Thứ ba, 16/10/2018 10:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Áp lực đẻ con trai

20/12/2011, 10:59 (GMT+7)

“Ruộng sâu trâu nái không bằng con gái đầu lòng”, dường như ngày nay quan niệm ấy đã không còn đúng, khi mà nhiều người mong ước sinh được con trai đầu lòng để “tư tưởng thoải mái”.

Áp lực và sự không chắc chắn sẽ bao vây cuộc sống của các vợ chồng trẻ nếu đứa con đầu là gái: “Sinh đứa sau nhỡ là gái nữa thì chồng mình buồn. Cằn nhằn. Ai chả muốn có con trai”.

52 tuổi vẫn bị ép đẻ

Chị H. là một nông dân ở vùng nông thôn tỉnh Hưng Yên – điểm “nóng” về hiện tượng mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS). Sự yêu thích con trai ở chồng, cộng với áp lực từ họ hàng khiến chị H sống dở, chết dở. Nhà đã có hai con gái, nhưng chồng chị bắt vợ đẻ bằng được thằng con trai. Mỗi lần có bầu, đi siêu âm thấy con gái là chị H. phải bỏ. 52 tuổi, chị H phải nạo thai tới chục lần, có những lần lê lết gần chết. Tuổi cao, nhưng vẫn phải “hoạt động”, vẫn nạo thai. Nếu không là chồng đánh. Chồng bóp cổ bắt phải đẻ.

Không dùng những đòn vũ phu với vợ, nhưng anh Hưng, 34 tuổi (quê Thái Bình) cũng thể hiện mong muốn có con trai ra mặt. Đứa đầu là gái, đứa thứ hai nhỡ kế hoạch là nữ, song sự nghiệp con cái của anh Hưng chưa dừng tại đó. Anh phân trần: "Vẫn biết có nhiều con thì nheo nhóc, sức khỏe của vợ cũng ảnh hưởng. Nhưng, không đẻ tiếp thì thương ông bà nội ở quê lắm. Nhà chỉ có mình tôi là con trai, lại là trưởng họ, mỗi lần về quê thấy cha mẹ sầu não mà buồn hết cả người”. Ông nội sinh ra mỗi bố, bố mẹ anh Hưng lại chỉ có mình anh là con trai, tới anh bây giờ lại hai cô con gái thì quả là áp lực rất lớn đối với dòng họ.

Mấy hôm trước, bố mẹ anh Hưng đích thân lên Hà Nội để “nói khó” với con dâu đẻ thêm đứa cháu đích tôn. Vì trước đấy, cả họ đã họp bàn và ra “chỉ thị” kiểu gì cũng phải có cháu trai để nối dõi tông đường.

Chị Thu, vợ anh Hưng chia sẻ: “Mới 26 tuổi mà em đã một nách hai con. Đứa lớn chưa biết tự chăm sóc mình thì đã sinh đứa bé. Giờ sinh đứa nữa chắc em phải nghỉ làm mới chăm được chúng”. Để có được con trai, vợ chồng anh Hưng phải lặn lội lên Bắc Giang để bắt mạch, cắt thuốc bắc. Ngoài việc uống thuốc theo chỉ dẫn của thầy lang, họ còn phải tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn uống. Bên cạnh đó, chị Thu còn thường xuyên đi siêu âm, canh trứng. “Tận dụng mọi phương pháp để có con trai bằng được”, chị Thu cho biết thêm: “Vợ chồng em xác định rồi, nếu không may có bầu con gái tiếp thì cũng “làm kế hoạch”, dù không muốn chút nào”.

Đối với hầu hết các cặp vợ chồng, điều đặc biệt quan trọng là có ít nhất một đứa con trai. “Gia đình kiểu mẫu” mà họ mô tả phải bao gồm một đứa con trai và một đứa con gái. Yên tâm nhất là sinh con trai đầu lòng “cho chắc chắn”.

“Có con trai, thích gì cũng chiều”

Khu tập thể Cầu Diễn, Từ Liêm, Hà Nội, có hai đôi vợ chồng cùng dãy sinh con cùng tháng 9/2011. Nhìn cảnh anh Tuy chăm sóc vợ đẻ chu đáo mà chị Hoa (vợ anh Toàn) thèm thuồng. Chị trách móc chồng: “Anh xem anh Tuy kìa, chăm vợ đến nơi đến chốn. Còn anh thì… bỏ hết việc cho bà”. Chị Hoa bất ngờ khi nghe câu trả lời tưng tửng của chồng: “Thì em đẻ con trai như vợ nó” đi. Thích gì anh cũng chiều, chỉ thiếu nước là đòi ăn gan giời thì anh chịu”. Mẹ chị Hoa sau đấy chỉ biết an ủi con gái: “Con lấy chồng, mẹ cũng mong muốn con có con trai để nối dõi tông đường cho nhà người ta. Cố mà sinh con trai, kiểu gì chồng chả quý như vàng, nâng như nâng trứng”.

Với một số trường hợp, chị em cho rằng, cố đẻ con trai vì cảm thấy yêu, thương, và có trách nhiệm với chồng và gia đình chồng. Họ mong muốn đáp lại những mong đợi của những người đó để trở thành người vợ và người con dâu tốt. Tuy nhiên, một số phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ nông thôn lại cảm giác bị đe dọa: Nếu không có con trai, họ có nguy cơ mất chồng. Câu chuyện này không hiếm trong xã hội.

Chị Lan, 33 tuổi ở Hưng Yên có hai cô con gái. Lúc nào cô cũng cảm thấy lo lắng khi chứng kiến một số trường hợp tương tự: “Ở làng em, nhà đó có bốn cô con gái rồi. Chồng không nói gì đâu. Nhưng thực ra khi đi làm ăn ông ta đã có vợ ở nơi khác và khi con trai lớn thì mang về. Nhiều người như thế lắm, cho nên nếu lần này chúng em đẻ được con trai thì em đẻ thật. Song cũng lo, chả biết số mình có con trai không.”

Những gia đình sống và thành đạt ở thành phố cũng không thoát khỏi sự châm chọc và kỳ thị nếu không có con trai.

Phụ nữ khổ hơn đàn ông

Trong khi mọi người đều cho rằng, con gái nhìn chung đáng tin cậy hơn và chăm chỉ hơn con trai. Và con trai không phải lúc nào cũng chu đáo như con gái và dễ có nguy cơ trở thành gánh nặng cho gia đình nếu rơi vào các tệ nạn xã hội. Hơn nữa, con gái cũng có thể chăm sóc cha mẹ khi về già và thờ cúng tổ tiên. Nhưng vì sao con trai lại vẫn được khao khát hơn?

Báo cáo nghiên cứu định tính nhằm tìm hiểu sâu hơn về tình trạng tăng tỷ số giới tính khi sinh ở Việt Nam tháng 9/2011 chỉ ra rằng: Đó là những hệ tư tưởng văn hóa, cụ thể là quan niệm rằng dòng tộc chỉ được nối tiếp bởi những người đàn ông và thờ cúng tổ tiên chỉ được thực hiện bởi nam giới; đó là các yếu tố kinh tế - xã hội – cụ thể là mô hình cư trú bên nội/nhà chồng, trong đó cha mẹ già sống chung với con trai và mô hình thừa kế tài sản trong đó con trai được nhận phần tài sản lớn hơn của cha mẹ; và đó là những áp lực mang tính chuẩn mực khiến mọi người phải cố gắng có con trai, nhằm củng cố vị trí trong gia đình và con trai được ưa thích hơn trong xã hội hiện nay.

Và chừng nào những quan niệm đó chưa được thay đổi, Nhà nước chưa mạnh tay giải quyết vấn đề sử dụng công nghệ sai mục đích thì chừng đó “phụ nữ còn khổ hơn đàn ông” như một phụ nữ 29 tuổi ở Cần Thơ, là mẹ của hai đứa con gái và đã nạo thai nhiều lần chia sẻ.

MINH CHÂU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận