Thứ sáu, 22/06/2018 04:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

APEC hợp tác ứng phó thiên tai

29/07/2011, 11:51 (GMT+7)

Trong 2 ngày 28 và 29/7, trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), triển khai sáng kiến của Việt Nam về tăng cường hợp tác APEC trong lĩnh vực phòng chống và ứng phó với thiên tai lũ lụt, hội thảo “Tình trạng lũ lụt bất thường trong khu vực – Tầm nhìn mới cho các nền kinh tế thành viên APEC”, do Bộ NN&PTNT, Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp tổ chức tại TP Đà Nẵng.

Tham dự hội thảo có các quan chức cao cấp và chuyên gia từ các nền kinh tế thành viên APEC, Giám đốc điều hành Ban Thư ký APEC, Chủ tịch Nhóm công tác của APEC về Đối phó với tình trạng khẩn cấp, đại diện của Cơ quan Phát triển Liên Hợp Quốc, Trung tâm thiên tai Thái Bình Dương, Trung tâm giảm thiểu thiên tai châu Á và Trung tâm khí hậu APEC. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Đào Xuân Học dẫn đầu.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Đào Xuân Học, nhấn mạnh: Việt Nam là nước chịu nhiều tác động của biến đổi khí hậu, thường xuyên hứng chịu lụt bão với cường độ cao, mức độ tàn phá lớn, nhất là tình trạng nước biển dâng gây ngập tại nhiều địa phương. Hội thảo lần này là cơ hội tốt để các nhà quản lý, nhà khoa học, chuyên gia của Việt Nam trao đổi và học hỏi kinh nghiệm của các tổ chức quốc tế và các nền kinh tế trong khu vực, đồng thời góp phần thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác của các nền kinh tế thành viên APEC trong việc đối phó với thiên tai lũ lụt.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung đánh giá về tình trạng lũ lụt trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương những năm gần đây, chia sẻ bài học kinh nghiệm về công tác PCLB, đồng thời trao đổi về các biện pháp tăng cường hợp tác, phối hợp trong APEC. Các đại biểu đến từ Trung Quốc, Indonesia, Hoa Kỳ, Australia… đã chia sẻ những kinh nghiệm về công tác dự báo, ứng phó, giám sát và phục hồi sau lũ bão, cũng như việc ứng dụng công nghệ mới nhằm giảm thiểu tác động của lũ lụt quy mô lớn. Các đại biểu đến từ Nhật Bản đã nêu bật về kinh nghiệm trong việc thiết lập bản đồ lũ lụt và các bài học trong công tác khắc phục hậu quả sau thảm họa động đất, sóng thần tháng 3/2011 vừa qua. Các chuyên gia từ các tổ chức quốc tế đã có nhiều ý kiến quan trọng về định hướng của tổ chức quốc tế và các tổ chức phi chính phủ trong việc nâng cao khả năng ứng phó trước tình trạng lũ lụt bất thường và biến đổi khí hậu. Các đại biểu tham dự hội thảo đều nhất trí cần tăng cường hơn nữa sự hợp tác giữa APEC và các tổ chức quốc tế liên quan.

Đại sứ Muhamad Noor Yacob, Giám đốc điều hành Ban Thư ký APEC đã có bài phát biểu đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam và cho rằng hội thảo đã góp phần thúc đẩy hợp tác APEC theo hướng ngày càng thiết thực, hiệu quả hơn. Ông khẳng định phòng chống và đối phó với thiên tai là một trong những ưu tiên hàng đầu của APEC, thời gian tới APEC sẽ tiếp tục giành ngân sách để hỗ trợ cho các dự án hợp tác, xây dựng năng lực về đối phó với thiên tai và các tình trạng khẩn cấp.

NGUYỄN CẦU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận