đình đã có mặt ở cơ quan chức năng để làm hộ chiếu và một số thủ tục khác để có thể được sang Hàn Quốc tìm kiếm người thân.                             

TÂM PHÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận