Thứ bảy, 23/06/2018 09:31 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

ASEAN bàn cách thực thi Tuyên bố ứng xử Biển Đông

19/07/2011, 14:16 (GMT+7)

Các quan chức cấp cao 10 nước ASEAN hôm qua bắt đầu họp thảo luận hàng vấn đề an ninh và phát triển của hiệp hội, trong đó vấn đề Biển Đông rất được quan tâm.

Các quan chức cấp cao 10 nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) hôm qua bắt đầu họp thảo luận hàng vấn đề an ninh và phát triển của hiệp hội, trong đó vấn đề Biển Đông rất được quan tâm.

Cuộc họp trên nhằm chuẩn bị cho Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 44 sẽ khai mạc hôm nay.

Sau quá trình thảo luận về Biển Đông, các quan chức cấp cao đã thống nhất các điều hướng dẫn thực thi Tuyên bố của các bên về Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) để trao đổi với phía Trung Quốc.

DOC được Trung Quốc và ASEAN ký năm 2002, thể hiện tinh thần đề cao việc duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông. Tuy nhiên sau gần 10 năm, cơ chế này cần được làm cho chặt chẽ hơn nữa để tạo điều kiện cho việc thực hiện.

Các điều hướng dẫn thực thi nói trên được cho là sẽ cụ thể hóa DOC, sao cho các bên áp dụng một cách dễ dàng và nhất quán hơn.

Cuộc họp của Ủy ban Hiệp ước Khu vực phi vũ khí hạt nhân Đông Nam Á (SEANWFZ)

Các quan chức cấp cao cũng lần lượt trao đổi ý kiến thành lập Viện hòa bình và hòa giải ASEAN, vấn đề kết nối, tiến độ triển khai kế hoạch xây dựng cộng đồng....

Cũng hôm qua, Ủy ban Hiệp ước Khu vực phi vũ khí hạt nhân Đông Nam Á (SEANWFZ) lần thứ tư đã họp tại Bali.

Hội nghị ngoại trưởng và các hội nghị liên quan của ASEAN, trong đó đáng chú ý là Diễn đàn khu vực, được tổ chức tại Indonesia, nước chủ nhà luân phiên của hiệp hội.

(Theo TTXVN)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận