Thứ ba, 18/06/2019 12:21 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Anh thúc Iran ngừng cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy Yemen

27/03/2018, 11:05 (GMT+7)

Nhà chức trách Anh hôm qua đã hối thúc Iran hãy ngừng chuyển vũ khí vào Yemen và thay vào đó sử dụng ảnh hưởng của mình để chấm dứt cuộc xung đột kéo dài tại đây.

Cuộc xung đột kéo dài 3 năm qua ở Yemen đã phả hủy nhiều cơ sở hạ tầng và đẩy hàng chục triệu người dân vào khủng hoảng nhân đạo

Theo AFP, thông điệp từ London phát đi trong bối cảnh cuộc can thiệp quân sự của khối liên minh Ả rập bước sang năm thứ tư. Trước đó, Ả rập Xê út đã dẫn đầu một chiến dịch ném bom trên không nhằm hỗ trợ chính phủ chống lại phiến quân nổi dậy Huthi do Iran hậu thuẫn.

Nguồn tin từ Liên Hợp quốc cho hay, đã có các bằng chứng cho thấy Tehran vi phạm lệnh cấm vận vũ khí đối với Yemen do đã thất bại trong việc ngăn chặn nguồn cung cấp tên lửa và máy bay không người lái cho phiến quân Huthi.

Trong một bản tuyên bố chung phát đi hôm qua, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson và Bộ trưởng Phát triển Quốc tế Penny Mordaunt đã yêu cầu Iran có biện pháp thay đổi tình hình.

"Nếu Iran thực sự cam kết hỗ trợ một giải pháp chính trị ở Yemen đúng như những gì đã tuyên bố thì hãy nên ngừng chuyển vũ khí kéo dài cuộc xung đột, đổ thêm dầu vào lửa, gây căng thẳng trong khu vực và đe dọa tới hoà bình, an ninh quốc tế", Reuters trích lời bản tuyên bố chung.

"Chúng tôi cũng đặt câu hỏi tại sao Iran đang vẫn đổ rất nhiều khoản chi tiêu đáng kể ở một quốc gia mà họ không có mối quan hệ lịch sử hoặc lợi ích thực sự nào, thay vì sử dụng ảnh hưởng để chấm dứt xung đột vì lợi ích của người dân Yemen", nhà chức trách Anh loan báo.

Hồi tháng 9/2014, quân nổi dậy Huthi đã trục xuất lực lượng chính phủ lâm thời ra khỏi thủ đô Sanaa và kể từ đó đến nay vẫn tiếp quản và chiếm giữ nhiều vùng lãnh thổ thuộc quốc gia bán đảo Ả rập nghèo khó. Và sau đó chính điều này đã khiến liên minh quân sự do chính phủ Ả rập dẫn đầu chính thức can thiệp quân sự vào ngày 26/3/2015, vừa đúng cách nay ba năm.

Cuộc chiến này đến nay đã khiến khoảng 10.000 người Yemen thiệt mạng và 53.000 người bị thương cùng khoảng trên 30 triệu người dân đang phải đối mặt với thiếu đói cần hỗ trợ khẩn cấp, được Liên Hợp quốc mô tả là cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới. 

Giới quan sát thì nhìn nhận, đây là cuộc chính biến “2 trong 1”, tức là vừa như là một cuộc xung đột dân sự vừa là một cuộc chiến ủy thác giữa “những người khổng lồ” trong khu vực, ám chỉ Ả rập Xê út và Iran.

Đại diện vương quốc Anh cũng tuyên bố:"Chúng tôi ủng hộ nỗ lực của liên minh quân sự do Ả rập Xê út đứng đầu nhằm lập lại trật tự cũng như tính hợp pháp ở Yemen, đúng như những gì đã được Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc thừa nhận".

RT hôm qua cho hay, có ít nhất 7 quả tên lửa đã được phóng từ Yemen vào lãnh thổ Ả rập Xê út trong ngày 25/3 do phiến quân Huthi tiến hành, khiến 1 người chết và hai người khác bị thương.

Trong khi đó, theo AFP, các lực lượng Ả rập Xê út đã đánh chặn được một tên lửa nhắm vào Riyadh, động thái được cho là cuộc tấn công mới nhất nhắm vào thủ đô nước này đúng dịp kỷ niệm ba năm nổ ra can thiệp quân sự vào Yemen.

Tiếp đó, phe nổi dậy Huthi do Iran đứng đằng sau còn tuyên bố, mục tiêu nhắm tới của họ là sân bay quốc tế King Khalid ở thủ đô Riyadh. Theo giới chức địa phương, đụng độ mới nhất xảy ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ hồi tuần trước đã hối thúc Hoàng tử Ả rập Xê út Mohammed bin Salman công du Washington để theo đuổi những nỗ lực sớm chấm dứt xung đột tại Yemen.

Trong diễn biến khác, cuối tuần trước tổ chức Ân xá quốc tế lên tiếng tố cáo, Ả rập Xê út và các đồng minh quân sự của họ đã được cả Mỹ và Anh trang bị vũ khí để can thiệp vào Yemen. Điều này có thể được coi là phạm tội ác chiến tranh, sau khi đã có rất nhiều vòng đàm phán hòa bình do Liên Hợp quốc chủ trì bất thành nhằm chấm dứt đổ máu ở Yemen.

AN QUỐC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận