Thứ sáu, 19/07/2019 02:45 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Áp dụng kỹ thuật làm đệm lót lên men trong chăn nuôi

18/11/2013, 10:20 (GMT+7)

Gần đây Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội đã nghiên cứu và triển khai thực hiện thành công kỹ thuật làm đệm lót lên men áp dụng cho chăn nuôi lợn, gia cầm.

Cùng với việc áp dụng công nghệ biogas trong chăn nuôi, gần đây Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội đã nghiên cứu và triển khai thực hiện thành công kỹ thuật làm đệm lót lên men áp dụng cho chăn nuôi lợn, gia cầm.

Tại Quảng Ninh, kỹ thuật này bước đầu được Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh triển khai thực hiện tại một số hộ chăn nuôi tại Quảng Yên và được đánh giá khá cao về hiệu quả.

Theo đánh giá của cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh, ưu điểm nổi bật của việc áp dụng công nghệ này là tác dụng cải thiện môi trường chăn nuôi, giảm thiểu được vi khuẩn gây hại trong chăn nuôi; cải thiện môi trường sống cho người lao động. Đặc biệt, với việc áp dụng công nghệ này sẽ tạo cơ hội phát triển chăn nuôi ngay ở nơi dân cư đông đúc đang diễn ra khá phổ biến ở các vùng nông thôn hiện nay.

Sử dụng đệm lót lên men trong chăn nuôi

Ngoài ra, công nghệ đệm lót sinh học cũng làm giảm rõ rệt tỷ lệ mắc bệnh, đặc biệt là bệnh tiêu chảy ở lợn con và gia cầm. Vì vậy giảm công và chi phí thuốc trong việc chữa trị con vật bị bệnh; tăng chất lượng đàn lợn, gia cầm và chất lượng của sản phẩm. Lợn nuôi trên nền đệm lót không bị thối bàn chân, không bị què chân, lông da bóng mượt và sạch. Thịt chắc, thơm ngon, giảm tồn dư kháng sinh. Đặc biệt, áp dụng công nghệ này sẽ giảm được chi phí chung nên góp phần tăng thu nhập cho người chăn nuôi.

Ông Nguyễn Đình Duẩn, cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh Quảng Ninh, cho biết, việc xây dựng chuồng trại chăn nuôi và kỹ thuật làm đệm lót lên men vi sinh khá đơn giản. Đối với nuôi lợn, diện tích chuồng không lớn hơn 20 m2 và không nhỏ hơn 10 m2.

Tuy nhiên, qua nghiên cứu diện tích 20 m2 nuôi trên dưới 15 đầu lợn thịt là hợp lý nhất. Khi xây mới nền chuồng nện đất chặt, không láng xi măng. Nếu là chuồng cũ cải tạo thì hoặc là làm loại đệm lót nổi trên mặt đất, nền xi măng có thể giữ nguyên nhưng phải đục lỗ, mỗi lỗ 4 cm, cứ cách 30 cm đục 1 lỗ hoặc là phá nền cũ để tạo nền chuồng mới.

Đệm lót lên men gồm 3 loại. Loại đệm lót dưới mặt đất: Đào sâu xuống dưới đất đạt độ sâu bằng độ dày của đệm lót. Loại đệm lót này thích hợp ở vùng đất đồi, vùng đất cao có cốt nền cao hơn mặt nước xung quanh hơn 1 m (ở tháng có mưa nhiều); loại đệm lót nổi trên mặt đất: Xây tường bao cao bằng hoặc hơn một chút so với độ dày của đệm lót.

Loại đệm lót này thích hợp ở vùng đất thấp có cốt nền cao hơn mặt nước xung quanh chỉ khoảng 30 - 40 cm (ở tháng có mưa nhiều); loại đệm lót nửa dưới mặt đất: Đào xuống dưới đất chỉ cần độ sâu bằng một nửa của độ dày đệm lót. Loại đệm lót này thích hợp ở vùng đất đồi, vùng đất cao có cốt nền cao hơn mặt nước xung quanh khoảng 60 - 70 cm (ở tháng có mưa nhiều).

Cách làm đệm lót cũng khá đơn giản. Rải lớp chất trấu dày 30 cm rồi tưới đều 100 lít dịch men, sau đó rải đều một phần bã ngô có trong dịch men lên trên mặt lớp trấu. Tiếp đến rải lớp mùn cưa lên trên lớp trấu, vừa rải vừa phun nước sạch đều lên trên đến khi đạt độ ẩm khoảng 30%. Độ dày lớp mùn cưa là 30 cm. Sau khi làm xong các bước này, để lên men 5 - 7 ngày. Đối với làm đệm lót áp dụng cho chăn nuôi gà cũng tương tự, tuy nhiên, độ dày đệm lót chỉ bằng 1/2 so với làm đệm lót chăn nuôi lợn.

Được biết, để áp dụng công nghệ, kỹ thuật mới này, Sở NN-PTNT đã giao cho Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh triển khai thực hiện 10 mô hình thí điểm tại các phường Minh Thành, Đông Mai (Quảng Yên).

Hiện nay, các mô hình này đã được khảo sát, thiết kế chuồng trại chăn nuôi và tập huấn về kỹ thuật làm đệm lót, chuồng trại cho các hộ tham gia. Bên cạnh đó, đối với các trang trại chăn nuôi tập trung quy mô lớn, hiện nay, công nghệ này đã được ứng dụng và thực hiện thành công tại Trang trại gà đẻ trứng Tân An, phường Tân An (Quảng Yên).

Ông Nguyễn Duy Diễn, chủ trang trại, cho biết: Sử dụng công nghệ này được hơn 1 năm, tôi thấy vấn đề môi trường được cải thiện rất nhiều; gà ít dịch bệnh hơn và do chỉ làm 1 lần cho 1 năm nên chi phí chung sẽ giảm, mang lại hiệu quả khá rõ.

VIỆT QUẢNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận