Thứ bảy, 23/06/2018 03:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Áp lực "chống lầy"

26/02/2014, 11:46 (GMT+7)

Cháu năm nay đã 27 tuổi, với lứa tuổi này chưa lập gia đình đó là một nỗi lo của bố mẹ cháu và nhất là sau cháu còn có hai cô em gái cận kề.

Cô kính mến!

Cháu năm nay đã 27 tuổi, ra trường với một công việc ở thành phố, cách nhà cháu chừng 12 cây số. Với lứa tuổi này chưa lập gia đình đó là một nỗi lo của bố mẹ cháu và nhất là sau cháu còn có hai cô em gái cận kề. Không ngoài vấn đề gì khác là chuyện lấy chồng của cháu đó cô.

Cháu và anh học cùng cấp 3 nhưng anh hơn cháu một tuổi. Khi tốt nghiệp THPT mỗi người chọn cho mình một ngành học khác nhau nên cũng không mấy khi gặp lại nhau, chỉ về hè, đi cưới bạn bè hoặc hỏi thăm nhau qua facebook…

Đôi khi anh cũng có đôi lời tán tỉnh nhưng cháu do hoàn cảnh gia đình và vì lo cho công việc nên cũng không nghĩ gì tới, với lại anh học ngành mỏ nên giờ cũng đang làm xa quê nên chưa biết thế nào cô à.

Cho đến ngày Tết vừa qua anh lên nhà cháu chơi. Và rồi chúng cháu cảm mến nhau, tình cảm thật vô lý phải không cô? Qua bao nhiêu năm học với nhau không hề để ý mà giờ gặp nhau có thể nói cháu đã yêu anh cô ơi.

Cháu chắc rằng anh cũng vậy. Bao nhiêu người quan tâm, để ý từ lâu cháu không bận tâm mà giờ cháu lại yêu người cùng lớp sau một thời gian không liên lạc, không quan tâm thì có sao không cô nhỉ?

Cũng vì quá nhanh nên không ai biết nhất là bố mẹ cháu. Bao nhiêu người đến chơi khi cháu không có nhà (cháu đi làm và ở nhờ nhà người quen nên ít khi về nhà), ai thấy cũng nghĩ người này người nọ là người cháu yêu chứ không phải là anh. Thực sự cháu chỉ xem họ như bạn bè thôi.

Còn anh, mấy ngày cháu về Tết anh lên chơi suốt, chính vì thế mà càng nảy sinh tình cảm. Vì công việc nên cháu phải ra nhà người quen trước còn anh ở lại vài ngày nữa mới ra đi làm.

Ngày anh đi anh không lên nói gì với bố mẹ cháu nên bố cháu có gọi điện cho cháu nói là nên xem lại tình cảm của hai đứa. Cháu phải nói cho anh biết, vậy là mấy ngày rằm vừa qua anh lại phải xin nghỉ để về và lên thưa chuyện với bố mẹ cháu.

Anh có nói với cháu là nói vậy cho bố mẹ đỡ lo đã, quan trọng là tình cảm của hai đứa. Cháu tin anh và cháu nghĩ anh cũng vậy. Yêu xa là nhớ nhiều như vậy hả cô? Cháu quyết định yêu anh có phải là quá vội vàng không cô?

Liệu rồi sau này khi chúng cháu là một gia đình mỗi người một nơi cháu không thể ở bên để lo cho anh với bổn phận của người vợ rồi cuộc sống có hạnh phúc không cô?

Cháu đang hoang mang và lo sợ quá cô à, tuổi thì không còn ít nữa. Chỉ có niềm tin ở hai đứa thì có xây dựng được hạnh phúc cả đời không cô nhỉ?

Cháu rất mong nhận được lời khuyên từ cô.

Mong cô giấu email của cháu nhé.

Cháu thân mến!

Đúng, 27 tuổi là phải vội vàng lên kẻo ba mươi sát nút, tâm trạng sợ ế của chính mình nặng nề, ấy là chưa nói đến áp lực của bố mẹ, gia tộc, chòm xóm…Có một thống kê khoa học, rằng phụ nữ nên sinh con tốt nhất ở thời điểm dưới 30 tuổi.

Nhưng quả thật, bạn bè đơn thuần từ cấp III đến giờ (khoảng 11 năm, đúng không?) mà bây giờ mới sực nhận ra tình cảm của nhau thì các cháu quá vô tư (hay là cả hai “cùng đường”, hay là do duyên số đây?).

Có tán tỉnh qua loa khi đi chơi trong không khí Tết, và nhất là đi cưới bạn bè, đặc biệt hơn là tán trên mạng ảo, nó dễ chòng chành và cũng dễ không nghiêm túc. Từ Tết đến giờ chỉ mấy mươi ngày, ở các cháu bỗng có thứ tình cảm đường đột và có ngay quấn quýt, cô lý giải sao đây?

Có thể, sâu xa trong các cháu có tiềm ẩn thứ tình bạn trên mức bạn. Khi cháu đã 27, cháu thấy cậu chàng là cơ hội gần như cuối cùng (không phải cô nói cháu thực dụng). Tuổi tác là chất gây chủ động ở cháu. Cậu ấy cũng thấy “đi đâu loanh quanh cho đời mỏi mệt”, cô bạn mình đây ta, sao không tạt vào và dừng chân cho tiện và sau khi tiện thì thấy hình như là chính xác.

Một tiếng tình, cô không dùng từ tiếng sét, đã vang lên, cùng lúc ở cả hai người. Nhưng bố cháu chưa chi mà đã bắt nét bắt lẽ sao trước khi nó đi làm trở lại nó không chào mình một câu nhỉ? Hơi quá khe khắt, do đó cũng bộc lộ sự kỳ vọng và ý định buộc chặt nhau nữa.

Cậu ấy cũng chịu khó quay về nói cho phải đạo nhưng thâm tâm chưa phục sự bắt bẻ ấy. Đúng, cậu ấy nói, cứ làm theo để trấn an các cụ đã, quan trọng là tình cảm của hai đứa các cháu.

Hãy tận hưởng tiếng tình còn tinh khôi này. Khoan hứa hẹn nhau mà nên tìm hiểu, gần gũi để xem có gắn bó được không đã. Hàng chục năm qua cậu ấy yêu ra sao, những mối tình, công việc và tâm tính nữa chứ. Dù vậy, cũng không nên quá lo chưa hợp hoặc không hợp rồi làm khó nhau. Cháu 27 đang tới hạn nhưng cậu ấy 28 đã vội gì. Khi thấy tạm được thì nên cho hai bên đi lại và giao ước.

Lấy chồng kỹ sư mỏ cầm chắc công việc người ta cực khổ và thường xuyên đi xa. Như lính, như sĩ quan. Dám xác định thì dám lấy và gây dựng, như muôn người, không có gì hoảng hốt và lo âu cả. Cháu ơi, lấy nhau từ cơ sở tình bạn, ngộ nghĩnh, thú vị, kỳ lạ nhưng đời sống hôn nhân là một bước ngoặt khác.

Hãy chuẩn bị tâm lý làm vợ làm chồng, như mọi đôi mới biết nhau vừa vừa. Có xa thì có mới, gần mãi cũng nhàm, nhưng như vậy là nuôi con, tự lo nhiều hơn. Bề nào cũng vất vả, nhưng hề chi, đó là cuộc sống có đôi đấy cháu.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận