Thứ bảy, 17/11/2018 09:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Aspirin có tác dụng ngừa ung thư

27/03/2012, 09:53 (GMT+7)

Tạp chí The Lancet của Anh vừa công bố 3 nghiên cứu về tác dụng dùng Aspirin liều thấp hàng ngày trong việc phòng ngừa và chữa trị ung thư.

Tạp chí The Lancet của Anh vừa công bố 3 nghiên cứu về tác dụng dùng Aspirin liều thấp hàng ngày trong việc phòng ngừa và chữa trị ung thư.

Đây là dược phẩm được con người dùng từ lâu để phòng ngừa bệnh tim mạch. Giáo sư Peter Rothwell ở ĐH Oxford cùng các cộng sự vừa thực hiện thành công một trong ba nghiên cứu nói trên, phát hiện thấy aspirin có tác dụng làm giảm rủi ro gây bệnh ung thư ở con người, đặc biệt là ung thư bụng.

Với 71 thử nghiệm, trên 77.000 bệnh nhân tham gia trong thời gian 5 năm, nhóm đề tài phát hiện thấy, aspirin (acetylsalicylic acid) đã được y học khuyến cáo dùng liều thấp (75mg) cho nhóm mắc bệnh tim để đề phòng đột quỵ và nguy cơ mắc bệnh tim, nay còn có thêm tác dụng ngừa ung thư rất hiệu quả. Tuy nhiên, lợi ích của aspirin ở những người khỏe mạnh vẫn chưa rõ ràng và nó cũng có thể để lại những phản ứng phụ như chảy máu nội tạng, song không đáng kể.

Trong nghiên cứu nói trên, các nhà khoa học phát hiện thấy aspirin không chỉ làm giảm rủi ro mắc một số bệnh ung thư mà nó còn có tác dụng làm giảm di căn sang các bộ phận khác trong cơ thể. Cụ thể, nếu dùng liều thấp 75-300mg/ngày thì có thể giảm được khoảng 1/4 số ca bị ung thư trong 3 năm và 9 ca ung thư/1.000 người mỗi năm so với 12 người/1.000 người ở nhóm đối chứng dùng giả dược. Trường hợp dùng aspirin dài kỳ thì rủi ro tử vong giảm tới 37% sau 5 năm sử dụng.

Ngoài ra, dùng liều thấp còn có tác dụng giảm các dạng ung thư khác, nhất là ung thư ruột, di căn sang các bộ phận khác tới 50%. Như vậy, việc dùng aspirin trong 5 năm sẽ có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa quá trình di căn. Ngoài ra, aspirin còn có tác dụng làm giảm rủi ro mắc bệnh tim và đột quỵ, vì vậy liệu pháp dùng aspirin liều thấp hàng ngày được xem là có lợi cho sức khỏe của con người, nhất là nhóm có rủi ro mắc bệnh ung thư và tim mạch.

KHẮC NAM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận