Chủ nhật, 24/06/2018 11:01 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Anh thương binh tỷ phú rắn ri voi

13/08/2010, 09:50 (GMT+7)

Trong khi nhiều người đổ xô vào các ao nuôi tôm sú thì ở giữa vùng chuyên canh tôm sú của Mỹ Xuyên lại có một người làm chuyện ngược đời là nuôi rắn ri voi...

Ở khu 3, xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên – Sóc Trăng có cựu chiến binh Lê Hùng Minh (thương binh 3/4) thực hiện phong trào xoá đói giảm nghèo theo cách riêng của mình. Trong khi nhiều người đổ xô vào các ao nuôi tôm sú thì ở giữa vùng chuyên canh tôm sú của Mỹ Xuyên lại có một người làm chuyện ngược đời là nuôi rắn ri voi. Sau vài năm thăng trầm, đôi lúc nghiệt ngã, giờ đây mọi người nhìn anh với đôi mắt thán phục, bởi anh là tỷ phú nuôi rắn ri voi xuất khẩu.

Hơn 20 năm trước, anh Minh (Năm Minh) nghèo, đông con, được chính quyền xã Thạnh Phú cấp 2.000m2 đất ruộng, anh rất mừng vì không còn cảnh nay đây mai đó. Cũng như bao gia đình nông dân khác ở Thạnh Phú, có ruộng anh bắt tay ngay vào thực hiện các mô hình lúa - cá; lúa - tôm... nhưng nghèo vẫn hoàn nghèo. Năm 1996 khi các tỉnh ĐBSCL rộ lên phong trào nuôi trăn thịt, trăn đẻ, anh đầu tư vay mượn người thân bạn bè nuôi 70 con trăn sinh sản. Có điều lúc những con trăn cái bắt đầu đẻ thì giá trăn thịt đột ngột giảm từ 150.000 đồng/kg xuống còn 20 – 25 ngàn đồng/kg và trăn con từ 100.000 đồng/con rớt xuống còn 5.000 đồng/con, thậm chí cho không cũng chẳng có ai nhận. Bao nhiêu tiền bạc dành dụm, hỏi vay không bao lâu thành mây khói. Thế là lại trắng tay với một món nợ khổng lồ.

Không nản chí, sau nhiều lần lân la đến các đầu mối mua trăn trước đây quen biết, anh được biết rắn ri voi là một đặc sản có giá cao trên thị trường. Anh nghĩ số lượng rắn ri voi trong môi trường tự nhiên không còn nhiều. Từ suy nghĩ đó, năm 2002 anh Minh thế chấp đất vay chi nhánh Ngân hàng NN-PTNT Thạnh Phú 15 triệu đồng, mượn người thân bạn bè mạnh dạn đầu tư đào ao, xây tường cao 2 mét trên diện tích 1.800 m2 bắt đầu làm cái chuyện chưa ai làm là nuôi rắn ri voi, tận dụng lu, hũ có sẵn trong nhà và đặt thương lái mua 1.200 kg rắn giống (khoảng 7.000 con) về thả. Anh nghĩ có lẽ đây là lần thử thời vận cuối cùng hy vọng con rắn sẽ không bạc đãi. Nhưng đúng là “gian nan thử sức”, do nguồn con giống trôi nổi, chất lượng kém nên chỉ sau hơn một tuần, số rắn lần lượt chết hơn phân nửa. Tình cảnh của anh lúc bấy giờ thật bi đát, tưởng chừng không gượng dậy nổi. Còn nước còn tát, anh đã cố gắng chăm sóc, nuôi dưỡng số rắn còn lại khoảng 2.000 con để tiếp tục gây giống và phát triển. Với vốn kiến thức về y học sẵn có, anh đã mày mò phẫu thuật những xác rắn để tìm hiểu nguyên nhân chúng chết đồng loạt. Cuối cùng anh phát hiện rắn chết là do bị xây xát, thương tích do con người gây ra trong quá trình săn bắt và bảo quản không tốt.

Anh lại ngược xuôi lên xuống Cần Thơ, Vĩnh Long học hỏi kinh nghiệm, xây dựng mô hình hoàn chỉnh hơn phù hợp với môi trường tự nhiên, dưới ao trồng lục bình và ở giữa ao làm một cù lao cho rắn trú ẩn khi lột da. Sau gần một năm quản lý và chăm sóc rắn ri voi phát triển rất nhanh, đến đợt thu hoạch đầu tiên anh xuất bán một phần để trả nợ, chi phí cho thức ăn và còn khoảng 1.000 con khỏe mạnh giữ làm giống cho vụ sau. Vừa nuôi rắn thương phẩm vừa học “đỡ đẻ” cho rắn ri voi, anh Minh nắm được chu kỳ sinh sản của chúng. Rắn ri voi không ấp trứng mà đẻ con, mỗi rắn cái qua mùa đẻ trung bình 20 con giống.

Về bí quyết, anh Minh cởi mở: Trước hết phải có chí, bền bỉ. Yếu tố quan trọng thứ hai là kỹ thuật, con giống bố mẹ phải thật tốt. Ao nuôi phải sạch, trên bờ trồng cây và thả thêm rau, bèo để tạo bóng mát. Theo kinh nghiệm của anh, loài ri voi thở bằng khí trời nên mặt ao cần phải có rau cỏ để tạo môi trường yên tĩnh cho chúng trú thở. Nếu hội đủ các điều kiện trên nhất định sẽ thành công, tỉ lệ rủi ro chỉ còn 5 – 10%.

Nuôi rắn hiện nay là một loại hình kinh doanh siêu lợi nhuận, thị trường lúc nào cũng khan hiếm. Nhờ vậy mà từ năm 2004 đến nay, năm nào anh cũng thu lãi từ 3 – 5 trăm triệu đồng, năm sau cao hơn năm trước. Hiện nay, mỗi năm anh xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc trên 8 – 10 tấn rắn thịt và hàng chục ngàn rắn giống cho bà con khắp cả nước. Nuôi rắn ri voi, tỷ lệ tiêu thụ khoảng 6 kg thức ăn cho 1kg rắn thương phẩm. Thử làm một con tính nhỏ: Giá 1kg cá biển làm thức ăn cho rắn 6.000đ, cộng thêm con giống 35.000 đồng. Giá bán rắn thịt hiện nay từ 300.000 – 350.000 đồng/kg, nuôi rắn ri voi lãi 4 – 5 lần. Chính sự cần cù chịu khó và gắn bó với nghề mà anh đã biến hai công đất khô cằn thành ao vàng. Hiện anh đã thành lập “Cơ sở nuôi và mua bán động vật hoang dã” và đang xây dựng mở rộng diện tích ao nuôi lên đến 17.000 m2.

PHƯƠNG NGHI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận